Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trứng Thật Trứng Giả Vòng Quay Của Những Tin Đồn

Trứng Thật Trứng Giả Vòng Quay Của Những Tin Đồn
Ngày đăng: 07/08/2014

Tin đồn tưởng chỉ độc quyền ở mồm miệng dân đen, ở quán cóc vỉa hè giờ bỗng chễm chệ, hiện hình trên các phương tiện truyền thông nhất là cộng đồng báo mạng khiến cho độc giả co rúm lên sợ hãi vì không biết mình sẽ phải ăn gì, mặc gì, dùng gì cho khỏi bị ngộ độc…

Mới đây một số báo điện tử đã đồng loạt đăng tải bài viết “Trứng gà bóp không vỡ, đốt cháy khét xuất hiện ở Hà Nội”. Dư luận hoang mang, lo lắng. Tình hình tiêu thụ trứng gà giảm sút rõ rệt.

Sự việc trầm trọng đến mức Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản đã phải ra công văn chỉ đạo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội ngay lập tức thành lập đoàn kiểm tra chuyên ngành xuống hiện trường xác minh nhân vật trong bài viết.

Bản thân người phản ánh thông tin là chị Úy Thị Ngọc Yến ở địa chỉ 153 Bạch Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng hết sức bất ngờ trước mức độ của sự việc.

Có thể tóm tắt như sau: Ngày 26/7/2014 gia đình chị Yến có việc riêng nên cần sử dụng trứng gia cầm để làm sa lát. Một người cậu của chị Yến đem đến cho chị 9 quả trứng gia cầm (4 quả trứng gà, 5 quả trứng vịt). Sau khi luộc trứng, bóc ra, chị nghi ngờ 2 quả trứng gà là giả dù trông bề ngoài chúng không khác gì trứng gà bình thường nhưng bên trong lòng đỏ dẻo quánh, bóp mạnh không bị vụn vỡ mà chỉ nứt ra như bị rách, lấy lửa đốt thì bắt lửa cháy xèo xèo, khét lẹt như mùi nhựa cao su.

Vì đã từng đọc rất nhiều thông tin về trứng gà giả, nhất là những video clip về chuyện sản xuất trứng giả ở Trung Quốc nên chị càng tin chắc chuyện đó và đưa thông tin lên facebook “Hội làm cha mẹ” - một diễn đàn mở trên internet để chia sẻ với các thành viên của diễn đàn.

Không ngờ chỉ sau đó ít lâu, hàng loạt các trang mạng như (tienphong.vn, baomoi.com…) lấy thông tin trên facebook “Hội làm cha mẹ” để đăng tải lại mà các tác giả không thèm liên hệ và xin phép chị trước.

Có nhiều thông tin trên báo chưa chính xác, không đúng với các thông tin mà chị Yến đã đưa như: Cậu của chị là người bán bánh mỳ chứ không phải là người buôn bán trứng, cậu chị hiện ở quận Hoàng Mai và không lấy trứng gà của một trang trại ở ngoại thành mà lấy của nhiều đầu mối vãng lai.

Người có tên là Lê Hằng trong bài viết được nói là bạn của chị Yến hiện đang sống ở Trung Quốc và thỉnh thoảng có mua phải loại trứng như trên thực tế không phải là bạn của chị Yến mà chỉ là một thành viên của facebook “Hội làm cha mẹ”.

Tại thời điểm kiểm tra, xác minh thông tin, gia đình chị Yến không còn lưu giữ số trứng nêu trên, do vậy đoàn kiểm tra không lấy được mẫu để kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên đoàn cũng lấy ngẫu nhiên 10 quả trứng (5 quả trứng gà và 5 quả trứng vịt) kinh doanh trên địa bàn để luộc kiểm tra chất lượng, kết quả kiểm tra cảm quan hoàn toàn bình thường.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Mậu Hải - Chi cục phó Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội cho biết ngay từ lúc tiếp cận thông tin trên đã nghĩ chắc trong đầu là tin đồn rồi bởi: Trứng giả để đạt đến độ tinh vi, công sản xuất có khi còn cao hơn giá trứng thật.

Trong khi trứng thật hiện bán ê hề, giá rất rẻ mà nhiều khi còn ế thì dại gì ai lại đi sản xuất trứng giả. Dù biết là thế nhưng cơ quan chức năng vẫn phải vào cuộc để xác minh vì đó là trách nhiệm của quản lý nhà nước. Nếu thông tin đó đúng sẽ có biện pháp xử lý kịp thời, nếu không đúng phải có thông tin lại để cho xã hội đỡ hoang mang.

