Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tuyệt Kỹ Diệt Chuột Không Cần Mồi

Tuyệt Kỹ Diệt Chuột Không Cần Mồi
Ngày đăng: 23/02/2014

Từ chiếc bẫy bán nguyệt, ông Nguyễn Văn Giàu ở tổ 6, thôn Phước Hưng, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đã chế thành công chiếc bẫy chuột không cần mồi. Mỗi ngày, ông Giàu diệt được hàng trăm con chuột…

"Trước năm 2009, khi chưa có phong trào diệt chuột thì chuột nhiều vô kể. Gieo giống gì, trồng cây gì cũng bị chuột phá hết. Vì vậy mùa màng thất bát, dân làng đói kém"- ông Giàu nhớ lại.

Mỗi đêm bắt cả trăm con chuột

Cũng từ đó, ông nghiên cứu đủ cách để diệt chuột, từ dùng thuốc, kích điện, keo dính… nhưng hiệu quả không cao. Đến năm 2009, vợ ông Giàu đi làm thuê trên thành phố mang về cho ông mấy cái bẫy chuột hình bán nguyệt. Tìm hiểu về chiếc bẫy, ông mới hay nó có xuất xứ từ miền Bắc. Trong quá trình dùng, ông phát hiện ra một số hạn chế của bẫy và tự mày mò chế tác thêm một số bộ phận cho phù hợp với việc đặt bẫy trên đồng ruộng.

Từ chiếc bẫy bán nguyệt, ông tự chế thêm tấm nhựa để đặt mồi nhử chuột. “Tuy nhiên, con chuột khôn lắm, nó không dễ gì mắc bẫy có thức ăn đâu”- ông Giàu nói. Chẳng hạn ruộng mới gieo sạ, chuột thích mồi lúa, nếu chỉ một sợi thép thì không thể bỏ lúa vào. Phần nữa, không dùng mồi mà chuột vẫn dính bẫy mới là quan trọng. Ông tiếp tục nghiên cứu để bẫy chuột không cần mồi.

Ông cho hay, vẫn cái bẫy chuột có tấm nhựa ấy nhưng không cần bỏ mồi mà chỉ “ngụy trang” thật kỹ trong đám cỏ, lúa, rau... chuột đi qua sẽ dính bẫy liền. 20 cái bẫy sập thì có đến 15-16 con chuột chết. Ban đầu ông chỉ diệt chuột ở ruộng lúa của gia đình, tiếp đến ông bày cho 2 người em. Mỗi đêm, 3 anh em ông đặt bẫy, sáng hôm sau thu về cả trăm con chuột. "Năm đó mấy anh em tôi được mùa lúa vì chuột gần như mất dấu trên khu ruộng" - ông Giàu cho biết.

Nhiều người trong tổ, trong thôn bắt đầu học cách bẫy chuột của anh em ông Giàu. Chỉ trong một thời gian ngắn, trên những ruộng lúa thôn Phước Hưng đã vắng bóng chuột. Sau 4 năm gắn bó với công việc diệt chuột, ông Giàu đã thuộc lòng những đặc tính của loài gặm nhấm này. “Chuột bắt đầu đi ăn khi đêm đến, do đó mình phải đặt bẫy khi trời còn sáng, khoảng 4 - 5 giờ chiều. Trước khi đặt bẫy phải đi trinh sát để nắm bắt được đường đi lối lại của chúng...”- ông Giàu chia sẻ kinh nghiệm.

Dùng chuột để nuôi cá, heo

Thấy chuột diệt được quá nhiều, người dân bỏ ngoài đồng ruộng gây ô nhiễm, hôi thối, ông Giàu lại nghĩ cách tận dụng số chuột diệt bẫy được. Thịt chuột dinh dưỡng cao, ông thử dùng chuột làm thức ăn cho lợn. Chuột thu gom về, ông đốt lửa nướng cho sạch lông rồi nấu cùng rau, cám cho lợn ăn.

