Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Mồng Tơi Sạch, An Toàn

Trồng Mồng Tơi Sạch, An Toàn
Ngày đăng: 12/09/2014

Mồng tơi là loại rau xanh được ví như thuốc giải nhiệt cho mùa hè oi bức, giúp làm dịu mát cơ thể, chống táo bón và giải độc cho gan.

Mồng tơi có thể trồng quanh năm, tốt nhất là từ tháng 8 năm nay đến tháng 4 năm sau. Cây có thể sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới lên đến độ cao 500m so với mặt biển, thậm chí có thể mọc cả ở những khu vực cao 3.000m trong vùng ôn đới. Nhưng trong điều kiện ngày dài trên 13 giờ, mồng tơi sẽ không ra hoa.

Trồng mồng tơi chủ yếu bằng hạt. Hạt mồng tơi dễ mọc nên gieo thẳng trực tiếp trên luống, liếp. Lượng hạt giống gieo cho 1.000m2 từ 2,5 - 3 kg. Hạt mồng tơi trồng bằng cách rạch hàng. Dùng cây que nhỏ chọc lỗ để bỏ hạt. Gieo xong rải thuốc chống kiến, dế, mối trong đất (sử dụng Vibasu 10 H) và phủ lên trên một lớp rơm mỏng để giúp tạo ẩm độ cho hạt nhanh nẩy mầm và không bị mất trôi hạt. Tưới nước để giữ ẩm độ, một tuần sau là hạt nẩy mầm.

Mồng tơi có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất, nhưng đất cát là thích hợp nhất, độ ẩm trong đất có tác dụng kích thích mồng tơi ra hoa. Đất tốt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt cũng thích hợp để trồng mồng tơi. Độ pH thích hợp từ 6,0 - 6,7.

Trước khi gieo hạt nên cày bừa làm đất thật nhỏ. Lên liếp nổi, chiều dài liếp tùy theo kích thước vườn, chiều rộng từ 1 – 1,2m, chiều cao 15 – 20cm. Các liếp cách nhau 0,3 – 0,4m và nên có hệ thống thoát nước tốt để tránh ngập úng mỗi khi có mưa to và kéo dài.

Bón phân: Lượng phân bón và liều lượng cần cho 1.000m2 như sau:

Bón lót: Phân chuồng hoai 1,5 – 2 tấn và phân super lân 50kg. Sau khi gieo hạt khoảng 2 tuần nên bón thúc bổ sung khoảng 2kg urê và 25kg bánh dầu kết hợp với việc tỉa cây, vun gốc, làm sạch cỏ dại. Bón phân bằng cách hòa phân trong nước rồi tưới bằng bình hoa sen trên mặt liếp rau, sau khi tưới phân phải tưới lại một lần bằng nước lã để rửa sạch phân bám dính trên lá rau.

Tuyệt đối không được dùng phân chuồng, phân bắc và nước phân tươi để bón hoặc tưới. Có thể dùng phân hữu cơ sinh học hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng. Chỉ được thu hoạch sau khi bón hoặc tưới phân ít nhất 7 - 10 ngày.

Lưu ý đất sau trồng 1 - 2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với liều lượng 350 – 400kg/1.000m2. Đất trồng nên tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2 - 3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.


Có thể bạn quan tâm

Nhiều Quyền Lợi Khi Tham Gia Mô Hình Hợp Tác Chăn Nuôi Nhiều Quyền Lợi Khi Tham Gia Mô Hình Hợp Tác Chăn Nuôi

Nếu trước đó, tổ viên phải mua thức ăn qua đại lý, cửa hàng bán lẻ với giá cao thì khi tham gia mô hình hợp tác, tổ viên sẽ được hỗ trợ vốn, mua hàng trực tiếp của công ty với giá gốc. Đặc biệt, tổ viên sẽ được hưởng phần chiết khấu đầu vào được Ban quản lý tổ chia đều sau mỗi tháng hoặc quí.

26/12/2014
Khai Trương Nhà Máy Chế Biến Gia Cầm Hiện Đại Khai Trương Nhà Máy Chế Biến Gia Cầm Hiện Đại

Nhà máy gồm hai khu, khu giết mổ gia cầm có công suất 1.500 – 2.500 con/giờ cung cấp nguồn gà sạch, đảm bảo quy chuẩn về VSATTP và khu sản xuất các sản phẩm từ gia cầm đã chế biến như: lạp xưởng gà, xúc xích gà, chà bông gà, trứng gà, cút,vịt luộc, bột trứng, bánh flan, một số sản phẩm ăn nhanh từ thịt gà.

26/12/2014
Nghệ An Ứng Dụng Công Nghệ Vi Sinh Chế Biến Thức Ăn Cho Gia Súc Nghệ An Ứng Dụng Công Nghệ Vi Sinh Chế Biến Thức Ăn Cho Gia Súc

Để tạo ra nguồn thức ăn lớn từ những nguyên liệu sẵn có ở địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ đã hợp đồng với Công ty Green Nghệ An thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình áp dụng công nghệ vi sinh để chế biến thức ăn cho gia súc tại Nghệ An”. Dự án được triển khai trên địa bàn xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương từ tháng 12/2013 đã mang lại hiệu quả thiết thực.

26/12/2014
Bình Định Chăn Nuôi Bò Thịt Hiệu Quả, Bền Vững Bình Định Chăn Nuôi Bò Thịt Hiệu Quả, Bền Vững

Với giá bán hiện nay từ 75.000 - 85.000 đồng/kg bò hơi, người nuôi thu được hàng chục triệu đồng khi bán một con bò. Phương thức chăn nuôi bò tại nông hộ cũng đang chuyển dần từ chăn nuôi quảng canh sang chăn nuôi bán thâm canh và thâm canh, chăn nuôi quy mô trang trại.

26/12/2014
Cấp Bách Phòng Chống Dịch Lở Mồm Long Móng Cấp Bách Phòng Chống Dịch Lở Mồm Long Móng

Từ đầu tháng 11/2014 đến nay, dịch lở mồm long móng (LMLM) đã liên tục xuất hiện tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái. Tổng số gia súc mắc bệnh là hơn 480 con. Nguyên nhân chủ yếu là do vận chuyển con giống gia súc từ nơi khác đến làm dịch phát sinh và lây lan dịch bệnh LMLM cho gia súc tại địa phương, nhiều gia súc mắc bệnh phải tiêu hủy.

26/12/2014