Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ứng Dụng Kỹ Thuật Sản Xuất Chế Biến, Tiêu Thụ Nấm

Ứng Dụng Kỹ Thuật Sản Xuất Chế Biến, Tiêu Thụ Nấm
Ngày đăng: 13/03/2012

Mô hình liên kết từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu tại các hộ nông dân tại xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và đang là cách làm giàu mới cho người nông dân tại địa phương. 
Để giúp người nông dân làm giàu trên diện tích đất canh tác, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Yên Phong phối hợp với Trung tâm công nghệ sinh học thực vật, Viện Di truyền Nông nghiệp và Trung tâm thông tin và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ thực hiện thí điểm mô hình sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu tại trang trại ba hộ nông dân xã Đông Tiến. Với diện tích chỉ 500-700m2, các hộ nông dân đã thực hiện trồng các loại nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm, mộc nhĩ, linh chi. 
Bên cạnh việc hướng dẫn các hộ xây dựng lán trại, mua sắm trang thiết bị để sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu theo thiết kế, Trung tâm thông tin và ứng dụng đã tổ chức lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cho các thành viên tham gia trồng nấm theo mô hình mới này. 
Tại trang trại nhà anh Nguyễn Văn Thành, ở xã Đông Tiến, một trong ba hộ tham gia trồng nấm, với 700m2 đất, anh đã dựng 4 lán để trồng các loại nấm bằng nguyên liệu rơm rạ khô theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp.

Cùng với 4 thành viên trong gia đình, anh Thành thuê 6 người làm công tham gia trồng, chăm sóc các lán nấm. Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc, gia đình anh đã thu hoạch trên 1,3 tấn nấm rơm; gần 5 tấn nấm sò; 1,6 tấn nấm mỡ tươi; 350kg mộc nhĩ, 127kg linh chi khô, cho tổng thu nhập gần 270 triệu đồng, trừ chi phí, cho lãi gấp ba lần. Tại các mô hình khác cũng cho năng suất cao và cho thu nhập lãi gấp ba lần mức đầu tư ban đầu. 
Ngoài việc hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại nấm, các hộ dân tham gia mô hình này còn được đào tạo chuyển giao kỹ thuật sơ chế và bảo quản các loại nấm sau thu hoạch, cách muối nấm và sấy khô các sản phẩm nấm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Nhờ đó, giá trị từ sản phẩm nấm mang lại tăng cao do được thị trường ưa chuộng. Trong khi diện tích đất nông nghiệp những năm gần đây đang bị thu hẹp để phát triển công nghiệp thì những mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng và thu nhập cao như trồng, chăm sóc, sơ chế nấm ở Đông Tiến được người nông dân áp dụng và nhân rộng. 
Mô hình trồng, sơ chế nấm không chỉ giúp người nông dân làm giàu trên diện tích nhỏ mà còn tận dụng được rơm rạ có sẵn từ các vụ lúa, nhằm giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường từ việc đốt rơm rạ đang là vấn đề bức xúc ở Bắc Ninh. Triển vọng nghề trồng nấm đang là hướng làm giàu mới cho người nông dân các địa phương khác trong tỉnh./.


Có thể bạn quan tâm

Anh Khải Chuyển Dịch Cây Trồng Hiệu Quả Anh Khải Chuyển Dịch Cây Trồng Hiệu Quả

Anh Đổng Quang Khải ở xã Phước Ninh (huyện Thuận Nam) đầu tư chuyển dịch hiệu quả cây trồng trên cánh đồng thôn Tân Bổn. Anh tất bật bơm nước tưới cây thuốc lá nâu Madole xanh tốt đang vào mùa thu hoạch. Anh Khải cần mẫn gắn bó với đồng đất quê nhà đem lại thu nhập bảo đảm cuộc sống gia đình no ấm góp phần xây dựng nông thôn mới.

04/03/2014
Thuyền Ông Nguyễn Hai Trúng Cá Cơm Thuyền Ông Nguyễn Hai Trúng Cá Cơm

Sau hơn 2 ngày ra khơi, sáng 2-3, thuyền ông Nguyễn Hai, thôn Lạc nghiệp 2 (xã Cà Ná, huyện Thuận Nam) cập cảng với sản lượng đánh bắt trên 8 tấn cá cơm, thu được hơn 80 triệu đồng; trừ chi phí ông còn lãi 70 triệu đồng.

04/03/2014
Vắt Cạn Kiệt Đầm Thị Nại Vắt Cạn Kiệt Đầm Thị Nại

Gần đây, tình trạng ngư dân sử dụng lưới lồng Trung Quốc (hay còn gọi là lồng xếp, lồng bẫy, lờ dây, lờ bát quái) để tận diệt thủy sản và nạn bơm hút cát để khai thác phễnh bằng máy bơm công suất lớn trên đầm Thị Nại diễn ra rầm rộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản (NLTS) và môi trường sinh thái.

05/03/2014
Phá Mía Nuôi Tôm, Nguy Cơ Vỡ Qui Hoạch Ở Sóc Trăng Phá Mía Nuôi Tôm, Nguy Cơ Vỡ Qui Hoạch Ở Sóc Trăng

Không ít nông dân ở vùng nguyên liệu mía thuộc huyện Long Phú, Cù Lao Dung chán nản, không còn mặn mà trồng mía nữa, nhiều hộ chuyển sang nuôi tôm, họ thuê máy cuốc đào phá bỏ ruộng mía, làm ao nuôi tôm.

05/03/2014
Dự Án Nuôi Cá Chình Thương Phẩm Hướng Đi Mới Cho Nghề Nuôi Cá Chình Dự Án Nuôi Cá Chình Thương Phẩm Hướng Đi Mới Cho Nghề Nuôi Cá Chình

Cá chình là một trong những đối tượng nuôi được đánh giá là mang lại lợi ích kinh tế khá cao, hiện đang được các nước đầu tư nuôi theo hướng công nghiệp để đáp ứng nhu cầu thị trường.

05/03/2014