Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vui Mùa Nhãn Trên Đất Vải

Vui Mùa Nhãn Trên Đất Vải
Ngày đăng: 19/08/2013

Huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) được nhiều người biết đến là “vương quốc vải thiều” thì hiện nay cùng với cây trồng này, cây nhãn đang được xem là một trong những cây trồng thế mạnh mang lại thu nhập đáng kể cho người dân.

Trong khi ở nhiều nơi việc thu hoạch nhãn dường như đã hoàn tất thì những ngày này gia đình ông Lê Thế Hơn, thôn Hiệp Tân, xã Hồng Giang mới bắt đầu bán những quả nhãn đầu tiên. Ông Hơn phấn khởi khoe: "Đây mới chỉ là số nhãn chính vụ thôi chứ nhãn muộn của gia đình thì khoảng rằm tháng Tám mới cho thu hoạch. Lúc đó, nhiều nơi đã hết nên chắc chắn sẽ được giá hơn”. Theo ông Hơn, diện tích nhãn muộn của gia đình ước cho thu hoạch hơn 10 tấn quả, trị giá khoảng 170 triệu đồng.

Niềm vui của ông Hơn cũng là niềm vui chung của nhiều hộ nông dân trên đất vải thiều Lục Ngạn. Được biết, hiện nay toàn huyện có hơn 700 ha nhãn đã, đang và sắp tới kỳ cho thu hoạch với sản lượng ước đạt khoảng 6.500 tấn, tăng gấp 2 lần so với năm trước. Diện tích trên tập trung ở các xã: Giáp Sơn, Hồng Giang, Quý Sơn và Kiên Thành. Cũng như cây vải, hiện nay màu xanh của cây nhãn đã phủ đều ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ông Chu Văn Báo, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Lục Ngạn cho biết: Thực hiện đề án phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao của huyện, ngoài cây vải, bưởi diễn, cam đường canh thì nhãn là một cây trồng đang phát triển mạnh. Thực tế, cây trồng này đã từng bước khẳng định là cây "xóa đói giảm nghèo” và hướng tới làm giàu của người dân địa phương.

Hiện nay, trên các thửa vườn xanh mướt màu lá, trĩu trịt những chùm quả ngọt, các hộ trồng nhãn ở Lục Ngạn đang tập trung vào thu hoạch nhãn chính vụ. Theo nhận định của cơ quan chuyên môn và nhiều hộ làm vườn nơi đây thì nhãn năm nay "được mùa, được giá”, người nông dân phấn khởi tin tưởng vào cây trồng đặc sản này.

Mùa nhãn ở đây được chia làm 3 trà: trà sớm, chính vụ và muộn. Trong đó, diện tích trà chín sớm và muộn đang được người dân quan tâm bằng việc áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc nhãn, lai tạo nhằm mục đích kéo dài thời vụ và tăng hiệu quả kinh tế từ cây nhãn.

Hiện nay, theo kinh nghiệm của những gia đình trồng nhãn ở Lục Ngạn thì việc áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để kích thích nhãn ra hoa đậu quả theo ý muốn đôi khi tỷ lệ rủi ro khá cao. Nó đòi hỏi rất nhiều công chăm sóc, phụ thuộc vào thời tiết, thậm chí còn phải "đánh cược" được – mất. Chính vì vậy, cơ quan chuyên môn khuyến cáo để cây nhãn mang lại "những mùa riêng- được mùa, được giá” đòi hỏi người trồng nhãn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm bón.

Trên thực tế, cũng như cây vải, việc canh tác trà nhãn sớm, nhãn muộn có ưu thế rất lớn nhằm mục đích kéo dài thời vụ thu hoạch nhãn, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế và tránh điệp khúc "được mùa rớt giá" như nhiều năm trước đây. Thời điểm này, khi trà nhãn sớm, nhãn chính vụ cơ bản thu hoạch xong cũng là thời điểm trà nhãn muộn đang rộ.

Có thể khẳng định, việc nhân rộng giống nhãn sớm, nhãn muộn, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc những năm gần đây đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, hiện nay việc rải vụ hoàn toàn do người nông dân tự cân đối để tăng giá trị của cây nhãn cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Vì vậy, việc cân đối thời vụ cũng như bảo đảm giá cả, đầu ra của sản phẩm hoàn toàn do người trồng và người tiêu dùng điều tiết, chưa có sự tác động tích cực từ các đơn vị thu mua cũng như các cơ quan chức năng. Để cây nhãn thực sự mang lại những mùa quả ngọt cho bà con xứ vải nói riêng và các địa phương khác trong tỉnh nói chung vẫn rất cần đến sự quan tâm của các cấp, các ngành vào cuộc.

Muốn có những "mùa riêng” thì mình phải chịu khó học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu khoa học kỹ thuật. Có như vậy mới cho hiệu quả kinh tế cao” - Ông Nguyễn Thế Hơn, thôn Hiệp Tân, xã Hồng Giang (Lục Ngạn).


Có thể bạn quan tâm

Việt Nam Xuất Khẩu Gần 7 Tỷ USD Trong 2 Tuần Việt Nam Xuất Khẩu Gần 7 Tỷ USD Trong 2 Tuần

Dẫn nguồn từ số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục hải quan, Thời báo Ngân hàng cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng mạnh trong kỳ 2 tháng 8 (từ 16/8 – 31/8) so với kỳ 1 (từ 1 – 15/8), đạt gần 6,98 tỷ USD; nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm lên hơn 97,23 tỷ USD.

17/09/2014
Philippines Có Thể Mua 200.000 Tấn Gạo Của Việt Nam Philippines Có Thể Mua 200.000 Tấn Gạo Của Việt Nam

Theo Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA), trong phiên đấu thầu nhập khẩu 500.000 tấn gạo của NFA ngày 15/9, Thái Lan đã đưa ra mức giá thấp nhất để chào bán 300.000 tấn gạo với giá 475 USD/tấn, trong khi Việt Nam chào bán 400.000 tấn gạo với mức giá cao hơn là 479 USD/tấn.

17/09/2014
Nông Sản Việt Nam Vẫn Chủ Yếu Xuất Thô Nông Sản Việt Nam Vẫn Chủ Yếu Xuất Thô

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam do mải "chạy đua" về thứ hạng xuất khẩu nên đã không chú ý đến nâng cao giá trị sản phẩm. Ngoài ra, hạn chế của các mặt hàng nông sản xuất khẩu là chủ yếu xuất thô, chất lượng hàng hóa không đồng nhất khiến cho đối tác không tin tưởng và thường xuyên ép giá.

17/09/2014
Vụ Hè Thu 2014 Đạt Khả Quan Về Năng Suất, Chất Lượng Nông Sản Vụ Hè Thu 2014 Đạt Khả Quan Về Năng Suất, Chất Lượng Nông Sản

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT thì tính đến nay, các địa phương đã thu hoạch được gần 41.000 ha cây trồng vụ hè thu, đạt gần 55% so với diện tích gieo trồng. Những địa phương có tiến độ thu hoạch nhanh như Chư Jút: 11.500 ha/15.970 ha, Krông Nô: 11.500 ha/16.778 ha…

17/09/2014
Trồng Cà Phê Tái Canh Được Hỗ Trợ 50% Giá Mua Cây Giống Trồng Cà Phê Tái Canh Được Hỗ Trợ 50% Giá Mua Cây Giống

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, để thực hiện tốt chương trình tái canh cà phê, Viện Khoa học kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã phối hợp với Công ty Nestle’ Việt Nam hỗ trợ 50% giá mua cà phê giống cho người dân tại các tỉnh: Đắk Nông, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Gia Lai.

17/09/2014