Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Võ Mao ngư dân làm giàu từ biển

Võ Mao ngư dân làm giàu từ biển
Ngày đăng: 22/07/2015

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề biển, ngay từ lúc nhỏ, chàng trai trẻ Võ Mao đã cùng cha vượt sóng ra khơi. Đến nay, anh đã có 35 năm kinh nghiệm trong nghề khai thác thủy sản. Nhận thấy nguồn lợi từ biển, năm 2003 anh quyết định vay vốn ngân hàng đầu tư tàu công suất lớn, trang bị máy móc hiện đại, ngư lưới cụ phù hợp để hành nghề vây rút chì phục vụ cho việc đánh bắt dài ngày trên biển. Đồng thời, đăng ký các lớp tập huấn để sử dụng tốt công năng của trang thiết bị, lấy bằng thuyền trưởng, máy trưởng…

Với số tiền vay ngân hàng 100  triệu đồng và vốn tự có của gia đình, chiếc thuyền 250CV đã nhanh chóng hoàn thành và ngay trong chuyến biển đầu tiên thu được gần 10 tấn hải sản, từ đó nâng dần thu nhập cho gia đình và 14 bạn thuyền. Nhờ những chuyến biển được mùa, anh tiếp tục đóng thêm một chiếc thuyền 250CV cho con trai quản lý. Thấy gia đình anh làm ăn hiệu quả, nhiều hộ ngư dân khác ở Phan Rí Cửa cũng mạnh dạn nâng cấp hoặc cải hoán tàu công suất lớn.

Anh Võ Mao chia sẻ: “Để có thành công trong mỗi chuyến biển thì phải biết sử dụng các máy móc kỹ thuật; trong lúc hành nghề phải luôn theo dõi thông tin thời tiết từ đất liền thông qua ICOM, radio, từ đó né tránh thời tiết xấu. Đồng thời, luôn cẩn thận nhắc nhở bạn thuyền chuẩn bị kỹ trước mỗi lần xuất bến”. Để nâng cao thu nhập cho gia đình và bạn thuyền trong những tháng mưa bão, anh Mao còn mở cơ sở gia công các loại dây phục vụ nghề biển. 

Là một thành viên trong Nghiệp đoàn nghề cá Phan Rí Cửa, anh Mao cũng sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên. Ông Phạm Hồng Sơn - Chủ tịch Hội Nông dân Tuy Phong cho biết: “Không chỉ là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm liền, anh Võ Mao còn rất nhiệt tình trong các hoạt động từ thiện và hết lòng giúp đỡ mọi người”.


Có thể bạn quan tâm

Rau Xanh… Ngày Tháng Rau Xanh… Ngày Tháng

Theo ngày tháng, các loại rau xanh cứ lặng lẽ từ nhà vườn ra chợ vào từng gian bếp, lên bàn ăn của mỗi gia đình. Từ gốc gác cội nguồn thảo mộc tự nhiên bước vào nền văn minh nông nghiệp khi được thuần hóa, trồng trọt trên thổ nhưỡng, nền nhiệt riêng biệt mà tạo ra những thứ rau đặc sản vùng miền.

28/02/2015
Mô Hình Vườn Rau Sạch Trên Không Mô Hình Vườn Rau Sạch Trên Không

Chủ vườn rau sạch này là ông Lê Phước Thọ (ở ấp An Thuận, thị trấn An Phú, huyện An Phú, An Giang), nguyên là một cán bộ Sở Tài Nguyên – Môi trường. Thời đương nhiệm, ông được cử đi cùng nhiều đoàn tham quan học hỏi ở nhiều nước về xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó có cách trồng rau sạch.

28/02/2015
Hỗ Trợ Trồng Cây Đinh Lăng Làm Dược Liệu Hỗ Trợ Trồng Cây Đinh Lăng Làm Dược Liệu

Trung tâm Khoa học và Môi trường huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang triển khai mô hình trồng cây đinh lăng với quy mô 5 sào tại hai xã Việt Ngọc và Ngọc Vân với kinh phí gần 40 triệu đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ của huyện. Tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 60 % giá giống, vật tư và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc.

28/02/2015
Triển Khai Mô Hình Ruộng Lúa, Bờ Hoa Tại Các Tỉnh Miền Bắc Triển Khai Mô Hình Ruộng Lúa, Bờ Hoa Tại Các Tỉnh Miền Bắc

Trong khuôn khổ Dự án Legato “Kỹ thuật thâm canh và công nghệ sinh thái- Công cụ đánh giá rủi ro và cơ hội của hệ thống sản xuất lúa nước” của Đức và các quốc gia Đông Nam Á khác, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cùng với Viện Chính sách và Quản lý - Trường đại học KHXH&NV – đại diện ban điều phối Dự án đã thiết lập “Mô hình công nghệ sinh thái trong sản xuất lúa nước” triển khai tại 3 tỉnh Hải Dương, Vĩnh Phúc và Lào Cai.

28/02/2015
Vĩnh Long Thu Hoạch Rộ Lúa Đông Xuân Vĩnh Long Thu Hoạch Rộ Lúa Đông Xuân

Vĩnh Long đang bước vào cao điểm thu hoạch rộ lúa Đông Xuân 2014 - 2015. Tính đến trung tuần tháng 2, toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 16.000/61.000ha gieo sạ, năng suất bình quân 6,7 tấn/ha. Diện tích còn lại tập trung giai đoạn từ đòng trổ đến chín.

28/02/2015