Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Ớt Trên Bờ Ruộng Có Lợi Nhuận Cao

Trồng Ớt Trên Bờ Ruộng Có Lợi Nhuận Cao
Ngày đăng: 27/11/2014

Xã Song Phụng huyện Long Phú có hơn 450 ha chuyên canh màu, chủ yếu các loại rau ăn lá, dưa hấu, bắp và ớt. Hiện nay bà con áp dụng trồng ớt trên bờ ruộng,kết quả cho thu nhập khá cao.

Chúng tôi có mặt trên cánh đồng của bà Lưu Thị Thức ở ấp Phụng Tường 2, xã Song Phụng, huyện Long Phú dưới ruộng trải dài một màu xanh của lúa, trên bờ bao là những hàng ớt cho trái chín vàng ươm.

Bà Thức cho biết, vì trồng thử nên bà không quan tâm lắm đến việc phòng trị bệnh cho ớt, nhưng tính toán lại, tổng cộng diện tích bờ ruộng khoảng 2 công, cả vụ ít nhất cũng thu hoạch được 200kg ớt/công, hiện giá bán là 20.000 đồng/kg, bà sẽ thu về hơn 10 triệu đồng. Bà Thức chia sẻ “Hôm vừa rồi trồng mùa thuận thì thấy trái dữ lắm, giá 15 ngàn/kg trở lên thì thấy có ăn”.

Ở ruộng kế bên, anh Nguyễn Văn Lực cũng đang vào mùa thu hoạch ớt, anh cho biết giống ớt sừng vàng Châu Phi này dễ trồng, hiện tại bà con xung quanh trồng rất nhiều. Mùa vụ thường kéo dài khoảng 4 tháng, chỉ hai tháng sau khi trồng thì ớt cho thu hoạch, cứ cách hai ngày hái một lần, mỗi lần khoảng 20 kg/ công.

Thường bà con ở đây chỉ canh tác dựa theo kinh nghiệm chứ chưa được hướng dẫn kỹ thuật, nên không phát huy hết khả năng kháng bệnh của cây, khi ớt bị nhiễm bệnh bà con cũng không rõ đó là bệnh gì, phun thuốc phòng trừ ra sao. Nguồn giống ớt sừng vàng đa số do nông dân tự mua, đầu ra không ổn định cũng còn là vấn đề khó khăn.

Anh Lực cho biết “Trồng dưa, trồng lúa thì cực mà không lời bằng ớt, ớt thì mình cũng phải chú ý nhiều nhưng thu nhập cao, từ ngày trồng thêm ớt trên bờ ruộng thì thu nhập gia đình cao hơn. Có cái mình cũng tự học lóm về trồng thử chứ chưa có tập huấn kỹ thuật gì, nếu có tập huấn gì thì chắc trồng đạt hơn nữa”.

Xã Song Phụng huyện Long Phú có hơn 450 ha chuyên canh màu, chủ yếu các loại rau ăn lá, dưa hấu, bắp và ớt. Hiện nay bà con áp dụng trồng ớt trên bờ ruộng, cho kết quả rất tốt. Với gần 1.200 ha canh tác lúa mỗi năm, Song Phụng có nhiều tiềm năng phát triển các mô hình trồng màu trên bờ bao, trong đó ớt sừng vàng đang có giá và hấp dẫn nông dân.

Hiện tại nhiều bà con đã áp dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế bệnh thán thư trên ớt, tuy chi phí tăng nhưng do ớt cho thu nhập cao nên bà con không ngại đầu tư. Qua đây cho thấy việc trồng màu trên đất ven kênh rạch, bờ ruộng, bờ vuông thời gian qua đã mang lại hiệu quả, giúp tăng thu nhập cho nhiều hộ nông dân ở Long Phú.

Nguồn bài viết: http://thst.vn/Chi_tiet_tin.aspx?key=2503&keycon=27&lsk=&keyntc=6


Có thể bạn quan tâm

Tập Trung Khắc Phục Tình Trạng Nông Dân Bỏ Ruộng, Bỏ Vụ Không Canh Tác Tập Trung Khắc Phục Tình Trạng Nông Dân Bỏ Ruộng, Bỏ Vụ Không Canh Tác

Năm 2014, diện tích không canh tác là 126ha (chiếm 6,1% diện tích gieo cấy vụ mùa), trong đó có hơn 91ha chỉ làm vụ chiêm và vụ lúa tái sinh, hơn 34ha chỉ làm vụ chiêm). Địa phương có nhiều diện tích nông dân bỏ vụ không canh tác sản xuất vụ mùa, vụ đông là thị trấn Phong Châu, các xã Phù Ninh, Phú Nham và Gia Thanh.

21/11/2014
Rừng Tự Nhiên Ba Tơ Cần Sớm Có Định Hướng Bảo Tồn Rừng Tự Nhiên Ba Tơ Cần Sớm Có Định Hướng Bảo Tồn

Theo số liệu của Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi, tại 3 xã Ba Xa, Ba Vì, Ba Nam hiện có gần 23.168ha đất lâm nghiệp, trong đó có 15.736ha rừng tự nhiên, bao gồm chủ yếu là rừng nhiệt đới, nằm trong một vùng sinh thái rừng tự nhiên rộng lớn còn tính chất nguyên sinh và động, thực vật khá phong phú.

21/11/2014
Chè Tân Hương Đạt Tổng Doanh Thu Hơn 6,4 Tỷ Đồng Chè Tân Hương Đạt Tổng Doanh Thu Hơn 6,4 Tỷ Đồng

Từ đầu năm đến nay, Hợp tác xã (HTX) chè Tân Hương (xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân, T.P Thái Nguyên) đã bán ra thị trường gần 20 tấn chè búp khô các loại, đạt tổng doanh thu hơn 6,4 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 600 triệu đồng, tăng 15% so với cùng kỳ, đảm bảo tiêu thụ chè cho 70 xã viên với giá trung bình 200 nghìn đồng/kg và việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/tháng.

21/11/2014
70 Container Chè Việt Nam Đã Thông Quan Vào Đài Loan 70 Container Chè Việt Nam Đã Thông Quan Vào Đài Loan

Chiều 20-11, tin từ một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trà ô-long xuất khẩu tại Lâm Đồng cho biết, khoảng 70 container chè thành phẩm của Việt Nam bị “tắc” tại cửa khẩu Đài Loan (Trung Quốc), đã được cơ quan chức năng sở tại cho thông quan bình thường.

21/11/2014
Huyện Thạch Thành Trồng 595 Ha Rừng, Tăng 49% So Với Kế Hoạch Huyện Thạch Thành Trồng 595 Ha Rừng, Tăng 49% So Với Kế Hoạch

Căn cứ vào quy hoạch diện tích đất lâm nghiệp, kế hoạch trồng rừng năm 2014, ngay từ đầu năm, huyện Thạch Thành đã giao kế hoạch trồng rừng cụ thể đến từng xã; chỉ đạo các phòng, ban có liên quan phối hợp với các xã hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng cho bà con nông dân; huy động nhân dân đào hố trồng cây theo quy hoạch, bảo đảm hoàn thành diện tích theo kế hoạch được giao.

21/11/2014