Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Từ Thịt Bò Úc Đến Đường Của Bầu Đức

Từ Thịt Bò Úc Đến Đường Của Bầu Đức
Ngày đăng: 14/04/2014

Mỗi khi hàng nước ngoài nhập về cạnh tranh giá với sản phẩm trong nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp thì các doanh nghiệp trong nước lại “la làng”.

Điệp khúc quen thuộc mà các doanh nghiệp này đưa ra là nếu cứ để nhập khẩu giá thấp thế này thì người nông dân sẽ chết! Vào mùa cuối năm câu chuyện thịt ngoại đang chiếm chỗ của thịt nội tại các chợ và siêu thị lại trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Cùng là miếng thịt bò Úc nhưng cái nhìn và cảm xúc của mỗi người mỗi khác. Người tiêu dùng vui vẻ đón nhận vì thịt bò Úc mềm, ngọt mà giá chỉ bằng nửa giá thịt nội. Các công ty nhập bò sống về để giết mổ, chế biến nên loại thịt bò này đáp ứng được mọi yêu cầu về thịt sạch, an toàn. Điều đó càng tăng tính hấp dẫn trên thị trường. Trái lại, thay vì nhìn vào những yếu kém của ngành chăn nuôi Việt Nam để tìm cách cứu nguy thì lại có những ý kiến cho rằng doanh nghiệp nước ngoài bán phá giá.

Phát biểu trên báo chí gần đây, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho rằng: “Việc họ bán giá thịt thấp vào Việt Nam là hết sức vô lý và có dấu hiệu bán phá giá”… Việc lo cho người sản xuất là chính đáng, cần phải cứu nguy ngay. Nhưng trong khi đất nước ta còn nghèo thì cũng không thể lấy lý do bảo vệ sản xuất nội địa để bắt người tiêu dùng hàng đắt được.

Câu chuyện miếng thịt bò cũng giống chuyện nhập khẩu đường của bầu Đức. Ngay khi ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) có đề xuất nhập khẩu đường từ Lào về Nhà máy đường Biên Hòa để tinh luyện rồi sau đó xuất sang Trung Quốc liền bị Hiệp hội Mía đường Việt Nam phản ứng dữ dội. Phía hiệp hội cho rằng nếu vì lợi ích của một doanh nghiệp mà quên đi lợi ích của hàng triệu nông dân trồng mía và hàng vạn công nhân tại 40 nhà máy đường là sự đánh đổi quá lớn! Đi xa hơn nữa, hiệp hội này còn “dọa dẫm” sẽ bỏ mua mía của dân!

Nguồn cơn những phản ứng của Hiệp hội cũng chỉ vì giá đường của HAGL chỉ bằng 1/3 giá trong nước. Mức giá này có vẻ như đang đe dọa nồi cơm của Hiệp hội Mía đường. Trước thái độ này, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú chỉ còn biết thốt lên rằng: “Tôi khẳng định tất cả con cưng đều hư, chiều quá thì hư”.

Một bầu Đức xưa nay nổi tiếng trong dư luận chuyện thể thao, bất động sản nay bỗng dưng trở thành ông trùm về mía đường không đáng để ngành mía đường phải hổ thẹn nhìn lại mình hay sao. Những bí quyết đưa đến năng suất mía đường cao, giá thành thấp đâu phải ông Đoàn Nguyên Đức bo bo giữ riêng cho mình. Thời gian vừa qua, ông đã mở cửa đón rất nhiều đoàn doanh nhân từ Việt Nam sang Lào để tham quan cánh đồng mía công nghệ cao của HAGL.

Đích thân bầu Đức dẫn các doanh nhân đến từng gốc mía để giới thiệu về kỹ thuật mà ông tích lũy được từ những cường quốc về nông nghiệp như Israel cho tới Thái Lan. Trong những đoàn doanh nhân này người ta thấy có cả “nữ hoàng mía đường” Huỳnh Bích Ngọc của Nhà máy mía đường Bourbon, Tây Ninh. Một đại gia mía đường ở Phú Yên là bà Bùi Thị Quy - Chủ tịch HĐQT công ty Vạn Phát dù đã ở tuổi ngoài 70 cũng lặn lội sang Lào tham quan, học hỏi công nghệ làm mía đường của bầu Đức và không ngớt trầm trồ.

Thế nhưng không hiểu vì sao trong những đoàn khách ấy không thấy bóng dáng Hiệp hội Mía đường Việt Nam đâu!

Việt Nam đang tiến sâu vào sân chơi quốc tế, chẳng lẽ Hiệp hội Mía đường Việt Nam không biết rằng năm 2015, thuế suất của khu vực ASEAN bị bãi bỏ. Khi ấy không chỉ đường của bầu Đức mà đường từ Thái Lan sẽ tràn vào nước ta. Liệu lúc ấy Hiệp hội Mía đường Việt Nam có ngồi yên mà làm nư được nữa không? Trong sân chơi quốc tế này, nhiều ngành nghề khác cũng coi chừng chết trên sân nhà!


Có thể bạn quan tâm

Người Trồng Mía Bị Nâng Khống Tiền Nợ Người Trồng Mía Bị Nâng Khống Tiền Nợ

Cả trăm hộ dân trồng mía ở xã Sơn Phước (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) vô cùng bức xúc vì bị nhân viên nông vụ của Công ty TNHH Công nghiệp KCP - Việt Nam (Công ty KCP), chiếm đoạt tiền.

19/05/2012
Thấp Thỏm Với Nguồn Giống Cá Tra Thấp Thỏm Với Nguồn Giống Cá Tra

Sau Tết Nguyên đán, giá cá tra nguyên liệu tăng nhẹ khiến nhiều hộ nuôi tại khu vực ĐBSCL phấn khởi khi thả vụ mới. Tuy nhiên, chất lượng con giống vẫn khiến hàng trăm hộ lo lắng.

10/03/2012
Làng Biển Nuôi Cá Nước Ngọt Làng Biển Nuôi Cá Nước Ngọt

Xã Ngư Thủy (Lệ Thủy- Quảng Bình) anh hùng thời chống Mỹ với đội nữ pháo binh cả nước biết đến. Bây giờ, Ngư Thủy được chia thành 3 xã gồm: Ngư Thuỷ Bắc, Ngư Thuỷ Trung và Ngư Thuỷ Nam. Có lẽ cả dải đất ven biển nước Việt, ít có vùng nào lại nuôi cá nước ngọt như ở đây.

13/03/2012
Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Cá Tầm Trên Địa Bàn Huyện Đại Từ Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Cá Tầm Trên Địa Bàn Huyện Đại Từ

Từ nay đến tháng 11-2013, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đại Từ được tỉnh Thái Nguyên giao triển khai Dự án “Nhân rộng mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ nuôi cá Tầm” với kinh phí thực hiện là trên 200 triệu đồng, được trích từ nguồn sự nghiệp khoa học của tỉnh. Theo đó, khu vực được lựa chọn để nuôi cá tầm là vùng nước lạnh thuộc các xã nằm ven dãy núi Tam Đảo của huyện.

19/05/2012
Làm Giàu Từ Rau Sạch Ở Hà Nội Làm Giàu Từ Rau Sạch Ở Hà Nội

Từ những năm 2000, khi người tiêu dùng Hà Nội còn "mù mờ" với khái niệm rau an toàn (RAT), nông dân phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai đã bắt đầu làm quen với quy trình sản xuất này. Nghề trồng rau đã làm giàu cho hàng trăm hộ dân.

19/05/2012