Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam Đại Minh ngày càng đại thắng

Ông Phan Năm – Chủ tịch UBND xã Đại Minh hồ hởi cho biết: Trên đường đi đến đây, chắc các anh đã thấy rõ, hầu hết đường làng, ngõ xóm ở Đại Minh rất sạch sẽ, gần như không có rác thải.
Ban đêm đèn đường thắp sáng trưng.
Thôn nghèo nhất xã là Quảng Huệ cũng “thay da đổi thịt” nhanh chóng.
Trước đây, tỷ lệ hộ nghèo ở Quảng Huệ rất cao, đường sá lầy lội quanh năm, giờ thì đi đến đâu cũng thấy đường bê tông phẳng lì, nhà cửa khang trang, thôn cũng chỉ còn vài hộ nghèo.
Đường về Đại Minh không còn lầy lội như trước, thay vào đó là những con đường bê tông phẳng lỳ, sạch bóng.
Trong gần 5 năm qua, Đại Minh đã huy động đầu tư 28 tỷ đồng cho xây dựng NTM, trong đó chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn.
Nhờ đó, đường trục xã, liên xã đã được bê tông hóa 100% (17,712km), đường thôn xóm cũng được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong vùng.
Theo ông Phan Năm, Đại Minh không phải là xã điểm xây dựng NTM.
Lúc mới triển khai, Đại Minh chỉ đạt 5-6 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người hơn 17 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo còn trên 10%.
Tuy nhiên, sau gần 5 năm triển khai xây dựng NTM, xã đã cơ bản đạt chuẩn 19/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đạt trên 23,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,95%...
Dự kiến cuối năm nay, Đại Minh sẽ được công nhận là xã đạt chuẩn NTM.
Đáng chú ý là hầu như mọi lĩnh vực kinh tế, Đại Minh đều có nét mới.
Như ở lĩnh vực nông nghiệp, HTX ở đây đã định hướng cho nông dân làm chuyên canh lúa giống để có thu nhập cao gấp rưỡi, gấp đôi trồng lúa ăn bình thường.
Được biết, từ một vài ha ban đầu, hiện nay, nông dân Đại Minh đã có cánh đồng chuyên canh lúa giống, mỗi năm sản xuất đến 160ha.
Bên cạnh cây lúa, bà con cũng triển khai những vùng chuyên canh cây màu hiệu quả khác, trong đó cây đậu xanh chiếm 60 ha/năm.
Ước tính, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân ở Đại Minh đạt trên 126 tỷ đồng/năm.
Ông Trương Văn Hải - Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Minh, cho biết: “Ngoài việc phát triển sản xuất lúa giống, cây hoa màu cũng là một thế mạnh của xã.
Bên cạnh đó, vùng Đại Minh là bãi bồi nên đất đai rất màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển các loại cây thuốc lá, ớt, ngô… Để tăng hiệu quả sản xuất, địa phương đang liên kết với doanh nghiệp trồng 60ha cây đậu xanh, với 420 hộ tham gia, năng suất đậu xanh bình quân 1 tấn/ha...”.
Trao đổi với phóng viên, ông Phan Năm cho biết thêm, thời gian qua Đại Minh cũng luôn khuyến khích nhân dân phát triển thương mại, dịch vụ và công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.
Đại Minh là khu vực trung tâm của các xã vùng B Đại Lộc nên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh lĩnh vực thương mại, dịch vụ của xã.
Hiện nay, thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng gần 40% trong cơ cấu kinh tế của địa phương.
Bên cạnh đó, Đại Minh đã quy hoạch được khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phục hồi được nhiều ngành nghề truyền thống, như nghề làm trống Đông Yên, mây tre, bánh tráng… Những bước đi này đã và đang góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng giảm tỷ lệ lao động trong nông nghiệp, tăng tỷ lệ lao động phi nông nghiệp.
Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Trưởng trạm Khuyến nông – Khuyến ngư (KNKN) huyện Châu Thành (Trà Vinh) cho biết: Dự án khí sinh học được triển khai từ năm 2007. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng được 32 hầm khí bioga, nâng tổng số đến nay đã xây dựng được 350 hầm bioga, hiện hầm khí bioga tiết kiệm khí đốt khoảng 400.000 - 500.000 đồng/tháng.

Hiện giá heo trên thị trường liên tục tăng và đang ở mức 53.000 đồng/kg, tăng từ 5.000- 7.000 đồng/kg so với cuối tháng 2. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, đây chỉ là đợt tăng giá nhất thời và giá sẽ giảm trong những tuần tới, do vậy nếu các hộ chăn nuôi tìm cách tái đàn ồ ạt vào lúc này thì khả năng thua lỗ sẽ rất cao.

Ngày 06/4, tại Trường Tiểu học Giồng Chanh B, UBND xã Long Hiệp, huyện Trà Cú (Trà Vinh) kết hợp cùng với Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết mô hình sản xuất bắp giống SSC 03” trên đất giồng cát vụ Đông Xuân 2013 – 2014. Đến dự hội thảo có ông Trần Văn Đồng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cùng 152 đại biểu là nông dân thực hiện mô hình.

Để sản xuất vụ lúa Hè Thu dự báo nhiều khó khăn, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không sạ chay, chọn giống lúa cho năng suất, chất lượng cao, chống chịu tốt với dịch bệnh.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) thông tin, tuần từ ngày 7 - 13/4, tại các tỉnh phía Bắc, bệnh đạo ôn tiếp tục gia tăng nhanh về diện tích nhiễm và mức độ hại trên trà lúa xuân sớm giai đoạn đẻ rộ đến đứng cái.