Thấy lợn ăn thịt chuột lớn nhanh, chất lượng thịt rất ngon, ông xây thêm chuồng nuôi gần 20 con lợn. Sau mỗi đêm người dân trong làng đặt bẫy, gom chuột lại để trên bờ ruộng, ông lại đi thu về nấu cho lợn ăn.

"Ông Giàu có những tuyệt kỹ diệt chuột rất hay, đem lại hiệu quả cao, được Hội ND huyện mời đi tập huấn cho nhiều địa phương trong huyện”.Bà Bùi Thị Qua - Chủ tịch Hội ND xã Hòa Nhơn

Lợn ăn không hết, ông lại xây 2 cái bể nuôi cá lóc. Thức ăn của cá chủ yếu là chuột. “Cá, heo ăn thịt chuột lớn nhanh lắm, chi phí mua thức ăn lại giảm hẳn”- ông Giàu bảo.

Hơn 4 năm nay ông Giàu đã góp phần rất lớn trong việc bảo vệ mùa màng cho gia đình và người dân địa phương. Từ đầu năm 2013 đến nay, ông được nhiều nơi mời đi tập huấn phương pháp diệt chuột. “Nông dân chúng tôi chỉ trông chờ vào hạt lúa, vậy mà bị chuột cắn phá tan hoang, nhìn ruộng lúa xót xa lắm. Tôi muốn phổ biến công nghệ diệt chuột đến đông đảo bà con nông dân”- ông Giàu chia sẻ.

Không chỉ diệt chuột trên ruộng, ông Giàu còn nghiên cứu cách diệt chuột dưới nước, trên cây, trên dây…


Có thể bạn quan tâm

Thị trường cà phê nửa năm nhìn lại Thị trường cà phê nửa năm nhìn lại

Năm kinh doanh cà phê 2014-2015 đã đi được nửa đường, tính từ ngày 1-10 năm ngoái. Với chừng 3,5 tỷ đô la Mỹ từ xuất khẩu cà phê năm trước - một con số quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu nông sản nói chung, thử nhìn lại nửa chặng đường ngành cà phê vừa đi qua năm nay.

24/04/2015
Giá bán và giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đều giảm Giá bán và giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ đều giảm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù vẫn là thị trường nhập khẩu (NK) cá tra lớn nhất của Việt Nam (chiếm 21,9%) nhưng giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ tính đến 15/3 giảm tới 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái (đạt 62,9 triệu USD).

24/04/2015
Tìm đường tiêu thụ cho hành tím Sóc Trăng Tìm đường tiêu thụ cho hành tím Sóc Trăng

Để giúp một lượng lớn hàng tím của người dân Nam bộ đang dồn ứ trong kho, ngành đường sắt quyết định miễn phí cước tàu hỏa từ Nam ra Bắc cho nông dân.

24/04/2015
Rau quả xuất khẩu tăng mạnh trong quí 1-2015 Rau quả xuất khẩu tăng mạnh trong quí 1-2015

Kim ngạch xuất khẩu nhiều loại rau quả lại tăng trưởng khá, thậm chí có thị trường tăng từ 2 đến 3 lần so với cùng kỳ, dù tình trạng rau quả ùn tắc tại cửa khẩu tiếp giáp Trung Quốc - thị trường tiêu thụ rau quả lớn nhất của Việt Nam - diễn biến hết sức phức tạp.

24/04/2015
Nông dân chặt bỏ cây cao su vì giá mủ rớt thảm hại Nông dân chặt bỏ cây cao su vì giá mủ rớt thảm hại

Thời gian gần đây, nông dân ở thị xã Hương Trà và huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) đã ồ ạt đốn hạ nhiều diện tích cây cao su với mục đích bán gỗ hoặc chuyển sang trồng rừng kinh tế do giá bán mủ cao su trên thị trường đang rớt thê thảm, người nông dân phải gánh chịu nhiều thua lỗ…

24/04/2015