Virus H5N1 Kháng Vaccine Xâm Nhập Phía Nam

Trước sự việc một số hộ dân ở Cần Thơ đã tiêm phòng vaccine H5N1 cho đàn gia cầm nhưng gia cầm vẫn bị chết và kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy dương tính với virus H5N1, Cục Thú y cho biết, nhánh virus 2.3.2.1 đã xâm nhập vào các tỉnh phía Nam và gây bệnh.
Đây là dòng virus được xác định có độc lực cao, có khả năng biến thể kháng lại vaccine, từng được phát hiện và lưu hành tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung nhưng do quá trình vận chuyển gia cầm nên hiện nay đã xâm nhập vào các tỉnh phía Nam.
Trao đổi với phóng viên NTNN, TS Văn Đăng Kỳ - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) cho biết: “Nhánh virus 2.3.2.1 (nhánh C) không phải là nhánh mới như một số phương tiện truyền thông đưa tin trong mấy ngày qua mà đã xuất hiện từ trước ở miền Bắc, miền Trung, nay đã xuất hiện ở miền Nam. Tuy nhiên, nhánh virus này không đáng lo, vì đã có vaccine phòng, hiện vẫn còn 25 triệu liều dự trữ, chỉ cần đưa vào các tỉnh phía Nam tiêm phòng là có thể ngăn chặn được dịch”.
Cũng theo Cục Thú y, tình hình dịch cúm gia cầm H5N1 vẫn đang có diễn biến phức tạp, hiện vẫn có ổ dịch mới phát sinh từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Cần Thơ với 3.537 con gia cầm mắc mới.
Như vậy, cả nước hiện vẫn còn 53 ổ dịch (85 hộ chăn nuôi) tại 17 tỉnh; số gia cầm mắc bệnh, chết là 55.483 con, toàn bộ số gia cầm trong đàn mắc bệnh đã được địa phương tiêu huỷ. Cụ thể, các tỉnh có dịch là: Đăk Lăk, Long An, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Nam Định, Phú Yên, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Cần Thơ, Vĩnh Long, Thanh Hoá.
Có thể bạn quan tâm

Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR) được kêu gọi cần phải điều tra và tiêu diệt virut gây bệnh đốm trắng (WSSV) đang lan rộng ở các trại nuôi tôm tại nhiều khu vực của nước này.

Không riêng gì nông dân ở xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, mà nhiều người trồng lúa trong tỉnh Bình Định đang sống trong tâm trạng lo lắng lúa chất đầy nhà mà bán không chạy.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chi cục Thú y tỉnh Yên Bái, ngày 21 tháng 4 năm 2014, trên địa bàn bản Tà Ghênh, Thào Xa Chải, Phình Ngài thuộc xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải có 39 con gia súc (01 con trâu, 20 con bò, 9 con dê và 9 con lợn) bị ốm, có triệu chứng lâm sàng của bệnh lở mồm long móng.

Được xem là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước, sản lượng khai thác hải sản hàng năm của Bình Thuận đạt từ 160.000 - 180.000 tấn. Trong đó, nhiều loại hải đặc sản có giá trị xuất khẩu cao đã góp phần đem lại kim ngạch hàng chục triệu USD/năm cho địa phương và chiếm khoảng 40% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh…

Theo Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long, giá thành sản xuất lúa Đông Xuân 2013- 2014 bình quân ở mức 3.427đ/kg. Với giá bán lúa bình quân 5.000đ/kg, nông dân còn lời 1.573đ/kg, đạt tỷ lệ 31,45%.