Trồng Cam Sành Cho Thu Nhập Cao

Mô hình trồng cam sành của gia đình ông Trần Đắc Thắng, thôn Đầm Hồng 2, xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa - Tuyên Quang) mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập trung bình trên 100 triệu đồng/năm.
Ông Thắng cho biết, cây cam sành đã được trồng ở xã Ngọc Hội từ những năm 70 của thế kỷ trước. Cây cam sành trên đất Ngọc Hội mọng nước, vị ngọt, có mùi thơm dịu nhưng giống cây trồng này chưa mang lại hiệu quả kinh tế, bởi đa số các hộ dân chỉ trồng vài cây để phục vụ nhu cầu của gia đình, chưa phát triển thành quy mô vườn cây ăn quả.
Từ năm 1999, gia đình ông mạnh dạn cải tạo mảnh vườn tạp để trồng cây cam sành giống địa phương. Từ 30 cây cam sành ban đầu, đến nay vườn cam sành của gia đình ông đã tăng lên 200 gốc. Trung bình mỗi năm gia đình ông thu về từ 5 đến 7 tấn quả, giá bán từ 12.000 - 25.000 đồng/kg.
Ông Thắng chia sẻ, trồng và chăm sóc cây cam sành không khó nhưng phải là người tâm huyết mới làm được. Ông thường xuyên theo dõi vườn cam để chủ động phát hiện sớm sâu bệnh gây hại cho cây, có biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả. Ngoài việc hạn chế tối đa phun thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu, ông chỉ sử dụng phân hữu cơ bón cho cây cam.
Nhờ đó giảm tình trạng đất bạc màu nhanh, vườn cam duy trì năng suất ổn định, mẫu mã quả đẹp, đặc biệt là kéo dài thời gian thu hoạch quả từ tháng 11 (âm lịch) năm trước đến tháng 1 (âm lịch) năm sau nên quả cam vừa dễ bán, vừa được giá.
Những năm gần đây, cam sành sạch rất được người tiêu dùng ưa chuộng nên hàng năm, ông đều có các khách quen đến đặt mua cam. Vụ cam năm 2013 vừa qua, gia đình ông thu 5 tấn quả, giá bán tại vườn là 25.000 đồng/kg nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.
Có thể bạn quan tâm

Chưa năm nào trái cây lại nhiều và rẻ như năm nay. Khắp các chợ, trái cây nhiều ê hề, ngon và đẹp bày ra trước mắt người tiêu dùng nhưng sức mua không tăng khiến giá các loại trái cây liên tục giảm mạnh.

Trong đó, Khánh Hòa có 169 hang, Bình Định 16, Quảng Nam 9, Quảng Bình 4, Quảng Ngãi 3, Phú Yên 13, Ninh Thuận 9, Côn Đảo 14... Khánh Hòa là tỉnh có số lượng quần thể chim yến đảo lớn nhất nước. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 200 đảo lớn, nhỏ ven bờ với nhiều hang động có cấu trúc phù hợp để chim yến sinh sống.

Chương trình bò giống tặng đồng bào nghèo nơi biên giới do Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đến với đồng bào xã Tam Gia, huyện Lộc Bình đúng vào lúc nhân dân vừa thu hoạch lúa mùa. Cùng với niềm vui được mùa, niềm vui có bò giống như nhân lên lan tỏa khắp núi rừng biên giới. Ước mơ thoát nghèo sắp thành hiện thực.

Khoảng 1 tuần qua, nông dân tại nhiều xã như: Tam Phước, Tam Lộc, Tam Thành... bước vào thu hoạch rộ dưa hấu trên đồng. Những ngày đầu vụ, giá dưa hấu chỉ ở mức 1.000 - 1.500 đồng/kg khiến nông dân không khỏi bất an.

Chiều 29-6, ông Nguyễn Thanh Hùng - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết chỉ trong vụ hè thu năm nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ký hợp đồng tiêu thụ lúa của các HTX và nông dân hơn 10.000ha, tương đương 650.000 tấn lúa hàng hóa.