Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vì Sao Bưởi Năm Roi Lại Có Hạt?

Vì Sao Bưởi Năm Roi Lại Có Hạt?
Ngày đăng: 13/08/2014

Bưởi năm roi xuất xứ từ Vĩnh Long nổi tiếng là giống bưởi có vị ngọt, chua thanh, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của nhiều thị trường, nhất là khách châu Âu. Bưởi năm roi còn đặc biệt ở chỗ là không hạt. Tuy nhiên, ưu điểm này bị thách thức bởi hệ thống canh tác chưa phù hợp.

Không khó để giải thích vì sao cách nay mươi năm, hệ thống siêu thị Metro Vietnam đã chọn vùng bưởi năm roi thuộc huyện Bình Minh (Vĩnh Long) để xây dựng vùng nguyên liệu đầu tiên về mặt hàng bưởi, nhắm tới việc hòa vào dòng sản phẩm cao cấp toàn cầu của tập đoàn này.

Nhưng sau vài ba năm đầu tư, Metro Vietnam đành bỏ dở. Ngoài chất lượng trái bưởi không đạt mức chuẩn đồng đều cho đủ những lô hàng theo định kỳ, một trong những nguyên nhân là bưởi năm roi lại… có hạt. Trên thị trường, người tiêu dùng cũng thường gặp bưởi năm roi có hạt, tại sao?

Nguyên nhân ở chỗ có hiện tượng thụ phấn chéo giữa bưởi năm roi với các giống cây có múi có hạt. ĐBSCL hiện tồn tại hàng chục giống bưởi có hạt như: bưởi đường, bưởi ngọt, bưởi chua, bưởi hồng đào, bưởi ổi, bưởi lông dẹt, bưởi ngang. Các giống bưởi, cam trồng xen với nhau.

Con đường phấn và nhụy gặp nhau có thể nhờ ong, bướm, ruồi hay gió. Có những mùa vườn bưởi năm roi không hạt, mùa khác nhiều hạt là do có ong, có gió. Cơ cấu trồng trong vườn, hệ canh tác bất hợp lý tạo ra hàng loạt trái bưởi năm roi đầy hạt, bán mất giá.

Nhóm chúng tôi đến tham quan một vườn bưởi ở Vĩnh Long, vườn bưởi phủ kín lá, trái đã chín (8 tháng sau hoa nở), những cây cam còm cõi sống trong bóng râm có vài ba trái còn non (4 - 5 tháng sau hoa nở). Như vậy, khi hoa cam nở, hoa bưởi đã tàn hoặc ngược lại (lệch pha) nên hoa bưởi vẫn không bị phủ phấn của các cây có múi có hạt, trái bưởi vụ ấy chắc chắn không có hạt, nhưng vụ sau chưa chắc.

Ông Linh, một cán bộ khuyến nông nói: “Trong mỗi múi bưởi, chỗ bám sát tâm trái có dấu vết của những hạt lép mềm và mảnh, phủi nhẹ là bay, chứng tỏ khả năng thụ tinh phấn ngoại lai rất tốt. Nếu khi hoa nở, phấn của “hàng xóm” có hạt lọt vào nhụy sẽ xảy ra tình trạng trái bưởi năm roi có hạt”.


Có thể bạn quan tâm

Liên Kết Sản Xuất Tiêu Thụ Sản Phẩm Gia Cầm Liên Kết Sản Xuất Tiêu Thụ Sản Phẩm Gia Cầm

Chăn nuôi gia cầm là một ngành quan trọng trong nền nông nghiệp nước nhà, nhưng nhiều năm qua luôn phải chịu rủi ro về giá cả, dịch bệnh, thị trường. Tái cơ cấu sản xuất, xây dựng mối liên kết khép kín, bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm đang là yêu cầu cấp bách để tạo ra thế đứng vững chắc cho ngành này.

15/10/2014
Lại Một Vụ Mì Thất Bát Ở Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) Lại Một Vụ Mì Thất Bát Ở Khánh Vĩnh (Khánh Hòa)

Anh Cà Mun (xã Khánh Thượng) cho biết: “Năm nay, gia đình trồng được 4ha mì, với hy vọng sẽ bán được giá. Vậy mà đâu ngờ, 4ha chỉ thu được có 4 tấn. Đã vậy, giá mì năm nay thấp lắm, mỗi kg chỉ bán được 900 đồng. Với giá này thì gia đình mình chỉ thu được 3,6 triệu đồng.

15/10/2014
Tôn Vinh Sản Phẩm Công Nghiệp Nông Thôn Tiêu Biểu Tôn Vinh Sản Phẩm Công Nghiệp Nông Thôn Tiêu Biểu

Tối 15/10, tại Quảng trường 19/8, thành phố Yên Bái, Cục Công nghiệp địa phương, Bộ Công Thương đã phối hợp với Sở Công Thương Yên Bái tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu các tỉnh phía Bắc năm 2014 và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực.

16/10/2014
Xuất Khẩu Nông, Lâm, Thủy Sản Năm Nay Có Thể Đạt 30 Tỷ USD Xuất Khẩu Nông, Lâm, Thủy Sản Năm Nay Có Thể Đạt 30 Tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản chín tháng qua đã đạt 22,7 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ 2013 và dự kiến cả năm có thể cán mốc 30 tỷ USD.

16/10/2014
Nhân Đạo Phát Triển Cây Hồ Tiêu Theo Hướng Bền Vững Nhân Đạo Phát Triển Cây Hồ Tiêu Theo Hướng Bền Vững

Gia đình ông Nguyễn Vân ở thôn 8 hiện có hơn 1.000 trụ tiêu đều phát triển tốt, nhiều năm nay, trung bình luôn cho sản lượng 4 tấn. Theo ông Vân thì hồ tiêu là cây trồng khó tính, đòi hỏi người nông dân phải tuân thủ chặt chẽ những kỹ thuật trong tất cả các khâu từ chọn giống, chuẩn bị đất đai, trồng và chăm sóc.

16/10/2014