Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xây Đập Cho Dân Làm Lúa Nước

Xây Đập Cho Dân Làm Lúa Nước
Ngày đăng: 02/04/2014

Những ngày cuối tháng 3 này, 11 hộ dân ở bản giáp biên Tả Lo San, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé (Điện Biên) vui mừng đón nhận công trình đập thuỷ lợi Khe To đã được khởi công.

Nếu Sen Thượng là xã biên giới khó khăn nhất của huyện Mường Nhé thì bản Tả Ló San là bản xa nhất, nghèo nhất của Sen Thượng. Bản có 100% dân số đồng bào dân tộc Hà Nhì, được thành lập từ 14 năm trước. Do địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, điều kiện phát triển sản xuất khó khăn nên 11 hộ dân ở đây đều là hộ nghèo.

Ông Lỳ Khò Chờ - Trưởng bản cho hay: “Bản vẫn chưa có điện, chưa có sóng điện thoại. Năm nào dân bản cũng phải chờ gạo cứu đói giáp hạt. Riêng năm 2013, trước và sau Tết Nguyên đán, người dân trong bản được cứu đói giáp hạt 2 lần”.

Anh Khoàng Chu Pồ -dân bản cho biết: “Nhà tôi có 6 khẩu, chuyển lên đây đã lâu rồi nhưng năm nào gia đình tôi cũng thiếu đói. Chỉ biết phát nương để trồng ngô, trồng lúa, nhưng đất xấu lại hay bị chuột cắn phá nên thu hoạch chẳng được bao nhiêu”.

Để ổn định cuộc sống của người dân, huyện Mường Nhé đã chủ trương xây dựng công trình đập thủy lợi Khe To. Theo thiết kế, đập sẽ đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho khoảng 10ha lúa 1 vụ. Tổng vốn công trình chỉ được 1 tỷ đồng từ nguồn Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo.

“So với các bản khác thì Tả Ló San là bản có điều kiện để khai hoang, phát triển diện tích ruộng lúa nước bậc thang trên những quả đồi không quá dốc, nguồn nước khe luôn được đảm bảo” - ông Lỳ Phì Cà - Chủ tịch UBND xã Sen Thượng cho hay.

Ông Lò Văn Hùng Anh - Trưởng phòng Dân tộc huyện nhẩm tính: “Từ TP.Điện Biên vào tới điểm mốc xây dựng công trình là hơn 300km. Chưa kể nguyên vật liệu mà chỉ tính riêng chi phí khảo sát thiết kế, chi phí vận chuyển và nhân công trong điều kiện địa hình khó khăn này đã chiếm phần lớn vốn đầu tư rồi. Khó vậy, nhưng huyện, xã vẫn quyết tâm đầu tư xây dựng đập thủy lợi Khe To để 54 nhân khẩu người Hà Nhì ở bản Tả Ló San khai hoang trồng lúa nước, có điều kiện thoát cái đói đeo bám”.

Ông Lỳ Khò Chờ khẳng định: “Nếu có nước tưới tiêu thì dân bản sẽ cố gắng để học hỏi trồng lúa nước, tiến tới tự túc được lương thực”.


Có thể bạn quan tâm

Cao Su Bị Thú Lạ Cắn Phá Cao Su Bị Thú Lạ Cắn Phá

Ngày 29/2, ông Hồ Văn Ngưm - Trưởng phòng NN-PTNT huyện A Lưới (TT- Huế) cho biết, vài tháng trở lại đây khoảng hơn 40 ha cao su của hàng chục hộ dân ở xã A Roàng bị loài thú lạ về cắn phá gây chết cây trên diện rộng.

01/03/2012
Cây Cacao Phát Triển Tốt Trên Vùng Đất Nhiễm Mặn Cây Cacao Phát Triển Tốt Trên Vùng Đất Nhiễm Mặn

Trong những năm gần đây, phong trào trồng xen cây cacao trong vườn dừa, vườn cây ăn trái trên địa bàn huyện Bình Đại, theo dự án phát triển 10.000 ha cacao của tỉnh Bến Tre, được nhiều nông dân hưởng ứng. Ông Phạm Văn Răng, ở ấp Vinh Xương, xã Vang Quới Đông (Bình Đại - Bến Tre) đã trồng thành công cây cacao trên vùng đất phù sa nhiễm mặn cách đây 3 năm.

15/05/2012
Dịch Lợn Tai Xanh Đang Có Nguy Cơ Lan Ra Diện Rộng Dịch Lợn Tai Xanh Đang Có Nguy Cơ Lan Ra Diện Rộng

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm chiều ngày 24/4, tại Hà Nội, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y nhấn mạnh dịch lợn tai xanh đang có nguy cơ lan ra diện rộng, vì vậy các địa phương cần cảnh giác phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

26/04/2012
Xây Dựng Thí Điểm Mô Hình Tiêu Thụ Nông Sản Xây Dựng Thí Điểm Mô Hình Tiêu Thụ Nông Sản

Thực hiện Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2010-2015, định hướng đến năm 2020, Bộ Công Thương đã xây dựng thí điểm mô hình tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp ở 12 tỉnh, thành trong cả nước

15/05/2012
Tôm Tít Đe Dọa Môi Trường Đầm Ô Loan Ở Phú Yên Tôm Tít Đe Dọa Môi Trường Đầm Ô Loan Ở Phú Yên

Ông Nguyễn Vũ Hành - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tuy An cho biết: Hơn 1 tháng qua, tôm tít (còn gọi là con bàn chải) xuất hiện khá dày trong đầm Ô Loan (huyện Tuy An, Phú Yên). Tôm tít xuất hiện tập trung tại ngư trường 3 xã An Hòa, An Hiệp và An Cư.

01/05/2012