Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Lạc Lãi 30 Triệu Đồng/vụ

Trồng Lạc Lãi 30 Triệu Đồng/vụ
Ngày đăng: 07/07/2013

Đang giữa mùa thu hoạch rộ, giữa những cánh đồng lạc xã Hoá Phúc (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), chúng tôi gặp nhiều người nông dân với niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt.

Không sản xuất được lúa nước do không có hệ thống thuỷ lợi, cây lạc đang được bà con nông dân xã Hóa Phúc chọn làm cây trồng chính để xoá đói giảm nghèo. Năm nay cây lạc được mùa, được giá nên bà con nông dân ở đây rất vui…

Xã Hóa Phúc có 2 thôn, 138 hộ với 550 khẩu. Toàn xã có 122 ha đất canh tác thì cây lạc đã chiếm 92ha (vụ đông xuân 70ha, vụ hè thu 22ha).

Ông Đinh Xuân Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Phúc cho biết, mùa lạc đông xuân năm nay, xã Hóa Phúc được mùa nhất từ trước đến nay với năng suất bình quân 26 tạ/ha, sản lượng đạt 182 tấn. Để có được mùa lạc vui này, UBND xã đã lập kế hoạch và triển khai cơ cấu thời vụ hợp lý, bà con nông dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn đưa các giống mới vào sản xuất với tỷ lệ phổ cập gần như 100% diện tích.

UBND xã còn cử cán bộ phụ trách nông-lâm về tận thôn, hộ gia đình để đôn đốc bà con nông dân triển khai lịch thời vụ theo đúng kế hoạch đề ra, đồng thời đầu tư chăm bón cây lạc cho đến cuối mùa vụ nên hiện tượng cây bị chết ẻo không còn xảy ra như những vụ trước.

Đang giữa mùa thu hoạch rộ, giữa những cánh đồng lạc xã Hoá Phúc, chúng tôi gặp nhiều người nông dân với niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt. Gia đình anh Đinh Thanh Nhái ở thôn Sy có 1,5ha đất trồng lạc. Những năm trước đây, sản lượng lạc của gia đình anh chỉ đạt từ 2 đến 2,5 tấn/vụ, riêng vụ này đạt trên 3 tấn. Với mức giá bán ra thị trường 20 triệu đồng/tấn hiện nay, sau khi trừ chi phí gia đình anh lãi ròng 30 triệu đồng. Gia đình ông Đinh Văn Ích, thôn Sy cũng là một trong những hộ có sản lượng lạc cao trên địa bàn xã Hóa Phúc.

Với diện tích gần 1,5 ha đất trồng lạc, gia đình ông Ích cũng thu được khoảng 3 tấn lạc ở vụ đông xuân này. Ông Ích cho biết, vụ lạc này, gia đình ông thu lãi khoảng 35 triệu đồng. “Với điều kiện kinh tế của một xã nghèo như Hóa Phúc, đây là nguồn thu nhập lớn nhất từ trước đến nay mà gia đình tôi có được.” – ông Ích chia sẻ.

Theo ông Đinh Xuân Chiến – Phó Chủ tịch UBND xã Hoá Phúc, nông dân được mùa lạc và toàn bộ sản lượng lạc của bà con sản xuất được nhiều năm qua được Công ty TNHH Diến Hồng (một doanh nghiệp đóng trên địa bàn) thu mua với giá cả rất hợp lý. Chính quyền xã Hóa Phúc cũng đã coi cây lạc là cây chủ lực để thoát nghèo.


Có thể bạn quan tâm

Giá thịt lợn, bò đắt hơn cả Mỹ, Úc, cửa nào cho nông nghiệp Việt Nam thời hội nhập Giá thịt lợn, bò đắt hơn cả Mỹ, Úc, cửa nào cho nông nghiệp Việt Nam thời hội nhập

Giá thành sản xuất thịt bò ở Việt Nam hiện đang ở mức 200.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt bò Úc dù chất lượng không bằng.

19/11/2015
Giá tôm nhập khẩu vào Mỹ giảm mạnh Giá tôm nhập khẩu vào Mỹ giảm mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá trung bình nhập khẩu tôm vào Mỹ giảm 20% so với cùng kỳ năm 2014 từ 11,79 USD xuống 9,42 USD/kg.

19/11/2015
Tôm nuôi thiệt hại vì dịch bệnh lên đến gần 50.000ha Tôm nuôi thiệt hại vì dịch bệnh lên đến gần 50.000ha

Ngày 18/11, tại Bạc Liêu, Bộ NNPTNT và UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị quản lý và phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ.

19/11/2015
Nhiều cơ hội cho hàng Việt vào Hoa Kỳ Nhiều cơ hội cho hàng Việt vào Hoa Kỳ

Thông tin từ Vụ Thị trường châu Mỹ (Bộ Công Thương), nếu Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được Quốc hội Hoa Kỳ và các nước tán thành, thuế suất tất cả hàng hóa của Việt Nam vào thị trường này sẽ được xóa bỏ.

19/11/2015
Xuất khẩu rơm sang Nhật Xuất khẩu rơm sang Nhật

Nguồn phụ phẩm rơm rất lớn ở khu vực miền Tây Nam bộ thường bị đốt bỏ sau khi thu hoạch lúa, sẽ được chế biến, xuất khẩu sang Nhật Bản làm thức ăn chăn nuôi.

19/11/2015