Việt Nam phát triển nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm

Theo đó, hai bên cam kết hợp tác để thúc đẩy nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm ở Việt Nam thông qua phương pháp tiếp cận từng bước từ VietGAP đến chứng nhận ASC.
Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản, nuôi trồng thủy sản là một trong bốn lĩnh vực chủ chốt trong ngành thủy sản của Việt Nam, chiếm 60% tổng sản lượng thủy sản và dự kiến sẽ tăng lên 70% vào năm 2020.
Để thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững, ông Tuấn cho biết, Bộ NN & PTNT đã ban hành Tiêu chuẩn Thực hành Nông nghiệp tốt Việt (VietGAP).
Cả hai bên xem xét sự khác biệt giữa VietGAP và ASC và đồng ý triển khai một dự án chung đưa ra hướng dẫn cho người nuôi đã đạt chứng nhận VietGAP tiến tới đạt chứng nhận ASC.
Chris Ninnes, Giám đốc điều hành của ASC, cho biết, thông qua dự án này, ASC đang tiếp cận với các người nuôi trong đó có cả người sản xuất nhỏ và sẽ hỗ trợ họ trong việc cải thiện hoạt động của mình.
Ông cho biết cách tiếp cận này cũng sẽ cho phép các ASC trở thành một nhà cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn bằng cách giảm chi phí cho các nhà sản xuất, những người muốn đạt được chứng nhận ASC. Hiện nay, ASC đã cấp giấy chứng nhận chất lượng cho khoảng 3.000 nhãn hiệu trên thị trường và trên 500.000 tấn sản phẩm.
Trong năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định số 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra, trong đó quy định các trại nuôi phải đạt chứng nhận VietGAP hoặc chứng chỉ tương đương vào cuối năm 2015. Đây là cam kết của Chính phủ Việt Nam để phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững.
Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 31/2015/TT-BNNPTNT quy định về giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi.

9 tháng đầu năm, Trung tâm Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chăm sóc, nuôi giữ 8 loài cá bố mẹ gồm lăng nha, chép, trắm cỏ, mè hoa, mè trắng, trê, rô phi, ếch.

“Vụ lúa trên đất nuôi tôm chỉ nên sản xuất ở những nơi đủ điều kiện, đừng quá rập khuôn theo kế hoạch để rồi dẫn đến thiệt hại không đáng có”. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải.

Thực hiện dự án khuyến nông Trung ương năm 2015, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang triển khai mô hình “Nuôi thâm canh lươn đồng”, nhằm giúp nông dân tiếp cận với biện pháp nuôi lươn kỹ thuật mới.

Thực hiện phong trào chuyển đổi ruộng trũng cấy lúa hiệu quả thấp sang nuôi trồng thuỷ sản, ngành Thuỷ sản Bắc Ninh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.