Xã Tất Thắng phát triển mô hình nuôi giun quế

Gia đình anh Đinh Văn Tiến - khu 4 xã Tất Thắng là một trong 15 hộ được dự án FLC của Trường Đại học Nông nghiệp 1 đầu tư thử nghiệm mô hình nuôi giun quế. Với 1 triệu đồng được hỗ trợ xây dựng bể, con giống, bạt che và sự đầu tư của gia đình đến nay mô hình nuôi giun quế của gia đình đã cho hiệu quả kinh tế cao. Anh Tiến cho biết nuôi giun quế không chỉ đem lại nguồn thức ăn cho gà, vịt, lợn mà còn tận dụng được nguồn phân bón cho cây trồng, đặc biệt là tạo ra nguồn thực phẩm sạch.
Mặc dù không nằm trong dự án của mô hình nuôi giun quế của xã song nhận thấy việc nuôi giun đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2013, gia đình ông Nguyễn Văn Quyền - khu 1 xã Tất Thắng đã quyết định học hỏi kinh nghiệm, đầu tư vốn xây dựng bể nuôi giun quế. Đến nay, gia đình ông Quyền có trên 100m2 nuôi giun quế, đây cũng là nguồn thức ăn chính của: Gà, vịt, lươn và cá lóc của gia đình ông. Theo ông Quyền, giun quế có nhiều chất đạm, nên khi cho các loại gia cầm ăn lớn nhanh vừa giảm được chi phí mua cám công nghiệp, vừa tạo ra được sản phẩm sạch.
Chi phí đầu tư nuôi giun không lớn, chỉ cần xây dựng khu nhà có mái che, đồng thời tận dụng được các nguồn nguyên liệu sẵn có như: rác, phân trâu, bò, gà, để làm nơi trú ngụ và sinh sản cho giun, giun quế không tốn công chăm sóc, không mắc bệnh, được tận thu quanh năm, giun quế giàu chất đạm nên là nguồn thức ăn rất tốt cho các loại gia cầm. Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Tất Thắng cho biết: Trong thời gian tới, xã Tất Thắng sẽ tiếp tục mở rộng mô hình nuôi giun quế với phương châm: Lấy hiệu quả là lời giới thiệu cho tất cả mọi người, thông qua các mô hình để giới thiệu, nhân rộng ra các hộ xung quanh.
Xã Tất Thắng hiện có trên 20 hộ nuôi giun quế, mô hình này đang được nhân rộng để tạo ra nguồn thức ăn phục vụ phát triển nghề chăn nuôi và nguồn phân hữu cơ cho trồng trọt, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân, qua đó nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Có thể bạn quan tâm

Cách đây khoảng 10 năm, tại xã Khánh Hòa, các hộ gia đình trồng cam chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mặc dù cây cam đã có mặt ở đất Khánh Hòa khá lâu nhưng kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nhiều gia đình vẫn còn hạn chế. Việc trồng cam thời gian đầu chỉ để có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống, còn thu nhập chính của người dân chủ yếu vẫn dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết, diện tích nhãn trồng ở miền Nam vào khoảng 34.000 ha, trong đó có nhiều diện tích đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhãn là loại cây có thể xử lý ra trái quanh năm, đáp ứng được số lượng lớn để xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện diện tích này đang bị bệnh chổi rồng làm giảm năng suất và diện tích.

Được đưa vào huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) trồng từ năm 2005, sau 10 năm "bén duyên", giờ đây táo Đài Loan trở thành cây ăn quả có giá trị kinh tế cao đối với các hộ nông dân. Đây cũng là đặc sản của vùng đất Lục Ngạn được người tiêu dùng gần, xa ưa thích.

Cây giảo cổ lam là dược liệu quý, sẵn có trong tự nhiên, với rất nhiều công dụng như bình ổn huyết áp, chống kết tụ tiểu cầu, làm tan huyết khối, ngăn ngừa sơ vữa mạch… Qua phân tích điều kiện tự nhiên, năm 2014, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) đã thực hiện mô hình trồng thí điểm cây giảo cổ lam tại xã Phương Viên.

Tết, dịp để nhiều người, nhiều nghề kiếm thêm thu nhập. Trong những ngày tết, hoa và rau là hai loại không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhiều nông dân cũng tận dụng cơ hội này để phát triển sản xuất. Tuy nhiên, thị trường tết năm nào cũng có điều khiến nông dân này mừng nhưng nông dân khác thì lại lo.