Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Xoài GlobalGAP - Vươn Ra Thị Trường Thế Giới

Trồng Xoài GlobalGAP - Vươn Ra Thị Trường Thế Giới
Ngày đăng: 19/04/2013

Nhờ áp dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật với quy trình sản xuất xoài đạt chuẩn GlobalGAP, Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương (xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) từng bước khẳng định thương hiệu, vươn ra thị trường thế giới. Bình quân mỗi héc ta trồng xoài cát Chu và xoài cát Hoà Lộc lãi từ 100 - 200 triệu đồng.

Hiện nay huyện Cao Lãnh có 3.521 ha xoài, đa phần là xoài cát Chu và xoài Cát Hoà Lộc với sản lượng ước tính khoảng 30.000 tấn/năm. Xoài Cao Lãnh được đánh giá khá cao trên thị trường do hương vị thơm ngọt thanh, màu sắc đẹp, nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước. Sau gần 2 năm thực hiện, hơn 21 ha xoài của 25 hộ thuộc HTX Mỹ Xương đã được Công ty Cafe Control Việt Nam chứng nhận đạt chuẩn GlobalGAP và Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu cấp mã số vùng trồng xoài xuất khẩu sang Niu Dilân với diện tích 33,2ha/40 hộ.

Ông Lê Văn Dũng, Chủ nhiệm HTX xoài Mỹ Xương, cho biết: do nông dân quen với tập quán sản xuất cũ, khi triển khai sản xuất xoài theo hướng GlobalGAP, mỗi nhà vườn phải thực hiện theo quy trình mới kỳ công hơn. Tuy nhiên với sự quyết tâm trong xây dựng nhãn hiệu, nhà vườn phải vừa làm, vừa học hỏi, dần dần quy trình sản xuất thực hiện chuyên nghiệp, được ngành chức năng cấp giấy chứng nhận.

Ông Võ Hữu Hiền, xã viên HTX xoài Mỹ Xương, cho biết: trồng xoài cát theo tiêu chuẩn GlobalGAP cho năng suất cao 10 - 12 tấn/ha, trong đó có khoảng 80% xoài loại 1 - đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đặc biệt, trồng xoài theo quy trình này sẽ giảm chi phí 50% số lần phun xịt thuốc. Với diện tích 1,5 ha trồng xoài cát Hòa Lộc, cát Chu, mỗi năm cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Ông Từ Trọng Khôn, xã viên HTX chia sẻ: trồng xoài GlobalGAP vất vả hơn bình thường ở khâu bao trái, nhưng đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và nhà vườn; nhất là trái xoài có mẫu mã đẹp, bán giá cao, sản phẩm có đầu ra ổn định là nguyện vọng của người nông dân. Với giá thu mua từ 20.000 đồng/kg đối với xoài cát Chu, 50.000 đồng/kg đối với xoài cát Hòa Lộc, nông dân trồng xoài theo GlobalGAP giá bán cao hơn 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Ông Lê Văn Dũng cho biết thêm, nhiều công ty liên hệ ký hợp đồng tiêu thụ với HTX, trong đó Công ty Sanatra của Nhật Bản đặt mỗi tuần vài tấn xoài cát Hòa Lộc và yêu cầu cung cấp liên tục trong năm. Tuy nhiên, HTX vẫn chưa có đủ nguồn hàng cung cấp theo đơn các hợp đồng. Hiện HTX đang vận động, hướng dẫn xã viên mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn Việt GAP, Global GAP, sắp xếp lại lịch thời vụ để đảm bảo nguồn cung.

Để khẳng định thương hiệu xoài Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng chỉ đạo tổ chức, xây dựng chuỗi cung ứng nông sản GAP trên địa bàn tỉnh nói chung và tại huyện Cao Lãnh nói riêng; hỗ trợ huyện mở rộng diện tích sản xuất xoài đạt chuẩn GlobalGAP; triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng xoài cát tỉnh Đồng Tháp”.

Sản xuất xoài theo hướng GlobalGAP cho lãi từ 100-200 triệu đồng/ha, theo nguyên tắc: hạn chế sử dụng hoá chất trong quá trình sản xuất, xây dựng nơi trữ, xử lý bao thuốc và rửa dụng cụ phun thuốc bảo vệ thực vật, có sổ ghi chép, tổ dịch vụ...


Có thể bạn quan tâm

Chủ Trang Trại Lợn Thôn Đồng Đài Chủ Trang Trại Lợn Thôn Đồng Đài

Hay tin ở thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành (Sơn Dương - Tuyên Quang) có một mô hình nuôi lợn được xếp vào top những trang trại lớn nhất tỉnh và khu vực miền núi phía Bắc, chúng tôi tìm về và tận mắt thấy được quy mô, cách thức chăn nuôi lợn của ông chủ trang trại Nguyễn Văn Sung này.

09/12/2014
Nấm Rơm Được Giá, Dễ Bán Nấm Rơm Được Giá, Dễ Bán

Theo anh Nguyễn Văn Thiện Nhân, một nông dân đã gắn bó với nghề trồng nấm rơm nhiều năm nay ở xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, Hậu Giang cho biết: “Sở dĩ nấm thu hoạch đêm có giá là do hái lúc nấm còn nhỏ, chất lượng ngon hơn nấm lớn. Hơn nữa, thu hoạch nấm đêm cực công hơn nhiều so với buổi sáng.

23/07/2014
Nuôi Gà Thịt An Toàn Sinh Học Thời Gian Ngắn, Hiệu Quả Cao Nuôi Gà Thịt An Toàn Sinh Học Thời Gian Ngắn, Hiệu Quả Cao

Những năm gần đây, phong trào chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh Yên Bái phát triển khá ổn định. Tổng đàn gia cầm hiện có trên 3,7 triệu con. Tuy nhiên, người dân chủ yếu nuôi giống gà địa phương, chất lượng tốt nhưng thời gian nuôi kéo dài, hiệu quả kinh tế không cao.

09/12/2014
Nỗ Lực Cải Thiện Hình Ảnh Cá Tra Nỗ Lực Cải Thiện Hình Ảnh Cá Tra

Một trong những nhà nhập khẩu thủy sản lớn nhất châu Âu nhận định, thị trường bán lẻ Anh có xu hướng quan tâm nhất đến giá cả; tuy nhiên, với giá quá rẻ, cá tra Việt Nam chưa chắc đã là một sự lựa chọn tốt.

23/07/2014
Huyện Mèo Vạc (Hà Giang) Có Gần 6.000 Đàn Ong Mật Huyện Mèo Vạc (Hà Giang) Có Gần 6.000 Đàn Ong Mật

Thời điểm này, các chủ ong đang bắt đầu thu hoạch mật ong với sản lượng đạt khá cao. Với giá bình quân từ 350.000 – 400.000 đồng/lít mật nên nghề nuôi ong lấy mật đã mang lại thu nhập cao. Nghề nuôi ong lấy mật không những tạo việc làm cho người dân lúc nông nhàn, tăng thu nhập, ong còn giúp thụ phấn cho các loại cây trồng, góp phần tăng năng suất, bảo vệ tính đa dạng sinh học của các loài thực vật và môi trường sinh thái.

09/12/2014