Vụ Lúa Lạ Ở Tây Trà

Trong khi vụ lúa hè thu trên toàn tỉnh sắp bước vào thu hoạch, thì thời điểm này, trên một số cánh đồng ở Trà Phong – vựa lúa của huyện miền núi Tây Trà, người dân lại xuống đồng gieo cấy. Đây là một điều lạ, vì mùa mưa bão đang đến gần.
Những ngày này, trên các cánh đồng Trà Niêu, Gò Rô, Trà Nga, người dân đang tất bật ra đồng làm đất, cấy sạ. Hàng chục người dân ra đồng cấy lúa, cuốc đất. Cả huyện có 2 chiếc máy băm đất nên những ngày qua làm việc hết công suất. Hiện tại chỉ có hơn một nửa diện tích trên các cánh đồng xã Trà Phong được sạ hoặc cấy, còn lại người dân vẫn tiếp tục làm đất, xuống giống.
Ông Hồ Văn Đôi ở thôn Trà Nga đang làm đất chuẩn bị sạ cho biết, do không có nước nên không sạ sớm được, giờ mới bắt đầu làm đất, vài ngày nữa mới sạ được. Còn ông Hồ Ngọc Minh ở thôn Trà Niêu, ra thăm ruộng lúa đã được 20 ngày, cho biết, khi có nước là tôi làm đất gieo sạ liền nên giờ lúa mới đến ngày tỉa dặm và nhổ cỏ. Năm nay nắng hạn quá, thiếu nước nên phải làm muộn. Làm thì làm chứ không biết có ăn không.
Nhiều tháng qua, trên địa bàn huyện Tây Trà nắng nóng kéo dài liên tục khiến nguồn nước cạn kiệt, thậm chí nước sinh hoạt cũng thiếu thốn. Mặt khác, theo ông Hồ Ngọc Minh, công trình thủy lợi Trà Niêu cung cấp nước sản xuất cho các cánh đồng ở trung tâm huyện bị hư hỏng từ năm ngoái, mới được sửa chữa lại từ đầu tháng 7 đến nay mới mưa nên có nước.
Ông Đỗ Đình Phương - Chánh Văn phòng UBND huyện Tây Trà cho biết, các cánh đồng ở xã Trà Phong có diện tích khoảng hơn 40ha. Từ đầu tháng 7 đến nay, người dân mới bắt đầu cấy, sạ. Nguyên nhân việc gieo sạ muộn một phần là do thiếu nước tưới, một phần là do nhân công ít nên không làm sớm kịp.
Ông Đỗ Minh Lâm – Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà thì cho biết, việc xuống giống vụ hè thu quá muộn như hiện nay là do tập tục của bà con. Năm nào cũng vậy, khi công việc nương rẫy hoàn tất thì bà con mới xuống đồng gieo cấy lúa nước. Huyện đã chỉ đạo UBND xã Trà Phong tuyên truyền cho người dân tranh thủ xuống giống hết diện tích càng sớm càng tốt.
Nhiều nông dân xã Trà Phong cho biết, giống lúa mà bà con đang cấy sạ là lúa thịt vụ trước. Còn giống Nhà nước hỗ trợ thì gạo cứng ăn không ngon nên bà con không sạ nữa. Giống lúa thịt được gieo sạ hiện nay có thời gian sinh trưởng 100 ngày. Như vậy, thời điểm lúa trổ bông, chín sẽ rơi vào cao điểm của mùa mưa lũ.
Trao đổi vấn đề này với ông Đào Minh Hường – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thì được biết: Việc nông dân Tây Trà xuống giống đại trà vào thời điểm này chúng tôi sẽ kiểm tra lại. Tuy nhiên, nếu gieo sạ vào thời điểm này chắc chắn là không hy vọng gì, vì sắp đến mùa mưa lũ.
Theo lịch thời vụ, cũng như kinh nghiệm dân gian thì vụ hè thu xuống giống từ cuối tháng 5, đến đầu tháng 9 tới là sẽ thu hoạch. Mặc dù có sự khác nhau giữa đồng bằng và miền núi, nhưng với mùa mưa bão sắp đến và diễn biến thất thường nên việc gieo sạ vào thời điểm này khó có thể đạt kết quả.
Có thể bạn quan tâm

Theo Phòng NN-PTNT huyện, nhờ thực hiện thành công các chương trình nông nghiệp trọng tâm như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông nghiệp công nghệ cao và tái canh cà phê, huyện Đam Rông nay đã có khoảng 7.000 ha cà phê, trong đó có 1.600 ha cà phê catimo năng suất và chất lượng cao.

Thôn Bản Tẳng, xã Bằng Khánh (Lộc Bình - Lạng Sơn) có 76 hộ đồng bào dân tộc Tày. Đời sống bà con chủ yếu dựa vào nương rẫy, canh tác trên đất dốc, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp. Do đó, những năm gần đây, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển hướng sang thực hiện chăn nuôi trâu, bò vỗ béo đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) có đến 40ha ruộng đất bị bỏ hoang 5 năm nay và đáng chú ý là có thôn tới hơn 50% số hộ dân bỏ ruộng không cấy với diện tích hơn 89.000m2.

Mặc dù cao su vẫn là chủ lực của kinh tế xã Long Tân, nhưng thời gian gần đây, địa phương này đang rộ lên phong trào chăn nuôi. Cũng từ đây, nhiều hộ nông dân đã khá lên nhờ những vật nuôi mà họ vẫn nghĩ không mang lại lợi nhuận cao.

Tại văn bản mới đây về việc “Tăng cường quản lý sản xuất, tiêu thụ rau đảm bảo an toàn thực phẩm, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Sở NN-PTNT “Chỉ đạo các địa phương tập trung đầu tư sản xuất rau an toàn tại các vùng sản xuất rau an toàn đã được quy hoạch… Chỉ đạo Thanh tra Sở NN-PTNT, Chi cục BVTV tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, nhất là thuốc BVTV, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…”.