Tỷ Phú Trồng Rừng Ở Quảng Khê (Đắk Glong - Đắk Nông)

Hiện nay, gia đình anh Thảo đã có 105 ha rừng, tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động, vào thời điểm khai thác có tới 40 - 50 người làm.
Anh Nguyễn Đức Thảo, ở thôn 8, xã Quảng Khê, Đắk Glong (Đắk Nông) được ví là “tỷ phú” trồng rừng ở địa phương. Kể về “cái duyên” đến với nghề trồng rừng, anh Thảo phấn khởi cho biết: “Năm 2007, khi đó tôi đã ở vào cái tuổi ngoài 30 nên rất muốn tìm một nghề nào đó để lập nghiệp. Một lần, nghe bạn bè kể về đất đai, rừng rú, mình tò mò và tìm hiểu về nghề trồng rừng rồi phát hiện ra nó thật thú vị.
Thế nhưng, khi bắt tay vào thực tế thật không dễ dàng gì, năm đó, tôi mua đất của dân và thuê nhân công trồng 40 ha cây keo lá tràm. Sau hơn một tháng trồng thì cả chục hécta rừng đã bị mối cắn sạch ngang cây. Tôi lại tìm đến những người bạn trồng rừng ở Đồng Nai, Ninh Thuận để tìm biện pháp khắc phục, xử lý bằng thuốc chống mối. Tôi chọn nghề trồng rừng, bởi vốn đầu tư cũng như công chăm sóc ít, nhưng cũng đem lại nguồn thu nhập cao tới mức mình không nghĩ đến.
Từ khi trồng cho đến khi thu hoạch, mình chỉ đầu tư 5 triệu đồng/ha tiền mua cây giống, thuốc xử lý mối, phân bón và chỉ cần làm cỏ từ vài lần trong năm đầu cho cây có sức, còn những năm sau không cần phải làm nữa. Keo lá tràm cho khối lượng gỗ rất lớn, đạt tầm 220 -250 tấn/ha, đem về từ 150 - 200 triệu đồng tiền lãi. Như vậy, chỉ cần “thả” cây xuống là 1 ha rừng đã đem về cho gia chủ từ 20 - 30 triệu đồng/năm”.
Hiện nay, gia đình anh Thảo đã có 105 ha rừng, tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động, vào thời điểm khai thác có tới 40 - 50 người làm. Anh bán nguyên liệu cho Công ty TNHH Long Việt ở Đắk Song và một số công ty ở Đồng Xoài (Bình Phước) để làm giấy, chế biến ván ép…
Với anh Thảo thì rừng thực sự là “vàng”. Tình yêu rừng xanh của chính những người trồng rừng như anh đã biến những vùng đất cằn cỗi, tưởng như bỏ hoang trở thành “mỏ vàng”.
Anh Thảo tâm sự: "Bây giờ, mặc dù phải thường xuyên đi ra ngoài tỉnh để giao dịch, liên kết với đối tác tìm đầu ra cho sản phẩm, nhưng mỗi khi nhớ rừng thì tôi sắp xếp thời gian về ngay. Về nhìn những cánh rừng xanh ngút ngàn, mát mắt và lắng nghe chim muông hót líu lo, thỉnh thoảng thấy những chú thỏ, dê nhởn nhơ gặm cỏ… tôi cảm thấy thật thư thái, ý vị”.
Có thể bạn quan tâm

Với giá này thì người trồng cỏ chịu lỗ từ 3.000 đến 5.000 đồng/m2. Mặt khác, người trồng cỏ nhung chưa có đầu ra ổn định, dù sản phẩm cỏ được bán ra nhiều tỉnh, thành hay xuất khẩu nước ngoài nhưng phải thông qua nhiều trung gian nên nông dân bị ép giá.

Theo Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, trung bình hàng năm lực lượng QLTT phát hiện, xử lý khoảng 300 vụ vi phạm, xử phạt hành chính hàng tỷ đồng. Nhưng đến nay, buôn lậu phân bón giả vẫn tràn lan và ngày càng phức tạp. Các vụ vi phạm chủ yếu vẫn là sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng, nhái nhãn mác… tập trung nhiều các tỉnh như An Giang, Long An, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre, Đồng Nai, Lâm Đồng.

Những ngày qua, người trồng chanh ở các tỉnh ĐBSCL “ăn ngủ không yên” vì giá chanh tươi tuột dốc thê thảm. Theo ghi nhận, giá chanh tươi loại 1 ở Long An và Bến Tre chỉ còn 7.000-10.000 đồng/kg, riêng chanh “dạt” chỉ còn hơn 2.000-4.000 đồng/kg.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 11 ước đạt 2,66 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành 11 tháng đầu năm 2014 lên 28,20 tỷ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2013.

Nhằm góp phần hỗ trợ xuất khẩu (XK) 6 tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định điều chỉnh tỷ giá thêm 1%. Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh này không ảnh hưởng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát.