Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vụ muối buồn!

Vụ muối buồn!
Ngày đăng: 08/05/2015

Hiện tại, một giạ muối (40 kg) thương lái chỉ thu mua 27.000đ, thấp hơn 10.000đ so với thời điểm đầu mùa...

Phải còn hơn nửa tháng nữa diêm dân trên địa bàn huyện Cần Giờ mới bước vào thời điểm kết thúc niên vụ sản xuất muối năm 2015.

Tuy nhiên, ngay thời điểm này, tại xã Lý Nhơn, xã sản xuất muối trọng điểm của huyện Cần Giờ, nhiều hộ đang thu hoạch những mẻ muối cuối cùng trong bối cảnh giá muối giảm sâu.

Bên ruộng muối rộng hơn 1,5 ha, anh Trần Khánh Duy, ấp Lý Thái Bửu, xã Lý Nhơn đang khẩn trương thu hoạch mẻ muối cuối cùng đưa vào kho cất giữ.

Anh Duy cho biết, so với mọi năm tình hình thời tiết năm nay diễn biến thuận lợi, nhưng việc tiêu thụ muối lại diễn ra rất chậm. Trong niên vụ muối 2015, gia đình anh sản xuất được hơn 100 tấn muối, thế nhưng tới thời điểm này mới bán được hơn 20 tấn, số còn lại vẫn đang nằm trong kho vì thương lái trả giá quá thấp.

Trước thực trạng trên, gia đình anh Duy buộc phải kết thúc sớm niên vụ muối năm nay. “Trời đang nắng chang chang mà mình không làm muối nữa thì tiếc lắm, nhưng nếu có cố sản xuất cũng chẳng biết cất vào đâu.

Hai cái chòi dự trữ được hơn 100 tấn muối, sau khi thu nốt mẻ này thì đã không còn chỗ để, nếu tiếp tục sản xuất rồi thuê xe chuyên chở về nhà thì tốn rất nhiều chi phí”, anh Duy nói.

Cách đó không xa, gia đình chị Huỳnh Thị Ngọc Châu, ngụ cùng ấp, cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Gia đình chị Châu có 3 ha ruộng muối, trong vụ muối năm nay gia đình chị đã sản xuất được hơn 200 tấn, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa bán được kg nào, tất cả còn nằm chất đống trong kho.

Theo chị Châu, do lượng muối còn tồn đọng trên địa bàn huyện từ vụ trước và thời tiết năm nay nắng nóng, thuận lợi đã dẫn đến sản lượng ở nhiều địa phương tăng mạnh, nguồn cung dồi dào, đẩy giá muối xuống thấp. Mặt khác, nhiều nơi diêm dân không thể bán muối trực tiếp cho thương lái mà phải qua đầu nậu, khiến nỗi khốn khổ của diêm dân thêm bội phần.

So với năm ngoái, giá muối hiện chỉ bằng 2/3, khoảng 27.000đ/giạ (40 kg), với giá này, những hộ làm muối giỏi chỉ lấy công làm lãi, còn những thuê đất và nhân công thì từ hòa vốn tới lỗ.

Trước tình hình này, hàng trăm hộ dân tại Lý Nhơn chỉ còn cách tích trữ, bảo quản chờ giá muối lên. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp trước mắt, nếu giá muối vẫn không tăng trong thời gian tới thì diêm dân buộc phải chấp nhận thua lỗ, bán muối với giá rẻ cho thương lái để trang trải chi phí xăng dầu, nhân công….


Có thể bạn quan tâm

Thúc Đẩy Áp Dụng Sản Xuất Sạch Hơn Trong Ngành Chế Biến Lương Thực Thúc Đẩy Áp Dụng Sản Xuất Sạch Hơn Trong Ngành Chế Biến Lương Thực

Ngày 21/10, tại Khách sạn Bông Hồng, TP.Sa Đéc, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh tổ chức Hội thảo thúc đẩy áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH) trong ngành chế biến lương thực. Tham dự có đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp chế biến lương thực trên địa bàn tỉnh.

22/10/2014
Mô Hình Thâm Canh Tổng Hợp Giống Lúa Thuần HT9 Mang Tới Niềm Vui Cho Người Dân Tiên Yên Mô Hình Thâm Canh Tổng Hợp Giống Lúa Thuần HT9 Mang Tới Niềm Vui Cho Người Dân Tiên Yên

Niềm vui đó xuất phát từ Mô hình thâm canh giống lúa thuần HT9 do Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật thâm canh tổng hợp cho bà con đã mang lại vụ mùa năng suất cao cho những người dân nơi đây và giúp thay đổi cách thức sản xuất cũ bằng phương pháp khoa học cho cây lúa năng suất, chất lượng hơn.

22/10/2014
Mùa Quýt “Đắng” Mùa Quýt “Đắng”

Hiện nay, nông dân trồng quýt đường trên địa bàn huyện Long Mỹ đang bước vào thu hoạch quýt đường chính vụ. Khác hẳn với không khí nhộn nhịp của những năm trước, vụ quýt năm nay, nhà vườn đang gặp nhiều khó khăn khi giá bán liên tục sụt giảm, thương lái hạn chế thu mua, khả năng sẽ đối mặt với mùa quýt “đắng”.

22/10/2014
Thanh Ba, Cẩm Khê Chủ Động Chăm Sóc Cây Trồng Vụ Đông Thanh Ba, Cẩm Khê Chủ Động Chăm Sóc Cây Trồng Vụ Đông

Hiện nay toàn huyện đã gieo trồng được gần 100% diện tích, trong đó các xã như: Phùng Xá, Yên Tập, Điêu Lương, Hương Lung, Tiên Lương, Đồng Cam đã hoàn thành vượt mức kế hoạch. Hiện nay cây trồng vụ đông đang phát triển tốt, nhân dân trong huyện đang tập trung chăm sóc, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

22/10/2014
Nghề Chè Làng Khuôn Nghề Chè Làng Khuôn

Sản phẩm chè khô của các hộ sản xuất, chế biến chè ở làng nghề chè Khuôn, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, đều được đại lý nhà anh Nguyễn Văn Thư và một số đại lý trong làng thu mua. Chính vì đầu ra ổn định nên nguồn thu nhập của người sản xuất và chế biến chè ở khu Khuôn luôn được đảm bảo.

22/10/2014