Ứng Dụng Công Nghệ Cao Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn dịch vụ khoa học nông nghiệp, Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội đã triển khai xây dựng thành công mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lê sạch, siêu ngọt.
Thạc sỹ Nguyễn Thị Kim Liên, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc, cho biết: dưa lê là loại cây trồng ngắn ngày, sinh khối lớn, luôn chịu sự tấn công của nhiều loại sâu bệnh và dịch hại, đồng thời cho thu hoạch quả sau khoảng 50 ngày gieo trồng.
Để đảm bảo năng suất, người nông dân sử dụng nhiều loại hóa chất bảo vệ thực vật và đã xảy ra một số ca ngộ độc cấp cứu, liên quan đến những loại hóa chất tồn dư trong dưa lê.
Áp dụng quy trình quản lý cây trồng tổng hợp (ICP) bằng quản lý dịch hại hợp lý, xử lý môi trường đất trước khi trồng, đảm bảo môi trường thông thoáng và giữ vệ sinh đồng ruộng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã đưa hệ thống nhà lưới đơn giản vào trồng dưa lê sạch và siêu ngọt, đem lại kết quả rất tích cực.
Dưa lê sinh trưởng và phát triển tốt, nhiều hoa cái, dễ đậu quả, dưa ra quả có vỏ màu xanh sáng, thịt quả dày, ăn giòn, ngon, đặc biệt không bị sâu phá hại trên quả như giống dưa cùng loại khi trồng ngoài trời, năng suất thu hoạch đạt từ 7,5 đến 8 tạ/sào.
Ước tính, toàn mô hình sẽ đạt trên 7 triệu đồng/sào và thu lãi trên 6 triệu đồng/sào, trừ mọi chi phí thu nhập cao gấp 4 lần so với trồng lúa.
Mô hình này đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình xử lý đất, hạt giống trước khi trồng và chế độ bón phân hợp lý.
Ngoài ra, cần theo dõi chặt chẽ tình hình sinh trưởng của cây, tỉa nhánh bên, lá già tạo môi trường thông thoáng để giữ vệ sinh đồng ruộng và tạo mối quan hệ cân bằng giữa cây trồng và môi trường bên ngoài, giảm thiểu sự xâm lấn của dịch hại./.
Có thể bạn quan tâm

Trồng sầu riêng trong vườn nhà, bón phân dơi và áp dụng kỹ thuật tốt, ông Lê Văn Sáu (65 tuổi), ở ấp Tân Thành, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) có thu nhập hàng tỷ đồng.

“Phi thương bất phú”, bởi vậy ở cái tuổi 76 ông Phạm Văn Chép thôn Trung tâm xã Hợp Thịnh - Hiệp Hòa (Bắc Giang) vẫn quyết tâm làm kinh tế, phát triển trang trại nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây lẫy gồ, cây ăn quả, nuôi gia cầm và đã cho thu bạc tỷ mỗi năm.

So với cấy lúa, trồng ngô ở vùng nông thôn thì trồng cây phật thủ cho thu nhập cao gấp 4 đến 5 lần. Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Khuyên xóm Thông, Hợp Thịnh, Kỳ Sơn (Hòa Bình) nhờ cây trồng này mà đưa cuộc sống của gia đình từ khó khăn vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương.

Nhiều năm trong nghề chăm cây cảnh và là chủ nhân của nhiều sáng tạo siêu "độc" lạ, ông Lê Đức Giáp được nhiều người coi như một "cuốn từ điển bách khoa", một người “thầy giáo” trong nghề trồng cảnh.

Không chấp nhận trước những khó khăn đã gặp phải trong nuôi cá tra, ông Hà Tấn Tâm ở khu vực Thới Thạnh (phường Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) đã liên kết với doanh nghiệp, đổi mới cách nuôi để vực dậy nghề mà ông đã chọn.