Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tỷ Phú Trồng Rừng Ở Quảng Khê (Đắk Glong - Đắk Nông)

Tỷ Phú Trồng Rừng Ở Quảng Khê (Đắk Glong - Đắk Nông)
Ngày đăng: 24/12/2013

Hiện nay, gia đình anh Thảo đã có 105 ha rừng, tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động, vào thời điểm khai thác có tới 40 - 50 người làm.

Anh Nguyễn Đức Thảo, ở thôn 8, xã Quảng Khê, Đắk Glong (Đắk Nông) được ví là “tỷ phú” trồng rừng ở địa phương. Kể về “cái duyên” đến với nghề trồng rừng, anh Thảo phấn khởi cho biết: “Năm 2007, khi đó tôi đã ở vào cái tuổi ngoài 30 nên rất muốn tìm một nghề nào đó để lập nghiệp. Một lần, nghe bạn bè kể về đất đai, rừng rú, mình tò mò và tìm hiểu về nghề trồng rừng rồi phát hiện ra nó thật thú vị.

Thế nhưng, khi bắt tay vào thực tế thật không dễ dàng gì, năm đó, tôi mua đất của dân và thuê nhân công trồng 40 ha cây keo lá tràm. Sau hơn một tháng trồng thì cả chục hécta rừng đã bị mối cắn sạch ngang cây. Tôi lại tìm đến những người bạn trồng rừng ở Đồng Nai, Ninh Thuận để tìm biện pháp khắc phục, xử lý bằng thuốc chống mối. Tôi chọn nghề trồng rừng, bởi vốn đầu tư cũng như công chăm sóc ít, nhưng cũng đem lại nguồn thu nhập cao tới mức mình không nghĩ đến.

Từ khi trồng cho đến khi thu hoạch, mình chỉ đầu tư 5 triệu đồng/ha tiền mua cây giống, thuốc xử lý mối, phân bón và chỉ cần làm cỏ từ vài lần trong năm đầu cho cây có sức, còn những năm sau không cần phải làm nữa. Keo lá tràm cho khối lượng gỗ rất lớn, đạt tầm 220 -250 tấn/ha, đem về từ 150 - 200 triệu đồng tiền lãi. Như vậy, chỉ cần “thả” cây xuống là 1 ha rừng đã đem về cho gia chủ từ 20 - 30 triệu đồng/năm”.

Hiện nay, gia đình anh Thảo đã có 105 ha rừng, tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động, vào thời điểm khai thác có tới 40 - 50 người làm. Anh bán nguyên liệu cho Công ty TNHH Long Việt ở Đắk Song và một số công ty ở Đồng Xoài (Bình Phước) để làm giấy, chế biến ván ép…

Với anh Thảo thì rừng thực sự là “vàng”. Tình yêu rừng xanh của chính những người trồng rừng như anh đã biến những vùng đất cằn cỗi, tưởng như bỏ hoang trở thành “mỏ vàng”.

Anh Thảo tâm sự: "Bây giờ, mặc dù phải thường xuyên đi ra ngoài tỉnh để giao dịch, liên kết với đối tác tìm đầu ra cho sản phẩm, nhưng mỗi khi nhớ rừng thì tôi sắp xếp thời gian về ngay. Về nhìn những cánh rừng xanh ngút ngàn, mát mắt và lắng nghe chim muông hót líu lo, thỉnh thoảng thấy những chú thỏ, dê nhởn nhơ gặm cỏ… tôi cảm thấy thật thư thái, ý vị”.


Có thể bạn quan tâm

Trắng Tay Vì Hành Tây Trung Quốc Lũng Đoạn Thị Trường Trắng Tay Vì Hành Tây Trung Quốc Lũng Đoạn Thị Trường

Rất nhiều nhà vườn, thương lái tích trữ hàng trăm tấn hành tây tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chờ cơ hội tăng giá để kiếm lời, nay trở nên trắng tay. Nguyên nhân là do hành cùng loại của Trung Quốc ồ ạt tràn vào thị trường, bán với giá rẻ mạt, khiến hành tây Đà Lạt không còn chỗ đứng.

03/06/2014
Nhiều Giải Pháp Thực Hiện Tái Cơ Cấu Ngành Hàng Cá Tra Của Tỉnh Đồng Tháp Nhiều Giải Pháp Thực Hiện Tái Cơ Cấu Ngành Hàng Cá Tra Của Tỉnh Đồng Tháp

Chiều ngày 30/5, đồng chí Lê Vĩnh Tân - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng đoàn công tác đã đến làm việc tại tỉnh Đồng Tháp về tình hình triển khai, giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp (NN); tái cơ cấu ngành hàng cá tra trên địa bàn tỉnh.

03/06/2014
Tập Trung Phòng, Chống Dịch Bệnh Trên Tôm Nuôi Tập Trung Phòng, Chống Dịch Bệnh Trên Tôm Nuôi

Thời gian này đang là vụ nuôi tôm chính trong năm, song ở nhiều vùng nuôi tôm trọng điểm, lại đang bùng phát dịch bệnh gây thiệt hại nặng cho hàng nghìn ha nuôi tôm của bà con nông dân. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi ý kiến với Phó Cục trưởng Thú y Dương Tiến Thể về tình hình dịch bệnh và các giải pháp ngăn chặn dịch lan rộng.

03/06/2014
Thương Hiệu Hóa Cá Tra Thương Hiệu Hóa Cá Tra

Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra mới được ban hành, có hiệu lực từ ngày 20/6/2014, đang thu hút sự quan tâm của giới thương nhân, người nuôi... Theo đó, hoạt động nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra thương phẩm là một ngành kinh doanh có điều kiện. Con cá tra Việt Nam được gắn “vòng kim cô” tiêu chuẩn, chất lượng, nguồn gốc...

03/06/2014
Ninh Thuận Chủ Động Chăm Sóc, Phòng Bệnh Gia Súc Trong Mùa Khô Hạn Ninh Thuận Chủ Động Chăm Sóc, Phòng Bệnh Gia Súc Trong Mùa Khô Hạn

Nắng nóng, thiếu nước uống và thức ăn đã làm cho gia súc tại một số địa phương bị chết hàng loạt. Việc phòng và chữa bệnh cho đàn gia súc trong điều kiện khô hạn tiếp tục diễn ra gay gắt như hiện nay là điều hết sức cần thiết.

03/06/2014