Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trúng Mùa, Nhà Vườn Chuyên Canh Xoài Cát Hòa Lộc Khấm Khá

Trúng Mùa, Nhà Vườn Chuyên Canh Xoài Cát Hòa Lộc Khấm Khá
Ngày đăng: 03/05/2012

Vụ xoài 2012, nhà vườn chuyên canh đặc sản xoài cát Hòa Lộc tỉnh Tiền Giang trúng mùa và trúng giá, đời sống khấm khá. Với giá thương lái thu mua lúc cao điểm đạt kỷ lục 55.000 - 60.000 đồng/kg loại thượng hạng và tiếp tục giữ ở ổn định mức 20.000 - 22.000 đồng/kg lúc thu hoạch rộ, mỗi ha xoài cát Hòa Lộc cho giá trị sản lượng từ 300 - 400 triệu đồng, trong đó lãi ròng 40 - 50%, trở thành một trong những cây trồng hiệu quả kinh tế cao nhất tại địa phương.

Xác định xoài cát Hòa Lộc là một trong bảy chủng loại trái cây chủ lực có lợi thế cạnh tranh của tỉnh, Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh trên 1.600 ha tập trung tại các xã giáp sông Tiền của huyện Cái Bè: Hòa Hưng, Đông Hòa Hiệp, Tân Thanh, Tân Hưng, An Thái Trung, Mỹ Lương... Trong đó, xã Hòa Hưng được xem là cái nôi và xuất xứ của giống xoài cát Hòa Lộc mệnh danh "vua" của các giống xoài đặc sản Nam bộ.

Hiện nay, với kỹ thuật tiên tiến áp dụng rộng rãi trong quá trình thâm canh, nhà vườn chuyên canh xoài cát Hòa Lộc đã có thể xử lý cho cây ra trái theo ý muốn, năng suất, sản lượng cao, đồng thời nâng chất lượng trái xoài đáp ứng nhu cầu thị trường. Tỉnh cũng đã thành lập Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc (Hòa Hưng, Cái Bè) và đang tích cực khuyến khích nhà vườn thâm canh theo hướng GAP để tạo nguồn nông sản chất lượng cao xuất khẩu.

Có thể bạn quan tâm

Sản lượng thuỷ sản tăng 9,2% Sản lượng thuỷ sản tăng 9,2%

Thời tiết trong tháng 5-2015 rất thuận lợi cho đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản nên sản lượng thủy sản thực hiện trong tháng đạt 6.831 tấn; dự ước sản lượng 5 tháng 22.050 tấn, tăng 9,2% so cùng kỳ năm trước.

10/06/2015
Giúp ngư dân xử lý môi trường khắc phục cá bị bệnh chết Giúp ngư dân xử lý môi trường khắc phục cá bị bệnh chết

Theo thống kê của UBND phường Hải Cảng (Bình Định), hiện tại Hải Minh trong có 86 hộ nuôi cá lồng biển, gồm 176 bè với 1.013 lồng nuôi, tăng 5 hộ và 57 bè so với cuối năm 2014. Các đối tượng cá nuôi ở đây nhiều nhất là cá chẽm, cá hồng, cá bớp, cá mú… Tuy nhiên, hiện cá nuôi bị dịch bệnh và chết, tiêu thụ khó khăn khiến các hộ ngư dân ở đây điêu đứng.

10/06/2015
Sản lượng tôm Kiên Giang tăng mạnh Sản lượng tôm Kiên Giang tăng mạnh

Theo Sở NN-PTNT Kiên Giang, trong tháng 5 toàn tỉnh thu hoạch được 5.820 tấn tôm nguyên liệu, lũy kế từ đầu năm đến nay đạt 11.358 tấn, tăng gần 17% so với cùng kỳ.

10/06/2015
Danh mục thuốc, hóa chất, kháng sinh cấm và hạn chế sử dụng trong nuôi trồng thủy sản Danh mục thuốc, hóa chất, kháng sinh cấm và hạn chế sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Trong tháng 06, bà con nuôi tôm ở Sóc Trăng tập trung thả giống, tình hình thời tiết và dịch bệnh càng diễn biến phức tạp khiến người nuôi lo ngại, khó tránh khỏi muốn sử dụng hóa chất để diệt khuẩn, diệt tạp và kháng sinh để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

10/06/2015
Quảng Bình xử lý dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi Quảng Bình xử lý dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi

Thời gian qua, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, nắng nóng xuất hiện cao điểm liên tục đã làm bệnh đốm trắng ở tôm xuất hiện tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trong tháng 5, diện tích tôm bị bệnh trên địa bàn toàn tỉnh là 25,48 ha tại 31 ao của 25 hộ trên 7 xã, phường thuộc 5 huyện, thị xã, thành phố.

10/06/2015