Trồng Rau Muống An Toàn Tại Quận 12

Rau muống được dùng trong bữa ăn gia đình Việt Nam đã có từ rất lâu , nhưng hiện nay việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách tràn lan, sử dụng chất tăng trưởng cho cây trong các hộ trồng rau ngày càng phổ biến, vì thế người tiêu dùng sử dụng rau rất lo ngại cho sức khỏe bản thân và gia đình.
Quận 12 là nơi có diện tích trồng rau muống nước tương đối lớn khoảng 200 ha , cung cấp một lượng lớn rau muống cho người tiêu dùng tại TPHCM, nắm được nhu cầu tiêu thụ rất lớn về cây rau muống và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, trạm Khuyến Nông Quận 12 – Gò Vấp triển khai mô hình “ Trồng rau muống nước an toàn theo hướng VietGap ” tại phường Thạnh Xuân – Quận 12.
Sau 4 tháng thực hiện (từ tháng 4 – 7/2011) trên 15 hộ , với quy mô là 10 ha , với phần hỗ trợ từ trạm khuyến nông là 30.450.000đ, chiếm 30% kinh phí đầu tư cho mô hình. Ngày 3/11/2011 trạm khuyến nông quận 12 – Gò Vấp tổ chức buổi nghiệm thu, đánh giá mô hình. Về dự có lãnh đạo Trung Tâm khuyến nông TPHCM, hội nông dân quận 12, lãnh đạo phường Thạnh Xuân và nhiều bà con nông dân trồng rau muống về tham dự ..
Ý kiến từ các nông dân thực hiện mô hình này bật lên các điểm sau: Sản lượng rau đồng đều, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học được giảm xuống thay vào đó là phân hữu cơ vi sinh , sử dụng thuốc đúng cách, đặc biệt là việc ghi nhật ký đồng ruộng trong quá trình trồng rau muống của bà con nông dân. Đây là một trong những nội dung cơ bản của việc sản xuất rau muống nước theo tiêu chuẩn VietGap, giúp cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm được dễ dàng , làm cho giá trị cây rau muống và thu nhập của các hộ trồng cây rau muống tăng lên. Cụ thể theo mô hình này, lợi nhuận mà hộ trồng rau thu được là 36.620.000 đ/tháng/ ha .
Kết luận buổi lượng giá, Ts. Trần Viết Mỹ, Giám đốc Trung Tâm Khuyến Nông TPHCM đánh giá cao kết quả mô hình đã đạt được, và yêu cầu Trạm khuyến nông quận 12 cần phối hợp với hội nông dân quận 12 vận động thành lập HTX thu mua rau cho bà con, tạo cho đầu ra sản phẩm được ổn định và từng bước xây dựng thành vùng sản xuất rau muống nước đạt tiêu chuẩn VietGap của thành phố.
Có thể bạn quan tâm

Từ đầu năm đến nay, trừ các tháng 6 và 7, thời gian còn lại giá cà chua đều xuống rất thấp. Nguyên nhân được một số thương lái đang thu mua loại nông sản này tại Đơn Dương cho biết, trên thị trường hiện đang “khủng hoảng thừa” cà chua.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, trong tổ chức lại SX cần đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, hình thức hợp tác liên kết. Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách đổi mới và phát triển kinh tế tập thể. Song thẳng thắn mà nói, nhìn chung đến nay có thể đánh giá HTXNN hoạt động chưa thực sự sôi động, hiệu quả. Đây là điều trăn trở của mỗi chúng ta.

Đó là chủ đề của Ngày lương thực thế giới năm nay. Một thông điệp hết sức có ý nghĩa, tôn vinh giá trị người nông dân SX lúa gạo trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trung tâm IDC sẽ tập trung nghiên cứu, phát triển, sáng tạo những sản phẩm chất lượng trong ngành sôcôla, bánh mì, bánh ngọt cung cấp cho khu vực Đông Nam Á và thế giới. IDC ra đời sẽ đem lại lợi ích thiết thực đảm bảo nguồn thu nhập tốt cho nông dân trồng ca cao.

Theo Bộ NN-PTNT, sau khi dừng NK nhiều mặt hàng nông sản, đặc biệt là các sản phẩm chăn nuôi từ Mỹ và EU và Canada, Nga đang chuyển hướng mở cửa NK nông sản từ một số thị trường khác, trong đó có Việt Nam (VN). Đây là cơ hội lớn cho XK nông sản nước ta, đặc biệt với ngành chăn nuôi vốn đang gặp rất nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ.