Trồng cây che bóng giúp cây chè sinh trưởng tốt

Bên cạnh đó, do chè là cây ưa ánh sáng tán xạ, không chịu ánh nắng trực tiếp nên nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến chè khó phát triển. Giải pháp tốt nhất là trồng các loại cây che bóng cho cây chè, đặc biệt là lựa chọn các loại cây có độ che phủ rộng, lá nhỏ như muồng lá kim, xoan vừa tạo độ râm mát đồng thời vẫn đảm bảo ánh sáng cho cây chè sinh trưởng. Qua khảo nghiệm, đánh giá thì những đồi chè có trồng cây che bóng thường cho năng suất cao hơn từ 10% đến 15% so với những đồi chè không có cây che bóng.
Trồng cây che bóng cho chè thực ra không phải là giải pháp kỹ thuật mới. Biện pháp này đã được phổ biến từ lâu, được nhiều công ty như Công ty TNHH một thành viên chè Phú Bền, Công ty chè Phú Đa áp dụng cho các đồi chè của công ty. Ông Trần Chí Phương, công nhân của Công ty chè Đoan Hùng, thuộc Công ty TNHH một thành viên chè Phú Bền khẳng định: Gia đình tôi có 1,4ha chè, dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, tôi trồng cây che bóng cho chè với mật độ khoảng 350 cây xoan đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Thời gian nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, những hộ không thể thu hoạch được chè nguyên liệu do cây ngừng sinh trưởng. Ngoài ra, cứ theo chu kỳ thu hoạch thì từ 7-8 năm tôi lại đốn xoan, bán cũng được thêm khoảng 40, 50 triệu đồng tiền gỗ nên cũng có thêm khoản thu nhập để trang trải.
Việc trồng cây che bóng cho chè mang lại hiệu quả kinh tế rõ ràng nhưng vẫn còn khá nhiều hộ, đặc biệt là diện tích chè của các hộ tự trồng không thích trồng. Nguyên nhân chủ yếu là do họ sợ các loại cây che bóng sẽ tranh chấp chất dinh dưỡng với cây chè. Ngoài ra, hiện nay đại đa số các hộ khi thu hoạch đều dùng máy, lá cây rụng xuống sẽ lẫn với chè, khó loại bỏ, các cành mọc lan, thấp cũng ảnh hưởng đến việc di chuyển….
Mới đây, lãnh đạo ngành NN&PTNT đã đề nghị các địa phương có diện tích chè lớn khuyến khích bà con nên tăng cường trồng các loại cây che bóng cho chè để đảm bảo cho chè sinh trưởng ổn định, giữ được năng suất, cung cấp đầy đủ nguyên liệu cho các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, tránh thiệt hại kinh tế cho chính các hộ trồng chè.
Có thể bạn quan tâm

Dù đã áp dụng các biện pháp như dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại để phòng, chống đói, rét cho gia súc nhưng do rét đậm, rét hại kéo dài kèm theo mưa tuyết nên nguy cơ đàn gia súc chết rét vẫn hiện hữu. Đó là lý do để bà con các thôn, bản vùng cao của huyện Sa Pa (Lào Cai) đưa trâu xuống các xã vùng thấp tránh rét.

Không hẹn trước nhưng thật may mắn, trong chuyến công tác mới đây nhất của chúng tôi tại huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã được “mục sở thị” đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Diện “lăn lộn” với cơ sở. Nếu một người lần đầu đến Tiên Yên mà chỉ nhìn cách đồng chí Chủ tịch huyện “xắn tay áo” cùng với cán bộ huyện lo tìm đầu ra cho “món” thương hiệu gà Tiên Yên sẽ chẳng ai nghĩ đó là một trong những lãnh đạo đứng đầu huyện.

Thời gian gần đây, một vài hộ dân ở huyện Vị Thủy (Hậu Giang) mạnh dạn đầu tư vốn, thực hiện mô hình chăn nuôi dê, bước đầu cho thu nhập khá từ việc bán dê giống và dê thịt. Mặc dù số vốn đầu tư ban đầu khá lớn, với mỗi con dê trưởng thành có giá hơn 3 triệu đồng, quy mô nuôi 4 dê cái và 1 con dê đực là gần 20 triệu đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, cho biết bò nhập từ Úc về có trọng lượng khoảng 200 – 250 kg/con, được tiếp tục nuôi khoảng 6 tháng lên 500 – 550 kg mới xuất chuồng, bán cho Vissan và một số đơn vị giết mổ khác, trong đó, Vissan là ưu tiên hàng đầu.

Sáng ngày 4/2/2015, Trạm khuyến nông huyện Châu Phú tổ chức hội thảo mô hình trồng bắp thu trái non kết hợp nuôi bò tại hộ anh Nguyễn Hoàng Mỹ, ấp Bình Hưng 2 xã Bình Mỹ (Châu Phú - An Giang). Buổi hội thảo có đại diện công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang, các ngành chuyên môn của huyện và hơn 40 bà con nông dân trong huyện đến dự.