Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vườn Dừa Dứa Trên 240 Triệu Đồng

Vườn Dừa Dứa Trên 240 Triệu Đồng
Ngày đăng: 15/06/2013

Thật không dễ dàng khi anh đưa ra quyết định trồng dừa dứa vào thời điểm mà đa số các nhà vườn trong huyện tập trung đầu tư phát triển các cây ăn trái khác như xoài, cam, nhãn. Thế nhưng anh Nguyễn Công Quyền (ở ấp Tân Trong, xã Tân Mỹ, Đồng Tháp) đã giữ vững niềm tin, vượt qua mọi lời bàn tán, hoài nghi về hiệu quả mang lại từ loài cây trồng mới này và gặt hái được thành công.

Do dừa dứa là loài cây trồng hoàn toàn mới ở địa phương nên anh phải thận trọng, tìm hiểu kỹ càng và quan sát tình hình thị trường. Sau nhiều đắn đo, anh chủ động ra tận Tiền Giang để học tập kinh nghiệm và mua cây giống về trồng tại vườn của gia đình.

Sau hai năm rưỡi đầu tư, chăm sóc thì vườn dừa bắt đầu cho trái. Lúc đó nhu cầu về giống dừa dứa khá mạnh và giá khá đắt, anh Quyền quyết định không bán dừa tươi mà chủ động để dừa khô rồi ương bán giống và anh đã thu được số tiền không nhỏ từ việc bán cây giống.

Vườn dừa dứa của anh Quyền được trồng vào năm 2006, với diện tích 0,6ha, và số cây 160 cây dừa. Hiện nay vườn dừa, đang cho trái tập trung khá sai. Anh Quyền cho biết bình quân mỗi cây dừa dứa hàng năm cho khoảng 120 trái, giá bán trung bình 10.000 đồng/trái, với 160 cây dừa dứa, mỗi năm anh thu gần 200 triệu đồng.

Ngoài bán dừa trái, anh Quyền còn ương dừa giống bán cho các địa phương, tổng lượng dừa giống bán được từ khi cây bắt đầu cho trái đến nay gần 10.000 cây.

Bên cạnh đó tận dụng khoảng trống giữa các cây dừa (cây cách cây từ 5-6m) anh trồng thêm cam soàn. Như vậy, hàng năm anh thu được trên 240 triệu đồng từ bán cây quả, cây giống dừa dứa và cam soàn.

Sự thành công mô hình trồng dừa dứa của gia đình anh Quyền đã mở ra hướng làm kinh tế mới ở địa phương, thu hút sự quan tâm của nhiều bà con nông dân đến thăm quan học tập mô hình.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Rô Đầu Vuông, Thu Tiền Tỉ Nuôi Cá Rô Đầu Vuông, Thu Tiền Tỉ

Thời gian gần đây, nông dân tỉnh Hậu Giang và các tỉnh lân cận đổ xô tìm mua cá rô đầu vuông để nuôi. Giống cá này mới được phát hiện cách đây hơn một năm, có kích thước lớn gấp nhiều lần so với cá rô đồng bình thường.

11/06/2013
Bức Xúc Việc Chi Trả Bảo Hiểm Tôm Nuôi Bức Xúc Việc Chi Trả Bảo Hiểm Tôm Nuôi

Bảo hiểm trên tôm nuôi đang là giải pháp giúp người nuôi tôm công nghiệp (NTCN) giảm bớt gánh nặng rủi ro khi tôm bị thiệt hại. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều hộ dân vẫn chưa được nhận tiền chi trả để tái sản xuất sau hơn 2 tháng tôm nuôi bị thiệt hại và được xác minh.

29/06/2013
Giá Bắp Tăng Giá Bắp Tăng

Hiện nông dân trồng bắp tại nhiều địa phương ở ĐBSCL phấn khởi khi đầu ra sản phẩm đã thuận lợi và giá bắp trái đã tăng từ 7.000 - 10.000 đồng/chục 14 trái so với đầu năm 2013, giúp nông dân có lợi nhuận tương đối khá.

12/06/2013
Trồng Giống Bí Đỏ JV 888 F1 Cho Thu Lãi Trên 6 Triệu Đồng/sào Trồng Giống Bí Đỏ JV 888 F1 Cho Thu Lãi Trên 6 Triệu Đồng/sào

Nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác, Phòng Dân tộc huyện Mường Ảng đã xây dựng mô hình trồng giống bí đỏ JV 888 F1; đến nay mô hình đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt.

29/06/2013
Kim Ngạch Xuất, Nhập Khẩu Tăng Trong 5 Tháng Đầu Năm Kim Ngạch Xuất, Nhập Khẩu Tăng Trong 5 Tháng Đầu Năm

Theo Cục Thống kê tỉnh, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh trong tháng 5-2013 thực hiện được 81,4 triệu USD tăng 13,8% so tháng trước. Trong 5 tháng đầu năm 2013, thực hiện được 376,7 triệu USD tăng 23,9% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, kinh tế nhà nước thực hiện được 56 triệu USD tăng 11,2%; kinh tế ngoài nhà nước thực hiện 159,5 triệu USD giảm 8,7%; kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện được 161,2 triệu USD tăng 103,9%.

12/06/2013