Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng đậu phụng xen mì cho hiệu quả cao hơn

Trồng đậu phụng xen mì cho hiệu quả cao hơn
Ngày đăng: 16/06/2015

Để từng bước khắc phục những nhược điểm nêu trên, Sở NN&PTNT, Hội Làm vườn tỉnh đã phối hợp với các địa phương chú trọng công tác thông tin, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về giống, kỹ thuật canh tác đến nông dân.

Đáng chú ý, biện pháp trồng đậu phụng xen mì đã được áp dụng khá thành công tại nhiều địa phương trong tỉnh; giúp năng suất mì tăng khoảng 15%, tổng giá trị sản phẩm/ha tăng hơn so với trồng mì đơn thuần. Thu hoạch đậu phụng xong lấy toàn bộ thân, cành, lá, gốc, rễ (khoảng 4,5 tấn/ha) vùi lấp xuống đất làm phân xanh, tiếp tục chăm sóc mì đến thu hoạch, đất sẽ giàu mùn và tơi xốp hơn, độ phì và khả năng giữ ẩm cũng tăng lên.

Để trồng đậu phụng xen mì đạt hiệu quả cao, cần làm đất kỹ, bón phân đầy đủ, nhất là bón lót, lên luống để trồng với khoảng cách và mật độ thích hợp. Trên mỗi luống có thể trồng 3 hàng đậu phụng với khoảng cách hàng - hàng 20 - 25cm; hom mì được trồng trên hàng đậu phụng giữa luống với khoảng cách như bình thường. Trỉa đậu phụng trước, trồng hom mì sau, khi đậu phụng ra lá thật mới trồng hom mì để tranh thủ tối đa ánh sáng trong thời kỳ cây mì còn nhỏ.

Nên trồng giống đậu phụng sẻ hoặc mỏ két vì các giống này cây thấp, chịu hạn. Tùy điều kiện cụ thể mà tưới nước bổ sung khi cây bị hạn, tưới theo lứa và tưới ẩm để vừa tiết kiệm nước tưới, nâng cao năng suất cây trồng, tạo điều kiện cho cây mì sinh trưởng phát triển tốt ngay từ thời kỳ đầu để vượt qua mùa nắng hạn. Với những hiệu quả và lợi ích thu được, trồng đậu phụng xen mì sẽ góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất và giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích, bảo vệ đất canh tác và thực hiện sản xuất mì bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Quy hoạch để phát triển bền vững nghề nuôi chim yến Quy hoạch để phát triển bền vững nghề nuôi chim yến

Chú trọng đến công tác quy hoạch là một giải pháp quan trọng trong chiến lược phát triển nghề nuôi chim yến Việt Nam theo định hướng bền vững.

16/05/2015
Trồng rong sụn mô hình kinh tế mới tại Quảng Ninh Trồng rong sụn mô hình kinh tế mới tại Quảng Ninh

Chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế khá cao trong điều kiện môi trường tự nhiên thuận lợi cho nghề trồng rong sụn đang mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho người dân các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

16/05/2015
Xã Ðông Minh (Thái Bình) quyết liệt không để tôm bệnh bùng phát thành dịch Xã Ðông Minh (Thái Bình) quyết liệt không để tôm bệnh bùng phát thành dịch

Xã Ðông Minh (Tiền Hải - Thái Bình) có 450ha nuôi trồng thủy sản (NTTS) nước lợ, trong đó có 105ha được chuyển đổi từ diện tích làm muối theo quyết định của UBND tỉnh. Vụ xuân, hè năm 2015, trong vùng chuyển đổi nuôi thả 60ha với số lượng 12 triệu tôm sú, 35ha với số lượng 30 triệu tôm thẻ chân trắng.

16/05/2015
Huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) bàn giải pháp bảo vệ tôm nuôi Huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) bàn giải pháp bảo vệ tôm nuôi

Ban chỉ đạo sản xuất, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) vừa tổ chức hội nghị bàn giải pháp bảo vệ tôm nuôi vụ I/2015. Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện, nông dân đã thả dứt điểm diện tích tôm nuôi nuôi vụ I được 23.100ha.

16/05/2015
Tôm lại chết hàng loạt Tôm lại chết hàng loạt

Khoảng 1 tháng qua, người tôm vùng hạ lưu sông Bàn Thạch, huyện Đông Hòa (Phú Yên) điêu đứng vì tôm “dính” dịch bệnh chết hàng loạt.

16/05/2015