Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vị Xuyên tập trung chăm sóc lúa vụ Mùa

Vị Xuyên tập trung chăm sóc lúa vụ Mùa
Ngày đăng: 26/08/2015

Chị Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vị Xuyên cho biết: “Ngay từ đầu vụ, Phòng đã cử cán bộ thường xuyên sâu sát cơ sở; trực tiếp hướng dẫn bà con làm đất, gieo mạ, đảm bảo cấy lúa Mùa trong khung thời vụ tốt nhất. Đồng thời hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh, tăng năng suất và phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Phối hợp với các phòng chuyên môn tăng cường giám sát tình hình, dự báo thời điểm phát sinh, phát triển của các loại sâu bệnh để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp phòng trừ...”.

Vụ Mùa năm nay, huyện Vị Xuyên chủ yếu gieo cấy các giống lúa: Nhị ưu 838, Nhị ưu 725, Kim ưu, Việt Lai 20, BC 15... Thời gian qua, do thời tiết diễn biến phức tạp đã xuất hiện một số sâu, bệnh hại lúa như: Sâu cuốn lá, rầy, sâu đục thân, bệnh bạc lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn... trên một số diện tích lúa ở các xã: Đạo Đức, Trung Thành, Tùng Bá, Kim Thạch, Phú Linh, thị trấn Vị Xuyên... Chính quyền địa phương cùng với các cơ quan chuyên môn của huyện Vị Xuyên đã trực tiếp kiểm tra tại những cánh đồng bị sâu bệnh hại, cấp thuốc và hướng dẫn bà con xử lý kịp thời. Với bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn có khả năng lây lan nhanh trên diện rộng, cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn bà con nhân dân rút nước khô ruộng 2 - 3 ngày khi bệnh mới chớm xuất hiện để làm giảm tốc độ phát triển và lây lan của bệnh; bón phân cân đối, tăng cường kali giai đoạn bón thúc đòng; sử dụng các thoại thuốc: Sasa 25WP, Kasumin 2SL, Apolists... đồng thời kết hợp biện pháp phun phân bón qua lá như phân Đầu trâu, phân bón Viên sủi... để kích thích sự sinh trưởng trở lại của lúa.

Bên cạnh đó, huyện Vị Xuyên cũng tích cực đẩy mạnh công tác tập huấn, chuyển giao KHKT giúp nhân dân nắm vững quy trình canh tác đối với từng loại cây trồng; qua đó, từng bước nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Từ đầu năm đến nay đã mở được 64 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng cây vụ Đông; kỹ thuật ủ phân chuồng, phân xanh; kỹ thuật chăm sóc lúa lai... thu hút trên 3.000 lượt người tham gia. Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng chủ động triển khai công tác chống hạn theo phương án tập trung nạo vét kênh mương, tu sửa các công trình thủy lợi để đảm bảo nguồn nước cho sản xuất vụ Mùa.

Do vụ Mùa có điều kiện nhiệt độ cao, thời gian sinh trưởng của lúa rút ngắn, hơn nữa thời tiết năm nay diễn biến phức tạp nên lúa rất dễ mắc các bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, sâu cuốn lá, sâu đục thân... Vì vậy, bà con nên thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, theo dõi tình hình sinh trưởng của cây lúa để phát hiện sớm sâu bệnh hại, chủ động có biện pháp phòng trừ. Đồng thời, bà con cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cán bộ chuyên môn trong việc chăm sóc và bảo vệ lúa Mùa. Các ngành chuyên môn của huyện cần đẩy mạnh phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc lúa và phòng, trừ sâu bệnh hại đảm bảo đúng quy trình, an toàn cho người và môi trường sinh thái.

Với sự chủ động, tích cực trong công tác chăm sóc lúa vụ Mùa của chính quyền, các ngành chuyên môn và bà con nông dân, tin tưởng rằng huyện Vị Xuyên sẽ giành thêm một vụ Mùa thắng lợi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho nhân dân.


Có thể bạn quan tâm

Bà Bà "Chúa" Nuôi Ong

Nhìn vẻ ngoài trẻ trung, đầy nữ tính, ít ai biết được bà Phan Thị Ngọc Điệp (xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, Đồng Nai) đã bước vào tuổi 44 với gần 30 năm phiêu bạt, rày đây mai đó theo bầy ong đi tìm mật.

13/11/2013
Nghề Nuôi Gà Thịt Không Dễ Nghề Nuôi Gà Thịt Không Dễ

Ngày nay, người nuôi gà cần hiểu biết rành rẽ và giỏi về công tác thú y mới có thể thành công. Kinh nghiệm từ những người nuôi gà nhiều năm và có thành công nổi trội như ông Phan Thế Hào, Bùi Thanh Tuấn… là không ngừng học hỏi, nghiên cứu. Một mặt nghiên cứu trong tài liệu, từ bạn bè hướng dẫn, nghề dạy nghề, mặt khác, ông Hào không từ bỏ một cuộc hội thảo nào liên quan đến chuyên đề từng chứng bệnh trên gà. Còn anh Tuấn: “Ở đâu có hội thảo, chúng tôi cũng tìm đến. Đó là sự đầu tư, nâng cao tay nghề, còn quan trọng hơn cả vốn liếng”.

13/11/2013
Dân Dân "Chê" Bảo Hiểm Nông Nghiệp

Đồng Nai là một trong 9 tỉnh, thành được Chính phủ chọn làm thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) trên đàn gia súc, gia cầm trong 2 năm (2011-2013). Song, chương trình này đến nay chỉ có hộ nghèo tham gia do được miễn phí, còn các hộ chăn nuôi khác đều “chê”.

13/11/2013
Vịt Rớt Giá, Nông Dân Đồng Nai “Kêu Trời” Vịt Rớt Giá, Nông Dân Đồng Nai “Kêu Trời”

Giá vịt giảm gần 20.000 đồng/1kg so với cách đây một tháng, khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Giá vịt thịt tại Đồng Nai hiện bất ngờ giảm mạnh và chỉ còn dao động ở mức 35 – 38.000 đồng/1kg, tức giảm gần 20.000đồng/1kg so với cách đây một tháng, khiến người chăn nuôi vịt gặp rất nhiều khó khăn vì thua lỗ nặng. Riêng các hộ đã lỡ đầu tư chuồng trại, thì dở khóc dở cười vì không dám nhập vịt về nuôi, đành chấp nhận bỏ trống chuồng một cách lãng phí.

13/11/2013
Vào Mùa Cúm Gia Cầm Vào Mùa Cúm Gia Cầm

Cúm gia cầm H5N1 đã tái phát ở một số địa phương lân cận TP HCM nhưng nhiều người vẫn thờ ơ với dịch bệnh. UBND tỉnh Tiền Giang vừa công bố dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm tại 2 xã Tân Phú và Tân Thới, huyện Tân Phú Đông. Theo Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang, từ ngày 31-10 đến 4-11, ngành thú y đã phát hiện tại 4 hộ trên địa bàn 2 xã Tân Phú và Tân Thới có vịt bệnh và chết. Tổng số vịt nuôi của 4 hộ là 938 con, trong đó có 315 con chết trong tổng số 557 con nhiễm bệnh kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H5N1.

13/11/2013