Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tỷ Phú Bò Thịt

Tỷ Phú Bò Thịt
Ngày đăng: 20/01/2014

Có dịp đến thăm mô hình chăn nuôi bò thịt của ông Đinh Văn Khoa ở xã Quang Lãng (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội), chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước một cơ ngơi chăn nuôi có giá trị kinh tế cao, tiềm lực lớn.

Với đàn bò chất lượng cao 130 con, con nào con ấy béo tròn, nếu theo thời giá hiện nay, bình quân mỗi con bán được trên 30 triệu đồng thì trang trại bò của ông hiện có giá trị hơn 4 tỷ đồng.

Phương thức nuôi bò của ông Khoa chủ yếu là nuôi bò vỗ béo và một phần nhỏ (khoảng 30 con) nuôi sinh sản để thường xuyên bổ sung nguồn con giống. Ông cho biết, nuôi bò vỗ béo vốn tuy lớn nhưng ưu điểm là thu hồi và quay vòng vốn nhanh, chỉ 3 - 4 tháng là xuất bán được. Hơn nữa, nuôi vỗ béo giảm được nhân công lao động.

Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm, ông thường chọn bò già yếu, kể cả bò loại thải về vỗ béo, sau thấy hiệu quả không cao, ông chuyển sang nuôi vỗ béo loại bò chất lượng cao như các giống Droughtmater, Brahman, BBB…

Các giống bò này giá thành nhập về cao nhưng nuôi rất nhanh lớn, sức đề kháng cao, bò ít bị ốm đau, bệnh tật. Việc nhập giống bò này cũng có nhiều thuận lợi vì mấy năm gần đây, trên địa bàn TP có chính sách miễn phí về thụ tinh nhân tạo nên số bê sinh ra tương đối nhiều.

Các giống bò này nếu cho ăn uống tốt theo đúng quy trình, bò lớn rất nhanh, có thể tăng trọng lên tới 0,7 kg - 1 kg/ngày, nên từ lúc nhập về đến thời điểm xuất chuồng chỉ trên dưới 4 tháng. Mỗi con bò mua về, sau thời gian vỗ béo cho thu lãi 5 - 7 triệu đồng. Năm 2013, đàn bò của ông cho thu về trên 600 triệu đồng. Đặc biệt thời gian gần đây, ông đã mạnh dạn nhập cả bò sữa về nuôi thử. Hiện trang trại của ông đã có 36 con bò và bê sữa.

Bên cạnh việc nuôi bò, ông còn nuôi thêm giun quế để giúp cho việc tiêu hủy chất thải từ bò và tạo nguồn thức ăn cho gà. Hiện, với diện tích nuôi giun quế khoảng 500m2, mỗi tháng tiền bán giun ông thu được gần 8 triệu đồng. Ông cũng đầu tư thêm trên 300m2 xây dựng chuồng trại để nuôi hơn 1.000 con gà, cho thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. Như vậy, với quy mô trang trại 7ha, tổng cộng mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 800 triệu đồng.

Ngoài ra còn tạo công ăn việc làm cho 4 - 5 lao động. Với cách làm hiệu quả, năm 2013, trang trại của gia đình ông đã có hàng trăm bà con nông dân trên địa bàn TP và các tỉnh đến tham quan học tập, chia sẻ kinh nghiệm. Ông thấy rất vui vì làm được những điều giúp bà con cùng phát triển và làm giàu trên chính quê hương mình.


Có thể bạn quan tâm

Hậu Giang Hỗ Trợ 99 Máy Gặt Đập Liên Hợp Cho Nông Dân Hậu Giang Hỗ Trợ 99 Máy Gặt Đập Liên Hợp Cho Nông Dân

Với việc triển khai Đề án cơ giới hóa đã góp phần đáng kể trong việc giảm chi phí, giảm giá thành, tăng lợi nhuận cho người trồng lúa (bình quân giảm 4,3 triệu đồng/ha so với thu hoạch thủ công). Tổng nguồn vốn mà người dân vay để mua máy gặt đập liên hợp là 34,227 tỉ đồng.

28/10/2014
Trồng Chanh Lai Bông Tím Mang Lại Thu Nhập Khá Trồng Chanh Lai Bông Tím Mang Lại Thu Nhập Khá

Chanh lai bông tím là loại cây khá dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, đặc biệt được thị trường ưa chuộng. Chanh lai bông tím được xem là giải pháp tốt giúp bà con nhà vườn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch chổi rồng trên nhãn.

28/10/2014
Điện Lực Bình Thuận Đồng Hành Cùng Nông Dân Trồng Thanh Long Điện Lực Bình Thuận Đồng Hành Cùng Nông Dân Trồng Thanh Long

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng điện chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ trên tỉnh Bình Thuận liên tục tăng với tốc độ cao. Trước sự tăng trưởng của phụ tải thanh long, ngoài việc nỗ lực đầu tư của ngành điện, Điện lực Bình Thuận (PC Bình Thuận) đã có nhiều chương trình hỗ trợ tích cực cho nông dân.

28/10/2014
Thanh Long Ruột Trắng Mùa Nghịch Tăng Giá Mạnh Thanh Long Ruột Trắng Mùa Nghịch Tăng Giá Mạnh

Hiện nay, thanh long ruột trắng đang ở thời điểm nghịch mùa, trong khi thanh long ruột đỏ vẫn còn cho trái mùa thuận nên giá hai loại thanh long này chênh lệch nhau không nhiều. Tuy nhiên, giá thanh long thời điểm này ở mức rất cao, nhất là thanh long ruột trắng nên nông dân trồng thanh long rất phấn khởi do có lợi nhuận cao.

28/10/2014
Nhiều Loại Trái Cây Tăng Giá Nhiều Loại Trái Cây Tăng Giá

Nguyên nhân là do nông dân trồng bưởi tập trung cho vụ bưởi tết nên hiện không có bưởi cung cấp ra thị trường. Giá mít bán tại vườn tùy loại có mức từ 8 - 12 ngàn đồng/kg, tăng 4 - 5 ngàn đồng/kg so với tháng trước. Ổi giống Đài Loan cũng đứng ở mức 9 ngàn đồng/kg, tăng 4 ngàn đồng/kg so với tháng trước. Ngoài ra, các mặt hàng sầu riêng, chôm chôm, xoài, thanh long... cũng bán được giá cao do trái mùa.

28/10/2014