Trồng môn hương trên đất cát

Đi trên đường ven biển về xã Duy Hải hỏi vào thôn Tây Sơn Tây, “thủ phủ” cây môn hương được một người dân ví von: "Thôn được đổi tên rồi, không còn Tây Sơn Tây mà là... Tây Sơn Môn, bởi cây môn hương được trồng trên đất này lâu lắm rồi. Mấy năm qua, môn hương được tiêu thụ mạnh nên người dân trồng đại trà".
Đang chăm sóc ruộng môn, bà Huỳnh Thị Sáu phấn khởi: “Đợt ni môn được giá nên bà con vui hẳn, 1 kg là 27.000 đồng, 1 sào thu từ 4 - 5 tạ.
Trước đây số diện tích này trồng mè, khoai lang, trời cho ăn thì bà con hưởng, không thì mất trắng. Ruộng toàn đất cát, hệ thống thủy lợi không có.
Nắng nóng thì thiếu nước, cây trồng chết cháy, khi có mưa mới gieo trồng được. Tuy nhiên, từ ngày môn có giá, bà con đầu tư mạnh trồng loại cây này...".
Gia đình bà Sáu trồng 4 sào môn, đóng 2 cái giếng ngay tại ruộng, đồng thời kéo 200m đường dây điện để bơm nước tưới cây. Dù trời khô hạn song cây môn vẫn bám trụ trên đất cát.
“Mỗi năm trồng 2 vụ, thu được 40 triệu đồng/vụ. Trồng môn rất thuận lợi, phân chuồng có sẵn, tôi chỉ bỏ tiền mua phân bón hóa học, thuốc BVTV. Mỗi vụ, bón từ 4 - 6 đợt, mỗi đợt 6 - 8 kg/sào, trừ chi phí có lãi 30 triệu đồng”, bà Sáu cho hay.
Trước khi trồng, cây môn được ươm bầu
Cạnh đó, ông Võ Tấn Phục tưới nước cho 3 sào môn chia sẻ, cây môn rất dễ trồng, sâu bệnh ít nên đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trước đây, bà con thường trồng mè, lúa, khoai lang… hiệu quả thấp. Từ ngày trồng môn thì cho thu nhập khá.
“Vụ nào giá môn thấp, 1 sào cho thu 5 - 7 triệu đồng, còn trồng vụ bán cho thị trường tết thu 15 triệu đồng. Tính trung bình 1 ha cho thu 200 triệu đồng/vụ.
Từ ngày trồng môn chuyên canh, gia đình tôi có thêm thu nhập, đã được làm nhà mới khang trang, có tiền đầu tư cho con cái ăn học”, ông Phục nói.
Ông Nguyễn Văn Anh trồng 3 sào môn hương cho hay, so với nhiều loại cây trồng khác thì cây môn ít sâu bệnh nhất, chỉ bị một loại bệnh nấm, khiến cho cây vàng lá, thối củ.
Bà con có sử dụng thuốc BVTV nhưng rất khó tiêu diệt loại bệnh này. Năng suất môn hương đạt 4 - 5 tạ/sào, nhưng khi bị nấm thì chỉ được 1 - 2 tạ, thậm chí có ruộng mất trắng.
Ông Nguyễn Văn Anh tưới nước cho ruộng môn
Ông Võ Quốc Hai, Phó ban Nông nghiệp xã Duy Hải cho hay, cây môn rất phù hợp với vùng đất cát pha, trồng thì rất dễ nhưng không nắm bắt được kỹ thuật thường thất bại. Hiện đã có biện pháp điều trị bệnh nấm.
"Trước khi gieo trồng, ngâm củ môn giống vào thuốc xử lý nấm trong 12 tiếng. Sau đó, rửa sạch và trải củ giống ra bao, để ở nơi thoáng mát, tránh bị mưa. Trùm bao lên củ giống từ 1 - 3 ngày", ông Hai nói.
Nông dân Võ Chúng cho hay, ươm cây vào bầu túi ni lông, khi cây có chiều cao 10 - 15cm thì đem ra trồng, phát triển nhanh. Từ ngày gieo đến lúc thu hoạch chừng 4 tháng. Môn ít bị bệnh nấm so với cách trồng thông thường trước đây.
Ông Võ Văn Hai cho biết, hiện xã có 150 hộ chuyên canh trồng môn hương với diện tích 10 ha. Tuy nhiên đầu ra bấp bênh nên người dân không dám mở rộng. Trong khi đó quỹ đất của xã có thể trồng môn khoảng 100 ha.
Có thể bạn quan tâm

“Đây là mô hình đáp ứng được nhu cầu cải thiện cuộc sống của nhiều nông dân nghèo, thiếu đất sản xuất và góp phần giải quyết việc làm. Đây cũng được xem là mô hình lý tưởng giúp nông dân vươn lên khá giả, ổn định cuộc sống” – anh Trương Văn Ước (ngụ ấp Hòa Bình 3, xã Hòa Lạc, Phú Tân, An Giang) tâm đắc khi nói về nghề nuôi ếch đã giúp gia đình anh đổi đời.

Nhiều đối tượng nuôi cho hiệu quả kinh tế cao như: cá rô phi, ba ba, tôm càng xanh… đặc biệt con cá lóc bông được thị trường ưa chuộng đem lại thu nhập cao, ổn định, được xác định là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của nông dân Nghĩa Hưng.

Hiện giá gà ta bán ra thị trường khoảng 66 ngàn đồng/kg với gà trống, 76 ngàn đồng/kg gà mái, tăng 6 ngàn đồng/kg. Với giá này, người chăn nuôi đạt lợi nhuận thấp. Riêng giá con giống gà ta lại tăng đột biến, dao động từ 16 - 18,5 ngàn đồng/con, tăng gần 10 ngàn đồng/con so với thời điểm đầu năm. Gà giống “sốt” giá do nhu cầu nuôi gà ta phục vụ thị trường cuối năm tăng cao.

Để tận dụng mặt nước các hồ chứa nhỏ phát triển kinh tế, đa dạng hóa các đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt, phát triển nuôi cá nước ngọt theo hướng bền vững, năm 2014, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện Đại Lộc triển khai mô hình nuôi cá lăng nha bằng lồng trên hồ Trà Cân, xã Đại Hiệp.

Cuối năm 2013, trên địa bàn thành phố Hòa Bình chỉ còn 78 lồng cá, trong đó trên 50% là bỏ không nhưng đến tháng 9/2014, toàn thành phố có 137 lồng cá (tăng 76%) và hiện có trên 70% số lồng đang nuôi cá. Phương pháp nuôi thả phù hợp, an ninh trật tự đảm bảo, đầu ra ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao chính là lí do khiến cho nghề nuôi cá lồng trên địa bàn thành phố Hòa Bình đang dần “sống lại”.