Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

USDA dự báo thương mại gạo toàn cầu 2015 giảm 2% xuống 42,4 triệu tấn

USDA dự báo thương mại gạo toàn cầu 2015 giảm 2% xuống 42,4 triệu tấn
Ngày đăng: 20/10/2015

USDA ước tính xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2015 giảm 2 triệu tấn, tương đương 18%, trong khi xuất khẩu gạo của Ai Cập cũng giảm, nhưng trong khi xuất khẩu gạo của các nước khác như Ấn Độ, Pakistan và Mỹ dù tăng song không đủ bù đắp sự sụt giảm của Thái Lan.

Về xuất khẩu, báo cáo mới không có nhiều điều chỉnh. Về nhập khẩu, USDA hạ dự báo nhập khẩu gạo của Iraq, Hong Kong, Nhật Bản, Trung Quốc, Ghana và Mauritus.

Theo ước tính của USDA, thương mại gạo toàn cầu năm 2016 đạt 42 triệu tấn, giảm nhẹ so với 42,2 triệu tấn dự báo hồi tháng trước và giảm so với 42,44 triệu tấn năm 2015.

USDA hạ dự báo triển vọng xuất khẩu gạo của Ấn Độ, Myanmar, Campuchia và Mỹ, nhưng nâng dự báo xuất khẩu gạo của Thái Lan, Pakistan và Ai Câp.

Năm 2016, nhập khẩu gạo của Iraq, Mexico, Hong Kong, Bờ Biển Ngà, Ghana, Mauritius, Nam Phi và Tanzania được dự báo giảm, trong khi nhập khẩu gạo của Philippines dự báo tăng lên.


Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu gạo Việt nhìn từ chiếc Iphone 6S của Apple Xuất khẩu gạo Việt nhìn từ chiếc Iphone 6S của Apple

Một so sánh khá “chua chát” được GS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ, đồng thời là một chuyên gia trong ngành lúa gạo đưa ra tại hội thảo “Tiêu thụ hàng nông sản trong bối cảnh hội nhập.

05/10/2015
Xúc tiến thương mại gạo cần tính toán kĩ Xúc tiến thương mại gạo cần tính toán kĩ

Xúc tiến thương mại đối với mặt hàng gạo là vấn đề cần thiết trong bối cảnh xuất khẩu gạo đang bế tắc đầu ra. Tuy nhiên, gạo của Việt Nam hiện nay không có gì đặc biệt, vẫn chủ yếu là gạo trắng hạt dài thì rất khó có thể cạnh tranh với các thị trường.

05/10/2015
Đàn heo chết bất thường cần được xác định nguyên nhân Đàn heo chết bất thường cần được xác định nguyên nhân

Khi cho đàn heo ăn xong, vợ chồng anh Vương đi rẫy hái ớt. Khoảng 4 tiếng đồng hồ sau, vợ chồng anh về đến nhà thì tá hỏa đàn heo đang khỏe mạnh bỗng nhiên chết bất thường. Vốn liếng gia đình đầu tư vào đàn heo bị mất trắng.

05/10/2015
Những trái cây giá rẻ về Việt Nam hóa đắt đỏ Những trái cây giá rẻ về Việt Nam hóa đắt đỏ

Nhiều loại trái cây ở nước ngoài vốn mọc hoang dã trong tự nhiên, hoặc được trồng để làm cảnh, nhưng khi về Việt Nam lại được săn lùng và bán với giá cả triệu đồng một kg.

05/10/2015
Cảnh báo thương nhân Trung Quốc mua cây thốt nốt cao tuổi Cảnh báo thương nhân Trung Quốc mua cây thốt nốt cao tuổi

Mấy tuần gần đây, trên địa bàn hai huyện biên giới Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) xuất hiện nhiều nhóm người đến gạ gẫm đồng bào dân tộc Khmer đào cây thốt nốt để bán cho họ, sau đó vận chuyển cây ra Bắc rồi bán sang Trung Quốc.

05/10/2015