Việt Nam Dừng Nhập Khẩu Trái Cây Từ Úc

Lý do chính là thời gian gần đây phía Úc xuất hiện dịch ruồi đục quả và bùng phát trên diện rộng chưa được kiểm soát.
Trao đổi với NNVN chiều 16/12, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN-PTNT), đơn vị đầu mối được giao kiểm dịch các mặt hàng có nguồn gốc thực vật trước khi XNK vào Việt Nam cho biết, bắt đầu từ ngày 1/1/2015 Việt Nam sẽ tạm dừng cấp phép NK các mặt hàng trái cây có xuất xứ từ Úc (Australia).
Về lí do dừng NK, ông Hồng cho biết, thời gian gần đây phía Úc xuất hiện dịch ruồi đục quả và bùng phát trên diện rộng chưa được kiểm soát.
Do ruồi đục quả là sinh vật gây hại nằm trong đối tượng kiểm dịch của Việt Nam, theo thông lệ quốc tế, Cục BVTV đã tham mưu Bộ NN-PTNT cho tạm dừng NK những mặt hàng trái cây có xuất xứ từ Úc để tiến hành rà soát cũng như ngăn ngừa kịp thời dịch hại xâm nhập, phát tán vào Việt Nam.
Được biết, phía Úc chủ yếu XK vào Việt Nam các mặt hàng gồm: nho tròn đỏ, táo và chery với số lượng khá lớn (chỉ sau Trung Quốc, Mỹ và Niu Di Lân). Trước Việt Nam, Úc cũng bị mất thị trường XK hoa quả tươi tại Đài Loan, Thái Lan, Philippines, Indonesia vì dịch ruồi đục quả.
Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/viet-nam-dung-nhap-khau-trai-cay-tu-uc-post136235.html
Có thể bạn quan tâm

Được trồng làm nguyên liệu giấy từ năm 2004, đã 10 năm trôi qua kể từ ngày đưa vào trồng, hơn 60ha cây luồng đến thời kỳ khai thác không có người đến thu mua, tưởng chừng sẽ chẳng để làm gì, nay luồng đã bắt đầu đem lại một nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng ở xã Mỹ Phương (Ba Bể - Bắc Kạn).

Chuyên gia về chè đã bóc mẽ sự mập mờ, lừa dối người tiêu dùng của công ty URC Việt Nam trong việc thông tin nguồn gốc sản giống chè làm nguyên liệu chế biến trà xanh C2 Ô Long.

Ông Hoàng Văn Lập (69 tuổi, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) là nông dân trồng tiêu giỏi tại địa phương, luôn tiên phong ứng dụng cái mới vào sản xuất. Nhờ đó, vườn tiêu rộng hơn 1 hécta 14 năm tuổi của ông luôn cho năng suất cao, ổn định với chi phí sản xuất thấp.

Vụ lúa thu đông này xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự xuống giống gần 1.200ha lúa và hoa màu, là một trong những địa phương có diện tích lúa thu đông nhiều nhất của huyện. Tuy nhiên, đây cũng là xã thường xuyên chịu ảnh hưởng của sạt lở vào mùa lũ. Do vậy mọi công tác bảo vệ sản xuất đang được xã tập trung.

Theo Cục Thống kê tỉnh, tháng 8 sản xuất công nghiệp của tỉnh có mức tăng trưởng không cao, do các doanh nghiệp trong tỉnh vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm.