Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ứng Dụng Thành Công Kỹ Thuật Thụ Tinh Nhân Tạo Giống Trâu Murrah

Ứng Dụng Thành Công Kỹ Thuật Thụ Tinh Nhân Tạo Giống Trâu Murrah
Ngày đăng: 22/11/2013

Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng đàn trâu của tỉnh, hai năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã thực hiện thí điểm thành công việc ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho trâu bằng tinh đông lạnh giống trâu Murrah. Kết quả đã tạo ra đàn nghé lai Murrah có trọng lượng lớn hơn, tăng trọng nhanh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường chăn nuôi tại địa phương.

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi của Hà Tĩnh phát triển với tốc độ khá nhanh. Đặc biệt chăn nuôi trâu, bò thịt đang được quan tâm và được xác định là một trong những chương trình phát triển trọng điểm của ngành nông nghiệp. Mặc dầu chăn nuôi trâu là một nghề vốn đã có từ lâu trong đời sống nông nghiệp, nông thôn của tỉnh, nhưng vẫn còn mang tính phân tán, nhỏ lẻ, người nuôi chưa chú trọng nhiều đến việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nên hiệu quả mang lại từ nghề chăn nuôi trâu còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương tỉnh nhà.

Từ thực tế đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các huyện Nghi Xuân, Hương Sơn và thị xã Hồng Lĩnh tiến hành thực hiện thí điểm kỹ thuật phối tinh nhân tạo bằng tinh trâu đực Murrah của Ấn Độ. Đây là giống trâu khỏe, trọng lượng lớn, sức bền cao... Tuy nhiên, khả năng chịu kham khổ, chịu rét cũng như độ thuần không bằng trâu nội. Chính vì thế, việc sử dụng tinh trâu đực Murrah lai với con cái nội sẽ giúp có được một giống trâu lai có đầy đủ các ưu điểm của cả bố và mẹ. Để thực hiện thành công, trước khi triển khai Trung tâm Khuyến nông đã cử cán bộ đi học truyền tinh nhân tạo trâu tại Trung tâm Phát triển chăn nuôi miền núi thuộc Viện chăn nuôi Quốc gia. Ban đầu phối dẫn được 180 con trâu cái nội bằng tinh trâu đực Murrah của Ấn Độ tại các địa phương. Kết quả đã có 80 nghé lai Murrah được sinh ra có trọng lượng lớn, tăng trọng nhanh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường chăn nuôi tại địa phương, có khả năng tăng khối lượng từ 10 -15% so với trâu nội, chất lượng thịt cũng cao hơn, nuôi 8 - 12 tháng đạt 180 - 200 kg.

Ông Vương Khả Quy - phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh cho biết, theo khảo sát những năm gần đây, số lượng đàn trâu ở Hà Tĩnh có chiều hướng giảm; chất lượng đàn như cân nặng, tầm vóc cũng giảm từ 10 - 15% so với trước đây. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đàn trâu bị giảm sút cả về số lượng và chất lượng, trong đó nguyên nhân chính là do công tác chọn giống cho trâu ở các địa phương chưa được chú trọng. Tình trạng đồng huyết, cận huyết còn xảy ra phổ biến do việc nhân giống tự nhiên trong cùng một vùng. Vì vậy giải pháp thụ tinh nhân tạo bằng tinh đông lạnh giống trâu Murrah là hướng đi đúng và phù hợp với điều kiện hiện nay của tỉnh nhà.

Nhằm mục tiêu nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đang phối hợp với huyện Nghi Xuân, Hương Sơn, thị xã Hồng Lĩnh thực hiện phối giống trâu lai Murrah với quy mô lớn hơn, tổ chức tập huấn kỹ thuật cho nông dân, đồng thời theo dõi chặt chẽ khả năng sinh trưởng phát triển của trâu và nghé để có cơ sở biên soạn quy trình nuôi trâu lai Murrah phù hợp với Hà Tĩnh.


Có thể bạn quan tâm

Sâu Biển Tấn Công Bãi Nuôi Sò, Hến Ở Kiên Giang Sâu Biển Tấn Công Bãi Nuôi Sò, Hến Ở Kiên Giang

Người dân nuôi sò huyết, hến vùng ven biển thuộc huyện An Biên, An Minh (Kiên Giang) đang phải đối đầu với nạn sâu biển.

31/03/2011
Quy Hoạch Vùng Nguyên Liệu Điều Ở Đồng Nai Quy Hoạch Vùng Nguyên Liệu Điều Ở Đồng Nai

Ngày 12-9, Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Đồng Nai đã có buổi làm việc với Công ty Donafoods về quy hoạch vùng nguyên liệu điều đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020. Đồng Nai sẽ quy hoạch vùng nguyên liệu điều tại 9 xã của 3 huyện Xuân Lộc, Định Quán và Trảng Bom với diện tích khoảng 11 ngàn hécta.

16/09/2012
Trị Sâu Đục Cuống Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Vải Thiều Trị Sâu Đục Cuống Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Vải Thiều

Đối với người dân trồng vải vải thiều ở tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng, cùng với biện pháp sản xuất vải thiều sạch an -toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, thì trị sâu đục cuống quả vải được coi là một khâu quan trọng nhằm hạn chế quả vải thiều dụng, góp phần quan trọng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm

27/05/2011
Một Số Lưu Ý Khi Nuôi Tôm Trong Mùa Nắng Một Số Lưu Ý Khi Nuôi Tôm Trong Mùa Nắng

Hằng năm vào mùa nắng, nước ở một số tuyến sông và trong vuông bị cạn kiệt, nhiệt độ nước, độ mặn, độ kiềm tăng cao, tảo phát triển nhiều… sẽ gây ra một số bất lợi đối với tôm nuôi, làm thiệt hại về kinh tế. Người nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau

16/04/2011
Thừa Thiên - Huế: Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Dựa Vào Cộng Đồng Thừa Thiên - Huế: Bảo Vệ Nguồn Lợi Thủy Sản Dựa Vào Cộng Đồng

Mấy tháng qua, ngư dân các huyện ven đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên - Huế) luôn bội thu nguồn lợi từ thủy sản. Riêng ở xã Điền Hải (huyện Phong Điền), ngư dân liên tục thắng đậm cá dìa, đem về hàng trăm triệu đồng. Có được kết quả này là do địa phương đã triển khai tốt chính sách bảo vệ nguồn lợi thủy sản dựa vào cộng đồng.

14/12/2011