Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

VN vẫn nhập khẩu rau quả nhiều nhất từ Thái Lan

VN vẫn nhập khẩu rau quả nhiều nhất từ Thái Lan
Ngày đăng: 17/09/2015

Theo đại diện Hiệp hội, đây là số liệu được tổng hợp từ nguồn Hải quan và Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các loại trái cây Thái Lan xuất khẩu nhiều sang Việt Nam bao gồm sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, me, măng cụt, xoài.

Trung Quốc là nước đứng thứ hai sau Thái Lan với giá trị nhập khẩu đạt gần 79,1 triệu đô la Mỹ. Các nước tiếp theo là Mỹ với hơn 36,51 triệu đô la Mỹ, Myanmar đạt 29,78 triệu đô la Mỹ, Nam Phi đạt hơn 9,74 triệu đô la Mỹ, New Zealand đạt gần 8,7 triệu đô la Mỹ.

Nếu so với bảy tháng năm 2014, tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả của Việt Nam giảm 0,58%.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn là thị trường mà Việt Nam xuất khẩu rau quả nhiều nhất, với trị giá hơn 282,5 triệu đô la Mỹ. Các thị trường lớn tiếp theo Việt Nam xuất khẩu rau quả đó là Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Hà Lan, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Nga và Singapore.

Số liệu tổng hợp từ Bộ NN&PTNT cũng cho biết, kim ngạch xuất khẩu rau quả tháng 8-2015 của Việt Nam ước đạt 118 triệu đô la Mỹ, 8 tháng năm 2015 xuất khẩu ước đạt 1.081 triệu đô la Mỹ, ước đạt 103% so với cùng kỳ 2014 (năm 2014 đạt 1049 triệu đô la Mỹ).

Kim ngạch nhập khẩu rau quả, tháng 8-2015 ước đạt 71 triệu đô la Mỹ, 8 tháng năm 2015 ước đạt 379 triệu đô la Mỹ đạt 105,3% so với cùng kỳ 2014 (360 triệu đô la Mỹ). Tháng 8-2015 rau quả ước xuất siêu 47 triệu đô la Mỹ và 8 tháng 2015 rau quả ước xuất siêu 702 triệu đô la Mỹ.


Có thể bạn quan tâm

Dùng chất cấm trong chăn nuôi: Kiến nghị quy định thành tội danh Dùng chất cấm trong chăn nuôi: Kiến nghị quy định thành tội danh

Chất cấm tạo nạc “bung đùi, nở mông” (chủ yếu là Salbutamol) được dân trong nghề gọi là “mỳ chính” cho lợn. Việc sử dụng loại “mỳ chính” này được xem là “một người đầu độc hàng triệu người”, là tội ác, cơ quan chức năng kiến nghị cần xử lý hình sự.

11/11/2015
Khoai tây Trung Quốc lại được vào chợ Đà Lạt Khoai tây Trung Quốc lại được vào chợ Đà Lạt

Sau vài ngày cấm cửa khoai tây Trung Quốc, UBND TP Đà Lạt lại bất ngờ cho các tiểu thương nhập loại nông sản này.

11/11/2015
Thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long mạng lưới chân rết Thương lái Trung Quốc thao túng thị trường thanh long mạng lưới chân rết

Sau nhiều ngày thâm nhập thực tế, PV đã tìm ra những “chiêu trò” ép giá của thương lái Trung Quốc (TQ) cũng như những bất ổn trong việc tổ chức sản xuất thanh long của ta hiện nay.

11/11/2015
Gạo Việt không được lợi gì từ TPP khi vào thị trường Nhật Gạo Việt không được lợi gì từ TPP khi vào thị trường Nhật

Trong khi hầu hết các nước đều xóa bỏ thuế quan đối với nông sản từ Việt Nam, đặc biệt là gạo thì Nhật Bản lại không cam kết với mặt hàng này.

11/11/2015
Trung Quốc điều khiển thị trường thủy sản Việt Trung Quốc điều khiển thị trường thủy sản Việt

Nếu đi theo “vết xe đổ” như nhiều nông sản khác, thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ mất nhiều hơn được.

11/11/2015