Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trung Quốc Thu Mua Gạo Ma Lâm 202 Để Làm Bột

Trung Quốc Thu Mua Gạo Ma Lâm 202 Để Làm Bột
Ngày đăng: 29/10/2014

Hiện nay các doanh nghiệp của Việt Nam xuất bán gạo ML 202 sang Trung Quốc để làm bột.

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Cty TNHH Việt Hưng (Cái Bè - Tiền Giang) cho biết: Giống lúa Ma Lâm 202 (ML 202) đang được giá cao hơn các giống lúa khác 100 - 200 đồng/kg là do hiện nay các doanh nghiệp của Việt Nam xuất bán gạo ML 202 sang Trung Quốc để làm bột. Ngoài ra, ở Trung Quốc nhập khẩu gạo hạt dài áp thuế cao, còn hạt tròn như ML 202 thì mức thuế thấp.

Tuy nhiên, có nhiều khả năng đến cuối năm 2014 Trung Quốc sẽ hợp nhất 2 loại thuế nhập khẩu lúa gạo lại thành một. Chính vì vậy các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh thu mua giống lúa hạt tròn để giao hàng theo hợp đồng đã ký nên giá lúa ML 202 tăng cao so với giá trị thật của nó.

Hiện tại, nông dân Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh thấy lúa ML 202 được giá cao nên đã chạy theo trồng vượt khuyến cáo của ngành nông nghiệp và một khi Trung Quốc hợp nhất thuế nhập khẩu thì nguy cơ lúa ML 202 rớt giá là khó tránh.


Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu thủy sản tại nhiều thị trường giảm mạnh Xuất khẩu thủy sản tại nhiều thị trường giảm mạnh

Thông tin từ Sở Công thương TPHCM, kim ngạch xuất khẩu hàng thủy hải sản Việt Nam sang các thị trường truyền thống như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ đang giảm mạnh.

06/07/2015
Nhu cầu nhập khẩu gỗ cứng của Trung Quốc tăng Nhu cầu nhập khẩu gỗ cứng của Trung Quốc tăng

Theo số liệu của của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nhu cầu gỗ cứng của Trung Quốc không ngừng tăng, đặc biệt là gỗ cứng từ Mỹ.

07/07/2015
El Nino ảnh hưởng lĩnh vực kinh doanh gạo Thái Lan El Nino ảnh hưởng lĩnh vực kinh doanh gạo Thái Lan

Các đợt khô hạn bắt đầu ảnh hưởng đến lĩnh vực thương mại gạo của Thái Lan, làm cho giá gạo tăng.

07/07/2015
Hàn Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm gia cầm từ Hà Lan Hàn Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm gia cầm từ Hà Lan

Ngay sau khi lệnh cấm được gỡ bỏ, việc NK sẽ thực hiện ngay vào tháng 8/2015.

07/07/2015
Ký kết hợp tác phát triển ngành tôm Ký kết hợp tác phát triển ngành tôm

Sáng 6/7, tại TP Cần Thơ, diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn tôm giống Việt - Úc và Trường ĐH Cần Thơ.

07/07/2015