Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ứng Dụng Kỹ Thuật Sản Xuất Chế Biến, Tiêu Thụ Nấm

Ứng Dụng Kỹ Thuật Sản Xuất Chế Biến, Tiêu Thụ Nấm
Ngày đăng: 13/03/2012

Mô hình liên kết từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu tại các hộ nông dân tại xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và đang là cách làm giàu mới cho người nông dân tại địa phương. 
Để giúp người nông dân làm giàu trên diện tích đất canh tác, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Yên Phong phối hợp với Trung tâm công nghệ sinh học thực vật, Viện Di truyền Nông nghiệp và Trung tâm thông tin và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ thực hiện thí điểm mô hình sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu tại trang trại ba hộ nông dân xã Đông Tiến. Với diện tích chỉ 500-700m2, các hộ nông dân đã thực hiện trồng các loại nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm, mộc nhĩ, linh chi. 
Bên cạnh việc hướng dẫn các hộ xây dựng lán trại, mua sắm trang thiết bị để sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu theo thiết kế, Trung tâm thông tin và ứng dụng đã tổ chức lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cho các thành viên tham gia trồng nấm theo mô hình mới này. 
Tại trang trại nhà anh Nguyễn Văn Thành, ở xã Đông Tiến, một trong ba hộ tham gia trồng nấm, với 700m2 đất, anh đã dựng 4 lán để trồng các loại nấm bằng nguyên liệu rơm rạ khô theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp.

Cùng với 4 thành viên trong gia đình, anh Thành thuê 6 người làm công tham gia trồng, chăm sóc các lán nấm. Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc, gia đình anh đã thu hoạch trên 1,3 tấn nấm rơm; gần 5 tấn nấm sò; 1,6 tấn nấm mỡ tươi; 350kg mộc nhĩ, 127kg linh chi khô, cho tổng thu nhập gần 270 triệu đồng, trừ chi phí, cho lãi gấp ba lần. Tại các mô hình khác cũng cho năng suất cao và cho thu nhập lãi gấp ba lần mức đầu tư ban đầu. 
Ngoài việc hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại nấm, các hộ dân tham gia mô hình này còn được đào tạo chuyển giao kỹ thuật sơ chế và bảo quản các loại nấm sau thu hoạch, cách muối nấm và sấy khô các sản phẩm nấm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Nhờ đó, giá trị từ sản phẩm nấm mang lại tăng cao do được thị trường ưa chuộng. Trong khi diện tích đất nông nghiệp những năm gần đây đang bị thu hẹp để phát triển công nghiệp thì những mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng và thu nhập cao như trồng, chăm sóc, sơ chế nấm ở Đông Tiến được người nông dân áp dụng và nhân rộng. 
Mô hình trồng, sơ chế nấm không chỉ giúp người nông dân làm giàu trên diện tích nhỏ mà còn tận dụng được rơm rạ có sẵn từ các vụ lúa, nhằm giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường từ việc đốt rơm rạ đang là vấn đề bức xúc ở Bắc Ninh. Triển vọng nghề trồng nấm đang là hướng làm giàu mới cho người nông dân các địa phương khác trong tỉnh./.


Có thể bạn quan tâm

Cách làm vụ đông hiệu quả ở Diễn Châu Cách làm vụ đông hiệu quả ở Diễn Châu

Đối với huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, sản xuất vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính hiệu quả với những cây trồng có giá trị hàng hóa cao, đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện nay, nông dân trên địa bàn đang khẩn trương thu hoạch cây trồng vụ hè thu, bắt tay vào sản xuất vụ đông.

03/09/2015
Khi rau và hoa trồng chung một nhà kính Khi rau và hoa trồng chung một nhà kính

Nhà nông Cao Minh Chí (sinh năm 1961) áp dụng biện pháp luân canh giữa các loại rau với các loại hoa trong nhà kính ở khu vực Đất Mới, phường 7, Đà Lạt, đạt lợi nhuận ổn định trên dưới 1 tỷ đồng/ha/năm. Nhiều năm liền, ông Chí được bầu chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp trung ương.

03/09/2015
Mỗi năm thu tiền tỷ từ 4,5 ha vườn Mỗi năm thu tiền tỷ từ 4,5 ha vườn

Khi giá cả các mặt hàng nông sản bấp bênh, để cải thiện đời sống, nhiều nông hộ trồng xen các loại cây để tăng thêm thu nhập. Cách tăng thu nhập của ông Nguyễn Văn Huỳnh ở thôn 1, xã Minh Hưng (Bù Đăng - Bình Phước) cũng đáng để nhiều người học tập.

03/09/2015
Nông dân Tháp Mười trăn trở chuyện trồng sen Nông dân Tháp Mười trăn trở chuyện trồng sen

Khoảng hơn 1 tháng nay, sen ở huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp rớt giá mạnh, có thời điểm giá sen chỉ còn 5 - 6 ngàn đồng/kg gương sen tươi, giảm gấp 10 lần so với thời điểm đầu năm, khiến nông dân trồng sen lo ngại.

03/09/2015
Tăng cường các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng Tăng cường các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng

Trước tình hình sâu bệnh gây hại trên một số loại cây trồng, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 3483/UBND-NL yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh làm tốt công tác dự báo, thông báo kịp thời tình hình diễn biến sâu bệnh gây hại, tăng cường hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng để địa phương và nông dân áp dụng.

03/09/2015