Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Cây Gì Để Chống Đói Sau Khi Lũ Rút?

Trồng Cây Gì Để Chống Đói Sau Khi Lũ Rút?
Ngày đăng: 27/05/2012

Tuy thời vụ gieo trồng cây vụ đông không còn nhiều, theo chúng tôi để tranh thời gian ngay sau khi nước rút, ngoài các loại cây vụ đông thông thường bà con nên tập trung gieo trồng thêm một số loại cây ngắn ngày sau đây:

- Các loại ngô ngọt, ngô rau dùng làm nguyên liệu cho chế biến thực phẩm sẽ cho hiệu quả kinh tế cao vì bán được giá, thời gian sinh trưởng ngắn (chỉ khoảng 65-90 ngày); chọn các giống ngô lai chín sớm, ngắn ngày dùng làm lương thực và chăn nuôi để trồng bằng kỹ thuật ngô bầu trên nền đất ướt hay kỹ thuật trồng ngô theo phương pháp làm đất tối thiểu. Khi cây ngô đã lên xanh, đất mặt đã khô thì xới xáo làm nhỏ đất, bón phân, chăm sóc bình thường.

- Các giống khoai lang ngắn ngày, đa tác dụng: H12 và VT1. Đây là các giống khoai lang do Viện KHNN Việt Nam chọn tạo, có thời gian sinh trưởng ngắn (90-110 ngày), năng suất củ khá (8-10 tấn/ha với H12, 20-25 tấn/ha với VT1), ngọn trắng, mập, ăn ngọt và ngon hơn rau muống nên được nhiều người ưa chuộng dùng lá và ngọn làm rau xanh làm các món ăn đặc sản cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn. Năng suất chất xanh cung cấp cho chăn nuôi từ 25-30 tấn/ha.

- Các giống dưa chuột bao tử (Marinda, Ajax); dưa chuột ăn tươi hoặc cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến (Phú Thịnh, PC1, dưa nếp…), ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch, thu được nhiều lứa. Các giống dưa chuột này là nguyên liệu chủ yếu hiện nay cho nhà máy chế biến thực phẩm xuất dưới dạng đóng lọ, đóng hộp xuất khẩu cho hiệu quả cao vì dễ bán và bán được giá cao.

- Các loại rau ăn lá, ăn củ như : cải ngọt, cải xanh, cải cúc, cải củ v.v… là loại rau ngắn ngày vừa dễ trồng, ít phải đầu tư, chăm sóc, có nhu cầu tiêu thụ lớn, dễ bán, sớm cho thu hoạch (chỉ sau gieo từ 4-6 tuần) do đó có thể gieo trồng được nhiều vụ trong năm đưa lại mức thu nhập cao trên một đơn vị diện tích. Các giống cải này hiện rất phong phú (cả giống nhập nội lẫn các giống thuần chọn tạo trong nước), đang có bán tại các cửa hàng, đại lý, công ty giống rau quả trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, với các loại rau này dễ gây ngộ độc cho người sử dụng bởi có nhiều đối tượng sâu bệnh hại khó trừ, thời gian cách ly ngắn mà phần lớn các loại thuốc hóa học thường có thời gian cách ly dài do đó bà con nên chú ý tăng cường các biện pháp phòng trừ thủ công (đặt bẫy chua ngọt, bẫy Pheromone, băt bằng tay). Trong trường hợp cần thiết chỉ nên phun các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc hoặc vi sinh.

- Các loại rau gia vị như: hành lá, tỏi tây, rau răm, rau ngổ, thìa là, rau mùi, ngò gai, rau húng, tía tô, bạc hà… cũng là các loại rau ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch, cho giá trị kinh tế cao. Nhiều làng rau gia vị chuyên canh đã trở nên giàu có, có thương hiệu riêng như làng Là (xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Tây), Đông Dư, Cự khối, Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) v.v…

Có thể bạn quan tâm

Long An Phát Triển Diện Tích Thanh Long, Chanh Long An Phát Triển Diện Tích Thanh Long, Chanh

Chiều 19-4, Sở NN-PTNT Long An cho biết, thời gian gần đây trong khi nhiều loại trái cây rớt giá khiến nhà vườn thua lỗ, thì thanh long và chanh vẫn duy trì mức giá cao, đảm bảo lợi nhuận cho nhà vườn.

22/04/2014
Xã Nam Sơn (Quảng Ninh) Phát Triển Vùng Trồng Thanh Long Xã Nam Sơn (Quảng Ninh) Phát Triển Vùng Trồng Thanh Long

Cây thanh long đang được huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) chọn là một trong 5 loại nông sản hàng hoá chủ lực. Trong đó, Nam Sơn là xã có diện tích và tiềm năng lớn nhất để đưa thanh long phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.

22/04/2014
Nông Dân Chuyển 3 Ha Nhãn Sang Trồng Bưởi Da Xanh Nông Dân Chuyển 3 Ha Nhãn Sang Trồng Bưởi Da Xanh

Toàn xã Thanh Bình (Vũng Liêm - Vĩnh Long) có 75ha nhãn bị bệnh chổi rồng. 3 tháng nay, nông dân trong xã đã đốn nhãn khoảng 3ha và chuyển sang trồng bưởi da xanh.

22/04/2014
Trồng 257.000 Ha Cây Ăn Quả Đạt Chuẩn GAP Tại Nam Bộ Trồng 257.000 Ha Cây Ăn Quả Đạt Chuẩn GAP Tại Nam Bộ

Từ nay đến năm 2020, Bộ Nông nghiệp- PTNT đã quy hoạch trồng 257.000ha cây ăn quả tại Nam Bộ đạt chuẩn an toàn thực phẩm, theo đó có 50% sản phẩm đạt chuẩn GAP.

22/04/2014
Trung Quốc “Ăn” Hàng, Chuối Tăng Giá Trung Quốc “Ăn” Hàng, Chuối Tăng Giá

Hơn tháng qua, giá chuối mốc được các thương lái liên tục đẩy lên cao, nhiều người trồng chuối phấn khởi, tập trung thu hoạch, tiêu thụ. Một trong những nguyên nhân chính là do Trung Quốc đang “ăn” mặt hàng này nên các tiểu thương mua gom để cung ứng, đẩy cầu lên cao.

22/04/2014