Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

VFA Khuyến Cáo Không Nên Trồng Lúa IR 50404 Trong Vụ Hè Thu

VFA Khuyến Cáo Không Nên Trồng Lúa IR 50404 Trong Vụ Hè Thu
Ngày đăng: 12/04/2012

Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết hiện Việt Nam đã ký được nhiều đơn hàng xuất khẩu gạo cấp thấp IR 50404. Tuy nhiên, nhu cầu mua gạo cấp thấp trong 2 quí cuối năm nay sẽ không cao nên VFA khuyến cáo người dân không trồng lúa IR 50404 trong vụ hè thu.

Đây là thông tin được ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch VFA đưa ra chiều ngày 9-4. Lời khuyến cáo ngược với cuộc họp vào tháng 10-2011 tại An Giang khi VFA khuyên người dân trồng lúa cấp thấp là IR 50404 trong vụ đông xuân.

Vì vậy, vụ đông xuân nhiều tỉnh thành ở ĐBSCL xuống giống IR 50404 hơn 50% diện tích, thậm chí, có tỉnh lên đến 70% diện tích. Tuy nhiên, do không dự báo được Ấn Độ sẽ đẩy mạnh xuất khẩu gạo cấp thấp nên trong quí 1 Việt Nam không có nhiều đơn hàng xuất khẩu gạo cấp thấp, một lượng lớn gạo IR 50404 không được thương lái mua vào.

Ông Bảy cho biết, hiện trên thị trường còn khoảng 1,5 triệu tấn gạo hàng hóa và với những hợp đồng mà phía VFA đã ký thì trong thời gian tới sẽ mua hết lượng gạo hàng hóa này từ người dân.

VFA từ chối đưa ra số hợp đồng xuất khẩu đã ký tính đến thời điểm này. Quí 1 Việt Nam xuất khẩu được hơn 1 triệu tấn gạo, thu về gần 530 triệu đô la Mỹ. Theo hợp đồng đã ký thì trong quí 2 Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn.

Như vậy, đến hết quí 2 Việt Nam có thể xuất khẩu được 3 triệu tấn gạo. Những thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam trong thời điểm này là Philippines, châu Phi, Trung Quốc...

Theo VFA, trong thời gian tới có thể Việt Nam sẽ tiếp tục trúng thầu xuất khẩu gạo sang Philippines. Lý do, giá gạo Việt Nam thấp hơn Thái Lan, vận chuyển từ Việt Nam dễ dàng hơn nếu so với gạo mua từ Myanmar.

Hiện Indonesia đang tạm ngưng nhập khẩu nhưng trong thời gian tới nước này sẽ nhập khẩu một lượng gạo lớn từ các nước, trong đó có Việt Nam.

VFA cho biết, hiện Thái Lan đang mua một lượng gạo lớn từ người dân và nâng tổng lượng gạo dự trữ của nước này lên đến 6,7 - 6,8 triệu tấn. Thái Lan có bán ra trong 2 quí cuối năm hay không, theo ông Bảy vẫn là ẩn số.

Còn lượng gạo mà Ấn Độ đang có vào khoảng 33 triệu tấn và nước này đang tìm kiếm những đơn hàng mới để tiếp tục xuất khẩu. Cũng như Thái Lan, VFA vẫn không dự báo được lượng gạo mà Ấn Độ sẽ xuất khẩu trong thời gian tới là như thế nào.

Trong chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, hiện các doanh nghiệp đã mua được khoảng 700.000 tấn gạo. Chương trình mua 1 triệu tấn gạo bắt đầu từ 15-3 đến hết 30-4.

Có thể bạn quan tâm

Hồ tiêu được mùa, được giá Hồ tiêu được mùa, được giá

Những ngày này, người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi vì hồ tiêu vừa được mùa vừa được giá.

04/06/2015
Krông Nô khảo nghiệm thành công nhiều giống lúa chất lượng cao Krông Nô khảo nghiệm thành công nhiều giống lúa chất lượng cao

Trong vụ đông xuân vừa qua, Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Krông Nô đã đưa trồng khảo nghiệm thành công 7 giống lúa mới là AC5, TL6, LH12, HBO2, Nam Định 5, Thiên ưu 8, thảo dược Vĩnh Hòa (VH1), thu hút 35 hộ dân đã tham gia và đưa lại năng suất, chất lượng cao.

04/06/2015
Vùng quy hoạch chăn nuôi tập trung dân chưa mặn mà Vùng quy hoạch chăn nuôi tập trung dân chưa mặn mà

Với đàn heo khoảng 1,5 triệu con, đàn gà gần 14 triệu con, Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước. Từ năm 2008, tỉnh đã quy hoạch các vùng khuyến khích chăn nuôi tập trung để quản lý tốt vấn đề môi trường và kiểm soát về dịch bệnh.

04/06/2015
Tái tạo san hô để bảo vệ tôm hùm giống Tái tạo san hô để bảo vệ tôm hùm giống

Trước nguy cơ cạn kiệt nguồn tôm hùm giống, Trường Đại học Nha Trang đang triển khai đề tài: “Đánh giá tác động của nghề khai thác tôm hùm giống đến cảnh quan môi trường và nguồn lợi vịnh Nha Trang”.

04/06/2015
Tập huấn xây dựng và thực hiện chứng nhận quốc tế cho nghề nuôi tôm tại Cà Mau Tập huấn xây dựng và thực hiện chứng nhận quốc tế cho nghề nuôi tôm tại Cà Mau

Nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp và các đơn vị trong tỉnh có nhu cầu xây dựng chứng nhận quốc tế, ngày 1/6, Sở NN&PTNT Cà Mau phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan tổ chức khoá tập huấn xây dựng và thực hiện chứng nhận quốc tế nghề nuôi tôm tại Cà Mau cho các doanh nghiệp và các cán bộ đến từ các chi cục thuộc Sở NN&PTNT.

04/06/2015