Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Bí Đỏ Sau Vụ Gặt

Trồng Bí Đỏ Sau Vụ Gặt
Ngày đăng: 14/08/2014

Nằm trong mô hình thâm canh gối vụ, phát triển diện tích rau màu vụ đông xuân sau vụ gặt, nông dân một số xã ở Hạ Hòa đã và đang trồng thành công giống bí đỏ F1-868 ngay trên thửa ruộng đã gặt lúa. Hiệu quả kinh tế và thu nhập từ giống bí này bước đầu đã được khẳng định.

Được sự định hướng và hướng dẫn kỹ thuật của Trạm khuyến nông huyện, nông dân các xã đã tận dụng diện tích sau vụ gặt để trồng bí đỏ. Tại các xã như Hiền Lương, Động Lâm, Vĩnh Chân, Lâm Lợi, Y Sơn có diện tích đất ruộng phù sa màu mỡ cộng với ưu thế ruộng cạn nước sau mùa gặt, người dân đã bắt tay ngay vào trồng bí sau khi thu hoạch lúa.

Bí F1-868 là giống bí quả nhỏ nhưng cùi đặc, dễ thích nghi với đất phù sa pha cát, không cần kỳ công trong chăm sóc, chỉ cần ủ phân ban đầu cùng độ ẩm của ruộng sau vụ gặt là bí có thể phát triển đều đặn. Không giống như bí thường, giống bí này có thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch nhanh, dây mọc không dài nhưng cho quả sai và đều ở các nách lá. Quả bí ăn thơm, ngọt  và bở.

Do vậy, đây là giống bí phù hợp với mô hình thâm canh hoa màu gối vụ tại Hạ Hòa và nhiều địa phương khác. Kỹ thuật trồng bí F1 đơn giản, chỉ cần đào hố trên thửa ruộng thành hàng, mỗi hố cách nhau từ 1-1,5m tùy theo chiều rộng của ruộng, độ sâu của hố khoảng 20-25cm. Sau khi đào hố xong, người dân ở đây đã dùng phân chuồng đã hoai mục cộng với gốc rạ đã khô để ủ cùng đất phù sa tơi xốp ít ngày sau đó gieo hạt bí. Mỗi hố trồng khoảng 3-5 hạt bí tùy vào độ rộng của hom và ruộng.

Bà Nguyễn Thị Thuận ở khu 4, xã Động Lâm cho biết: Nhiều năm nay, gia đình bà sau vụ gặt đều trồng bí F1-868, hiệu quả kinh tế do giống bí này mang lại khá cao. Từ thực tế thâm canh giống bí, bà con nông dân Hạ Hòa đã nhận thấy, nếu bí sinh trưởng và phát triển bình thường, năng suất quả trung bình cho từ 500-550kg/sào/vụ, thu lãi  1,3 - 1,5 triệu đồng/sào. Ngoài bán quả, nông dân Hạ Hòa còn có thu nhập thêm từ ngọn bí và hoa nụ làm rau.

So với ngô, khoai thì trồng bí đỏ cho mức lãi cao hơn, ít tốn công chăm sóc, đầu tư ban đầu không nhiều. Hơn nữa, giống bí này đã giúp cho người nông dân không để lãng phí đất sau vụ gặt, tăng thu nhập với nguồn thu đáng kể từ mô hình rau màu gối vụ, cung cấp ra thị trường nguồn rau chất lượng cao vào dịp cuối năm.

Được biết, Trạm khuyến nông huyện Hạ Hòa và các xã đang khuyến khích bà con nông dân các xã vùng ven sông Hồng mở rộng diện tích trồng bí F1-868 sau mỗi vụ gặt và cả diện tích đất bãi theo hình thức xen canh tổng hợp.


Có thể bạn quan tâm

Triển Vọng Kinh Tế Từ Cây Hồng Nhân Hậu Triển Vọng Kinh Tế Từ Cây Hồng Nhân Hậu

Được trồng ở xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) cách đây cả chục năm, thế nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, khi giá hồng Nhân Hậu tăng từ 3000 đồng/kg lên tới gần 6000 đồng/kg khi giống hồng này mới trở thành cây trồng triển vọng trong phát kinh tế tại địa phương.

02/11/2013
Khuyến Khích Các Hộ Chăn Nuôi Heo Làm Túi Ủ Biogas Khuyến Khích Các Hộ Chăn Nuôi Heo Làm Túi Ủ Biogas

Theo Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi heo và tạo nguồn khí gas phục vụ đun nấu, phòng nông nghiệp huyện đã tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan khuyến cáo, hỗ trợ các hộ chăn nuôi heo làm túi ủ biogas.

02/11/2013
Giá Cua Thương Phẩm Ổn Định Ở Mức Cao Giá Cua Thương Phẩm Ổn Định Ở Mức Cao

Nếu như những năm trước, giá cua thương phẩm ở huyện Cái Nước (Cà Mau) thường xuyên biến động, thì hiện nay giá cua trên thị trường khá ổn định, nông dân hết sức phấn khởi.

04/11/2013
Hội Thảo Mô Hình Nuôi Cá Chép V1 Thương Phẩm Hội Thảo Mô Hình Nuôi Cá Chép V1 Thương Phẩm

Ngày 1-11, Chi cục Thuỷ sản (Sở NN-PTNT Dak Lak) tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình nuôi thử nghiệm cá chép V1 thương phẩm làm chính trong ao bằng thức ăn viên tổng hợp tại xã Ea Kao – TP. Buôn Ma Thuột.

04/11/2013
Trao 90 Máy Dò Cá, Máy Liên Lạc Tầm Xa Và Bàn Giao Tàu Cá Cho Ngư Dân Lý Sơn Trao 90 Máy Dò Cá, Máy Liên Lạc Tầm Xa Và Bàn Giao Tàu Cá Cho Ngư Dân Lý Sơn

Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã trao 60 máy dò cá, 30 máy thông tin liên lạc tầm xa (Icom) cho các đoàn viên các nghiệp đoàn nghề cá ở huyện Lý Sơn, với kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Máy Icom trao tặng lần này là máy IC-M802FMS- sản phẩm dùng cho hàng hải mới nhất và hiện đại nhất hiện nay.

04/11/2013