Về quê khởi nghiệp
Sau thời gian hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Bùi Văn Trinh trở về quê. Vốn không nghề, không nghiệp lại không có chút vốn liếng gì trong tay Bùi Văn Trinh quyết định vào Nam làm thuê kiếm sống. Dù cuộc sống ở quê khó khăn nhưng Trinh vẫn không ngờ rằng cuộc sống ở nơi đất khách còn khó khăn, vất vả gấp nhiều lần.
Theo nghề thợ xây mấy năm nhưng thu nhập vẫn chật vật, lúc này anh mới nhận ra để ổn định cuộc sống lâu dài thì không đâu bằng quê hương mình. Với sự quyết tâm và mong muốn thay đổi cuộc sống anh trở về quê lập nghiệp.
Cuộc sống làm thuê mấy năm giúp anh hiểu ra rằng, làm giàu không phải là dễ và nhất là đối với những người không có vốn như anh. Chính bởi suy nghĩ đó Trinh đã bắt đầu cuộc sống bằng nghề sửa xe. Không ngại cực khổ, anh cùng vợ đầu tư chút vốn ít ỏi vào chăn nuôi. Ban đầu là một hai con lợn rồi nhiều hơn. Khi đã có ít vốn trong tay, anh mở thêm chuồng trại để chăn nuôi quy mô lớn hơn. Với bản tính cẩn thận anh đã đi đến các trang trại trong và ngoài tỉnh để học hỏi thêm về kinh nghiệm, phương pháp chăn nuôi.
Lần đầu đi học hỏi, các mô hình chăn nuôi, nhiều chủ trang trại đã nói với anh rằng: thời này giá thức ăn cao mà giá lợn lại thấp, người ta sắp bỏ nghề anh chăn nuôi làm gì? Thế nhưng, với quyết tâm, quyết chí ban đầu anh vẫn không từ bỏ. Sau một thời gian chăn nuôi, anh dần dần mở rộng thêm được diện tích chuồng trại và tăng số lượng đàn lợn của mình. Ngoài mô hình chăn nuôi lợn, gà anh Trinh còn đầu tư nuôi bồ câu Pháp.
Theo anh, giống bồ câu Pháp hiện có rất nhiều người ưa chuộng nên ngoài thị trường trong tỉnh anh còn đem bán ở các tỉnh lân cận. Với những nỗ lực vươn lên của mình, hiện tại, gia đình anh có 20 lợn nái, 100 lợn thịt và 1.000 cặp bồ câu Pháp sinh sản. Bình quân mỗi năm anh xuất bán trên 400 con lợn thịt và 4.000 cặp bồ câu Pháp. Trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu được hơn 300 triệu đồng. Để chủ động trong việc phục vụ chăn nuôi lâu dài anh cùng vợ mua sắm thêm xe tải và mở quán kinh doanh thức ăn chăn nuôi.
Sắp tới, để mở rộng và phát triển mô hình kinh tế của mình, anh Trinh cho biết, sẽ nới rộng thêm chuồng trại, lựa chọn các con giống tốt để tiếp tục chăn nuôi. Với những thành công trong các mô hình chăn nuôi của mình, anh đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các hộ dân, chi hội trong xã đến trao đổi học hỏi kinh nghiệm. Nhờ được tư vấn những kỹ thuật nuôi và các phương pháp phòng ngừa, trị bệnh của anh mà rất nhiều trại chăn nuôi đã thành công.
Chia sẻ về niềm vui bởi những nỗ lực mà thời gian qua anh đã tạo dựng, Bùi Văn Trinh cho rằng, với anh sự thành công của ngày hôm nay không phải tự nhiên đến, nếu không có sự quyết tâm, lòng kiên nhẫn và niềm đam mê thì dù có ở đâu con người ta cũng khó mà làm nên mọi thứ...
Có thể bạn quan tâm
Ngăn chặn việc dùng chất cấm trong chăn nuôi Trong những ngày qua, thông tin một số hộ chăn nuôi heo ở tỉnh Đồng Nai tiếp tục sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã khiến người tiêu dùng và các hộ chăn nuôi chân chính ở vùng Đông Nam bộ hết sức lo ngại. Trước thực trạng này, các cơ quan quản lý Nhà nước đã kiến nghị xử lý hình sự những người dùng chất cấm trong chăn nuôi.
Người đầu tiên nuôi vịt trời ở Quảng Ninh Trước khi bắt tay vào nuôi vịt trời như hiện nay, anh Đào Duy Khương (thôn 2, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Hàng hải Hải Phòng đã có vài năm công tác tại Công ty TNHH Nhà nước MTV Công nghiệp tàu thuỷ Bến Kiền (TP Hải Phòng). Một thời gian sau thì anh lấy vợ là giáo viên ở Hải Hà, lần lượt sinh 2 con gái. Lương “ba cọc ba đồng”, lại xa nhà nên anh không giúp đỡ gì được vợ con.
Quanh năm gắn bó với ruộng đồng, ông Phạm Văn Long (ấp An Phú A, xã Long An - Long Hồ - Vĩnh Long) đã dành trọn tình yêu cho cây lúa. Bằng sức sáng tạo, ông liên tiếp gặt hái thành công trong việc sáng chế máy chà lúa và lai tạo nhiều giống lúa mới.
Cấp cây sâm Ngọc Linh giống cho 9 xã Ngày 20-8, UBND huyện Nam Trà My, Quảng Nam tiến hành cấp Sâm giống cho 9 xã Trà Mai, Trà Dơn, Trà Leng, Trà Tập, Trà Cang, Trà Nam, Trà Vân, Trà Vinh và Trà Don. Việc cấp cây Sâm giống này là nhằm để Sâm Ngọc Linh phát triển mạnh và giúp nhân dân các xã từng bước thoát nghèo nhờ cây Sâm
Mô hình trồng màu trên đất bồi ven đê cho hiệu quả cao ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) Được thành lập cuối năm 2014, hợp tác xã trồng màu ở ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng có 47 thành viên với diện tích sản xuất trên 11,5 ha. Năm 2013, được Tổ chức hợp tác kỹ thuật của Cộng hòa Liên bang Đức (GTZ) tài trợ Dự án “Quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên ven biển tỉnh Sóc Trăng” trồng rừng phòng hộ chắn sóng ở khu vực đê biển ở ấp Mỏ Ó. Đây là dự án nhằm cung cấp những giải pháp thử nghiệm để quản lý bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu.