Vai Trò Của Khu Vực Nuôi Trong Chuỗi Giá Trị Ngành Cá Tra

Theo Tổng cục thủy sản và chi cục thủy sản các tỉnh ĐBSCL, năm 2014 lũy kế diện tích thả nuôi cá tra mới là 3.472ha, diện tích thu hoạch là 3.692ha.
Ngày 29/12, tại Đồng Tháp, VCCI Cần Thơ phối hợp với Hiệp hội cá tra Việt Nam tổ chức hội thảo “Vai trò của khu vực nuôi trong chuỗi giá trị ngành cá tra”. Hội thảo nhằm định hướng một số giải pháp nuôi trồng thủy sản, hướng tới phát triển bền vững ngành hàng cá tra.
Theo Tổng cục thủy sản và chi cục thủy sản các tỉnh ĐBSCL, năm 2014 lũy kế diện tích thả nuôi cá tra mới là 3.472ha, diện tích thu hoạch là 3.692ha (giảm 11,42% so với năm 2013). Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1.604,754 triệu USD, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù hiện nay, cá tra vẫn là mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và được xuất khẩu sang 149 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới nhưng ngành vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn.
Cụ thể, chất lượng giống cá tra chưa cao; tình trạng ô nhiễm môi trường và dịch bệnh do nguồn nước nuôi trồng chưa được quy hoạch một cách khoa học và đúng nguyên tắc; hiệu quả sản xuất thấp, lợi nhuận giữa doanh nghiệp và người sản xuất chưa tương xứng. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp cùng các rào cản thương mại; nguồn vốn, vấn đề liên kết trong sản xuất còn thiếu chặt chẽ khiến cho việc xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn.
Bên cạnh đưa ra các giải pháp phát triển bền vững ngành hàng cá tra như: xây dựng thương hiệu cho con cá tra; qui hoạch vùng nuôi cá tra; thực hiện và hỗ trợ các nghiên cứu; tăng cường mối liên kết trong chuỗi giá trị từ sản phẩm cá tra…Hội thảo còn tập trung thảo luận các nội dung về vai trò của khu vực nuôi trong phát triển bền vững ngành cá tra, các mối liên kết trong chuỗi ngành, những khó khăn và đề xuất liên quan thực hiện Nghị định 36/2014/NĐ-CP.
Có thể bạn quan tâm

Lần đầu tiên, Việt Nam đã xuất khẩu 100.000 tấn đường sang Trung Quốc. Trong khi đó, lượng đường nhập khẩu chính ngạch thời gian qua là 98.000 tấn, thấp hơn cùng kỳ năm trước trên 50.800 tấn.

Măng tây có thể nhiều người chưa biết. Đây là cây có nguồn gốc từ Châu Âu thuộc vùng Địa Trung Hải, du nhập vào nước ta vào đầu thế kỷ XX. Cành mảnh như sợi chỉ có màu xanh lục. Hoa măng tây nhỏ đơn tính có màu vàng lục. Quả măng tây mọng hình cầu, đỏ thẫm

Hơn 2 năm nay, phong trào trồng rau màu ở xã Minh Hòa (Châu Thành - Kiên Giang) phát triển khá nhanh, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ nông dân Khmer trên địa bàn. Hiện chính quyền địa phương đang khuyến khích người dân nhân rộng mô hình

Kỹ sư Long Văn Nghĩa, Trưởng trạm Khuyến nông, khuyến ngư TP Bạc Liêu vừa nghiên cứu cho nghêu sinh sản nhân tạo thành công tại cơ sở sản xuất giống thủy sản của TT ở ấp 15, xã Vĩnh Hậu A (Hòa Bình - Bạc Liêu) với tỷ lệ nghêu sống rất cao

Nuôi rắn ri voi trong khạp, chuyện nghe qua rất đơn giản, nhưng đã đem lại cho gia đình ông Nguyễn Văn Hung, ấp Long Trị 1, xã Tân Phú, huyện Long Mỹ một “tài sản” có giá trị vài chục triệu đồng với diện tích nuôi chưa đầy 8 m2 đất