Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Võ Mao ngư dân làm giàu từ biển

Võ Mao ngư dân làm giàu từ biển
Ngày đăng: 22/07/2015

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề biển, ngay từ lúc nhỏ, chàng trai trẻ Võ Mao đã cùng cha vượt sóng ra khơi. Đến nay, anh đã có 35 năm kinh nghiệm trong nghề khai thác thủy sản. Nhận thấy nguồn lợi từ biển, năm 2003 anh quyết định vay vốn ngân hàng đầu tư tàu công suất lớn, trang bị máy móc hiện đại, ngư lưới cụ phù hợp để hành nghề vây rút chì phục vụ cho việc đánh bắt dài ngày trên biển. Đồng thời, đăng ký các lớp tập huấn để sử dụng tốt công năng của trang thiết bị, lấy bằng thuyền trưởng, máy trưởng…

Với số tiền vay ngân hàng 100  triệu đồng và vốn tự có của gia đình, chiếc thuyền 250CV đã nhanh chóng hoàn thành và ngay trong chuyến biển đầu tiên thu được gần 10 tấn hải sản, từ đó nâng dần thu nhập cho gia đình và 14 bạn thuyền. Nhờ những chuyến biển được mùa, anh tiếp tục đóng thêm một chiếc thuyền 250CV cho con trai quản lý. Thấy gia đình anh làm ăn hiệu quả, nhiều hộ ngư dân khác ở Phan Rí Cửa cũng mạnh dạn nâng cấp hoặc cải hoán tàu công suất lớn.

Anh Võ Mao chia sẻ: “Để có thành công trong mỗi chuyến biển thì phải biết sử dụng các máy móc kỹ thuật; trong lúc hành nghề phải luôn theo dõi thông tin thời tiết từ đất liền thông qua ICOM, radio, từ đó né tránh thời tiết xấu. Đồng thời, luôn cẩn thận nhắc nhở bạn thuyền chuẩn bị kỹ trước mỗi lần xuất bến”. Để nâng cao thu nhập cho gia đình và bạn thuyền trong những tháng mưa bão, anh Mao còn mở cơ sở gia công các loại dây phục vụ nghề biển. 

Là một thành viên trong Nghiệp đoàn nghề cá Phan Rí Cửa, anh Mao cũng sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên. Ông Phạm Hồng Sơn - Chủ tịch Hội Nông dân Tuy Phong cho biết: “Không chỉ là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm liền, anh Võ Mao còn rất nhiệt tình trong các hoạt động từ thiện và hết lòng giúp đỡ mọi người”.


Có thể bạn quan tâm

Vải Thanh Hà thông đường Hà Nội Vải Thanh Hà thông đường Hà Nội

Chỉ cần một tin nhắn khai báo thông tin, xe chở vải thiều Thanh Hà của các doanh nghiệp sẽ được các cơ quan chức năng TP Hà Nội dọn đường để lưu thông dễ dàng

09/06/2015
Hốt tiền triệu mỗi ngày nhờ hái rong mơ Hốt tiền triệu mỗi ngày nhờ hái rong mơ

Từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch hằng năm, ngư dân Quảng Nam lại giong thuyền ra khơi, ngụp lặn hái rong mơ.

09/06/2015
Có hơn 50 thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều Có hơn 50 thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều

Theo số liệu của cơ quan chuyên môn, tính đến ngày 4/6, đã có hơn 50 thương nhân là người Trung Quốc đến huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thu mua vải thiều.

09/06/2015
Mở toang cửa xuất khẩu rau quả tiềm năng thị trường và câu chuyện trái Kiwi Mở toang cửa xuất khẩu rau quả tiềm năng thị trường và câu chuyện trái Kiwi

Từ chủ đề thời sự nhất với XK nông sản là vải thiều lên máy bay đi Mỹ, Úc, nông sản Việt Nam nói chung, rau quả nói riêng đã tiến những bước rất dài.

09/06/2015
Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua

Sau hành tím Vĩnh Châu và ổi lê, nhà vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL như đang ngồi trên đống lửa vì đến kỳ thu hoạch nhưng chẳng thương lái nào mua, dù giá bán rẻ mạt.

09/06/2015