Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vay tiền trồng sâm

Vay tiền trồng sâm
Ngày đăng: 24/08/2015

Chúng tôi đến thôn 2 xã Trà Linh. Ban ngày, cả làng vắng bóng phụ nữ, chỉ có trẻ em chạy nô đùa bên vách nhà sàn. Các cháu cho biết, người lớn đi vào rừng chăm sóc cây sâm Ngọc Linh đến tối mới về. Chúng tôi quan sát, thấy các làng nóc nơi đây giờ đã khang trang hơn nhiều. Những mái nhà sàn lợp tôn sáng loáng nằm san sát nhau trên sườn núi Ngọc Linh. Các vật dụng gia đình được sắm sửa. Đời sống của nhiều hộ Xê Đăng được nâng lên rõ rệt. Con em trong làng đều đi học. Tất cả cũng đều nhờ vào cây sâm Ngọc Linh quý hiếm.

Theo hướng dẫn của trẻ em trong làng, chúng tôi tìm vào chốt trồng sâm của nóc Tắk Ngo. Tại chốt này, hiện có hơn 30 hộ trồng sâm Ngọc Linh. Hộ nhiều nhất, trên 5.000 gốc; hộ ít nhất, cũng hơn 2.000 gốc. Mùa này, những vườn sâm đang phủ một màu đỏ chói của hạt sâm chín rộ. Bà con phải tranh thủ thu hoạch hạt giống để đưa vào tỉa cho vụ sau. Chị Hồ Thị Biết ở nóc Tắk Ngo cho biết, chị đã vay 25 triệu đồng để đầu tư trồng sâm. Với số tiền này, gia đình chị đã trồng mới hơn một nghìn gốc sâm giống trên khu vườn rộng 250m2. Hiện vườn sâm đã được 3 tuổi. Nhờ chăm sóc tốt nên cây sâm phát triển khỏe. Chị Biết tâm sự, vườn sâm của chị có thể khai thác đem bán nhưng sâm còn non giá không cao, khoảng 2 năm nữa sâm sẽ được giá hơn.

Theo chị Hồ Thị Bâng - Chủ tịch Hội LHPN xã Trà Linh, ở thôn 2 có 110 hội viên, phụ nữ đứng ra vay vốn với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Nhiều nhất là tại nóc Kon Pin có 77 hộ vay 1,5 tỷ đồng để trồng sâm. Nhờ dám nghĩ, dám làm và quyết tâm thoát nghèo nên hầu hết chị em đều trồng sâm Ngọc Linh đạt hiệu quả. Có những hộ vay vốn đầu tư trước đây giờ đã thu cả tỷ đồng nhờ vào giá trị siêu lợi nhuận của cây sâm. Như chị Hồ Thị Hai ở nóc Măng Lùng, nhờ sớm nhận biết giá trị của cây sâm Ngọc Linh, cách đây 5 năm gia đình chị đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư trồng sâm. Mới đây, gia đình chị Hai đã bán bớt một phần sâm với số lượng hơn 24kg thu về hơn 700 triệu đồng. Vợ chồng chị Hồ Thị Hai được xem là tỷ phú ở vùng Trà Linh nhờ trồng sâm.

Từ chỗ biết sử dụng vốn vay đúng mục đích nên bây giờ nhiều chị em phụ nữ nơi đây đã có được cuộc sống khá giả. Hầu như nhà nào cũng đều đổi thay tích cực từ nếp ăn nếp ở đến cách nghĩ cách làm. Các đồ dùng sinh hoạt gia đình, rồi đến tivi, xe máy cũng được mua sắm. Nhà nào cũng có điện thủy luân để thắp sáng. Chị Bâng cho biết: “Trước đây, ở Trà Linh chỉ có vài hộ dám đứng ra vay tiền về trồng sâm thôi. Sau khi thu hoạch họ trở nên giàu có, vì thế chúng tôi vận động chị em thực hiện làm theo để thoát nghèo bền vững”.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Hồ Thị Bâng cho biết thêm, Hội LHPN xã đang tiếp tục vận động hội viên ở các thôn khác tham gia vay vốn trồng sâm để làm giàu cho gia đình. Hiện ở thôn 2 đã có 35 hộ phụ nữ chính thức thoát khỏi đói nghèo và vươn lên làm giàu từ cây sâm, nhờ thế cuộc sống mới với sự ấm no sung túc đã và đang trở thành hiện thực qua những nóc nhà sàn trên đỉnh núi Ngọc Linh.


Có thể bạn quan tâm

Hỗ Trợ Nông Dân Xây Dựng Mô Hình Nuôi Tôm An Toàn Sinh Học Hỗ Trợ Nông Dân Xây Dựng Mô Hình Nuôi Tôm An Toàn Sinh Học

Thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trúc Anh (gọi tắt là Công ty Trúc Anh), Doanh nghiệp tư nhân tôm giống Dương Hùng (gọi tắt là DNTN Dương Hùng) đầu tư, hỗ trợ và xây dựng mô hình nuôi tôm an toàn sinh học (ATSH), nhằm chuyển giao khoa học - kỹ thuật và xây dựng mô hình để nhân rộng ra cho nông dân học tập kinh nghiệm.

13/08/2013
Giá Gia Công Giảm, Người Nuôi Cá Tra Bối Rối Giá Gia Công Giảm, Người Nuôi Cá Tra Bối Rối

Nuôi cá tra nguyên liệu theo hình thức gia công là biện pháp được cho là tiếp sức cho người nuôi cá trong giai đoạn cá tra nguyên liệu bị rớt giá trầm trọng.

13/08/2013
Mô Hình Nuôi Cá Chẽm Trong Ao Đất Mô Hình Nuôi Cá Chẽm Trong Ao Đất

Cá chẽm là loài cá có giá trị kinh tế, dễ nuôi do cá có khả năng chịu đựng được tốt với điều kiện môi trường, với các loại thức ăn rộng nên là đối tượng nuôi thích hợp cho người dân, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng trên một đơn vị diện tích mặt nước, đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu thị trường, đa dạng hoá đối tượng, sản phẩm và hạn chế rủi ro.

14/08/2013
264ha Ao Đầm Ở TX Quảng Yên Có Hiện Tượng Tôm Chết Hàng Loạt 264ha Ao Đầm Ở TX Quảng Yên Có Hiện Tượng Tôm Chết Hàng Loạt

Theo tin từ TX Quảng Yên (Quảng Ninh), trên địa bàn thị xã có trên 6.200ha ao, đầm nuôi trồng thuỷ sản nhưng đến thời điểm hiện tại đã có 264ha ao, đầm có hiện tượng tôm bị chết hàng loạt.

14/08/2013
Mở Ra Hướng Đi Mới Cho Nấm Rơm Và Rau Quả Lai Vung (Đồng Tháp) Mở Ra Hướng Đi Mới Cho Nấm Rơm Và Rau Quả Lai Vung (Đồng Tháp)

Đầu tháng 7/2013, Công ty Cổ phần Việt Mỹ chuyên nuôi trồng sản xuất và chế biến đóng hộp nấm, rau quả xuất khẩu - Khu Công nghiệp Sông Hậu, xã Tân Thành, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng trong việc mở ra cơ hội phát triển đối với nấm rơm và rau quả xuất khẩu ở Lai Vung.

14/08/2013