Cũng theo ông Hải, với sự giúp đỡ tham vấn của các nhà chuyên gia chăn nuôi đều cho biết lòng đỏ trứng bị cứng trong quá trình bảo quản cũng là điều bình thường, lòng đỏ có màu sắc đậm hoặc nhạt hơn cũng vậy. Còn chuyện lòng đỏ trứng đốt cháy xèo xèo là bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều protein, khi đốt có mùi khét.

Ngay cả móng tay, móng chân khi đốt cũng có mùi khét như thế. Bởi lấy lại những thông tin không chính thống, khai thác theo xu hướng giật gân mà không tham khảo ý kiến cơ quan chuyên môn đã gây một hậu quả xấu cho xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất.

Xoài giả, trứng giả, mực giả, nuôi cua bằng băng vệ sinh, trong sữa bột có đỉa, vải Trung Quốc xuất vào Việt Nam, người ngoài hành tinh vừa ghé thăm Hà Nội… Hàng loạt những tin giật gân, hàng loạt những cái tít rùng mình ấy đang là những con “ngáo ộp” hàng ngày, hàng giờ nhảy ra từ các phương tiện truyền thông đại chúng xuống hù dọa mọi người.

Nháo nhào vào cuộc, cấp tập kiểm tra nhưng rốt cuộc mọi chứng cứ đều hư ảo, chỉ lòng tin và tổn hại kinh tế là có thực. Mà mất lòng tin thì nào có chết ai?


Có thể bạn quan tâm

Nam Định Nâng Cao Chất Lượng Con Giống Bảo Đảm Thành Công Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Nam Định Nâng Cao Chất Lượng Con Giống Bảo Đảm Thành Công Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Nuôi trồng thủy sản (NTTS) của tỉnh Nam Định hiện phát triển sôi động cả ở vùng mặn lợ và nước ngọt; diện tích nuôi trồng đạt trên 15,5 nghìn ha với 40 vùng nuôi tập trung, sản lượng trung bình mỗi năm đạt 63,5 nghìn tấn. Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất giống, sản xuất thức ăn và nuôi trồng được ứng dụng nhanh vào sản xuất.

04/12/2014
Người Nuôi Cá Điêu Hồng Đang Lãi Cao Người Nuôi Cá Điêu Hồng Đang Lãi Cao

Hơn một tháng qua, người nuôi cá điêu hồng ở Hợp tác xã (HTX) xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) phấn khởi vì cá điêu hồng được các thương lái thu mua với giá 40.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 - 7.000 đồng/kg so với tháng trước và nông dân lãi hơn 6.000 đồng/kg cá. Tuy nhiên, giá cá thường bấp bênh, dịch bệnh tăng, chất lượng con giống và môi trường là những vấn đề khiến người nuôi cá điêu hồng không an tâm.

14/07/2014
Hàu Chết, Dân Mất Tiền Tỷ Hàu Chết, Dân Mất Tiền Tỷ

Từ tháng 3 đến nay, hàu nuôi tại Long Sơn xảy ra hiện tượng chết kéo dài và hàng loạt nhưng chưa rõ nguyên nhân. Có người mất trắng cả tỷ đồng, có người còn chút vốn liếng muốn gầy lại đợt hàu sau nhưng không dám vì sợ rủi ro.

04/12/2014
Kiểm Soát Dịch Bệnh Hiệu Quả Khi Có Vùng Nuôi An Toàn Kiểm Soát Dịch Bệnh Hiệu Quả Khi Có Vùng Nuôi An Toàn

Tỉnh Cà Mau hiện có diện tích tự nhiên là 529.488ha, trong đó diện tích nuôi tôm 266.000ha (chiếm 40% cả nước, đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long).

14/07/2014
Doanh Thu Từ Thủy Sản Đạt Trên 36 Tỷ Đồng Doanh Thu Từ Thủy Sản Đạt Trên 36 Tỷ Đồng

Huyện Bát Xát hiện có 280,5 ha nuôi thủy sản. Trong đó, diện tích cá nước ấm trên 278 ha (gồm 17,3 ha nuôi thâm canh; 30,2 ha nuôi bán thâm canh; 111,3 ha nuôi quảng canh cải tiến và 119,73 ha nuôi theo hình thức quảng canh), tập trung chủ yếu ở các xã: Cốc San, Quang Kim, Bản Qua, thị trấn Bát Xát. Diện tích nuôi cá nước lạnh gần 2 ha, tập trung tại xã Y Tý và xã Dền Sáng.

04/12/2014