Vụ gà Mỹ bán phá giá tại Việt Nam cục quản lý cạnh tranh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khởi kiện

Đến thời điểm này, Cục Quản lý cạnh tranh vẫn chưa nhận được hồ sơ nào của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ khởi kiện chống bán phá giá đối với gà Mỹ.
“Chúng tôi vẫn chỉ nhận được 2 thư kiến nghị của hiệp hội này nên chưa thể biết hiệp hội và các doanh nghiệp có quyết định khởi kiện hay không?”- ông Ninh nói.
Đùi gà Mỹ bán với giá rẻ tại các siêu thị ở Việt Nam.
Ông Ninh khẳng định: “Tuần nào đại diện của Cục Quản lý cạnh tranh cũng gọi điện trao đổi với đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Đồng Nai để tìm hiểu xem các doanh nghiệp và hiệp hội có cần sự hỗ trợ gì trong việc hoàn thành các trình tự thủ tục khởi kiện song đều nhận được phản hồi lại là phía doanh nghiệp còn đang xem xét, nghiên cứu.
Chúng tôi đều đề cập rõ là các doanh nghiệp có khúc mắc gì, cần hỗ trợ gì, khó khăn gì trong việc xây dựng hồ sơ ban đầu thì cứ báo cáo lên Cục để Cục cử người đại diện tới hỗ trợ.
Bởi chỉ khi các doanh nghiệp chính thức có hồ sơ và đơn khởi kiện gửi lên Cục thì cơ quan nhà nước mới có thẩm quyền xem xét.
Chúng tôi không thể tự đi khởi kiện cho doanh nghiệp trong nước được”.
Cho đến nay, ông Ninh cho biết, Cục Cạnh tranh đã xuống làm việc trực tiếp với Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ về kiến nghị kiện bán phá giá đối với các sản phẩm gà Mỹ nhập khẩu.
“Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khi có yêu cầu bất cứ khi nào”- ông Ninh khẳng định.
Trước đó, ông Nguyễn Phương Nam- Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã phải lên tiếng cho rằng, doanh nghiệp, người chăn nuôi gia cầm trong nước đã phản ứng quá chậm trước những ảnh hưởng của gà nhập khẩu vào Việt Nam. Việc nhập gà Mỹ kéo dài gần 2 năm nay nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa có hành động cụ thể.
Không chỉ vậy, khi dịch bệnh trên gia cầm tại Mỹ lây lan mạnh, các nước đều cấm nhập khẩu thịt gà Mỹ từ 1.1.2015 nhưng tại Việt Nam đến tháng 5.2015 mới có lệnh cấm..
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù các địa phương đã triển khai nhiều hình thức hỗ trợ, tuy nhiên, mục tiêu đến 31/12/2015, 100% cở sở nuôi cá tra thương phẩm đạt tiêu chuẩn viet gap như qui định trong nghị định 36 của chính phủ là khó có thể thực hiện được do khâu qui hoạch còn chậm.

Bệnh đốm trắng do virus (White Spot Syndrome Virus - WSSV) là một trong các bệnh gây nên hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt trong các vùng nuôi tôm tại các địa phương ven biển ở nước ta từ nhiều năm qua.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có 44 doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Các DN này có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế thủy sản của tỉnh, góp phần rất lớn trong việc tiêu thụ sản phẩm thủy sản khai thác, nuôi trồng; giải quyết việc làm cho nhiều lao động; không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm để phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Đợt mưa này trùng kỳ con nước lửng, tiêu thủy lực khó khăn, để bảo vệ diện tích lúa, hoa màu, các tỉnh phía Bắc cần chủ động ứng phó và có các phương án hạn chế tối đa tình trạng ngập úng gây chết lúa sau cấy, ổn định kết quả sản xuất vụ hè thu và vụ mùa.

Theo các thương lái trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giá hồ tiêu bắt đầu hạ nhiệt, hiện đang đứng ở mức 205 - 210 ngàn đồng/kg, giảm 10 ngàn đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 7. Giá tiêu sọ vẫn đứng ở mức cao 300 ngàn đồng/kg, chỉ giảm từ 1 - 2 ngàn đồng/kg so với trước.