Triệu Phú Chanh Vica

Anh Nguyễn Hải Đăng (sinh năm 1981) ngụ tại ấp 7, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An là một thanh niên tiêu biểu cho phong trào sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền. Anh được vinh dự nằm trong danh sách 11 thanh niên tiêu biểu của tỉnh về Thủ đô tham dự thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương năm 2010.
Hải Đăng là con trai trưởng của chủ trang trại chanh Vica - ông Nguyễn Văn Chiến (Út Chiến). Gia đình anh vốn làm nghề nông, đã trải qua nhiều nghề khác nhau từ trồng mía năng suất thấp, chuyển sang trồng sơmi và rồi nuôi gà nhưng đều thất bại. Năm 2005, gia đình anh quyết định chuyển sang trồng chanh không hạt. Ban đầu, anh cũng gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm chanh không hạt do người tiêu dùng chưa biết đến chanh không hạt và chỉ quen sử dụng chanh có hạt. Để giới thiệu sản phẩm chanh không hạt đến với người tiêu dùng, anh đã đem chanh tặng cho các chợ đầu mối và các siêu thị lớn ở thành phố và để lại địa chỉ.
Sử dụng chanh không hạt Vica thấy nước nhiều, thơm và tiện lợi vì quả to và sạch nên thị trường bắt đầu ưa chuộng, nhất là các siêu thị lớn ở thành phố. Trải qua bao nỗi nhọc nhằn trên đường đi tìm thị trường và xây dựng thương hiệu, bước đầu anh đã gặt hái được thành công. Nhiệm vụ chính của anh Đăng là chăm sóc vườn chanh, tìm đầu ra cho sản phẩm và phân phối sản phẩm. Mỗi ngày trang trại chanh Vica của gia đình anh xuất bán khoảng 1-2 tấn chanh không chỉ cho siêu thị và sang nước ngoài như: Nhật, Singapore và các nước Trung Đông, Canada... Được gia đình giao hàng và quản lý kinh tế hiệu quả, anh đã xây dựng cho mình một cơ ngơi vững chắc và hạnh phúc bên vợ đẹp, 2 đứa con ngoan.
Tích lũy kinh nghiệm nhiều năm, anh Đăng đã chọn cho mình 1 ha trồng chanh Vica không hạt được 4 - 5 tuổi và đã cho quả trên 2 năm nay. Bình quân hàng năm, 1 ha chanh cho thu hoạch 35 - 40 tấn quả, trừ chi phí anh thu lãi khoảng 100 triệu đồng/ha, thậm chí 200 triệu đồng/ha.
Ngoài sản xuất giỏi, anh Nguyễn Hải Đăng đã từng làm Bí thư Chi đoàn ấp 7, xã Lương Hòa và đang là thành viên Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Bến Lức. Hải Đăng đã có nhiều đóng góp trong phát động và tham gia chiến dịch hè tình nguyện, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, giúp đỡ cho học sinh nghèo có điều kiện đến trường. Anh xứng đáng là một tấm gương thanh niên tiêu biểu làm giàu trên đất quê mình.
Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Nguyễn Hồ, chủ trang trại nuôi chim cút Nguyễn Hồ, xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết, từ cuối năm 2013 đến nay, trang trại của ông phối hợp với Công ty cổ phần Rau quả Tiền Giang đã xuất sang Nhật Bản hơn 12 triệu trứng cút đóng lon, với giá cao hơn thị trường nội địa khoảng 20%.

Vừa qua, tại huyện Cái Bè và Cai Lậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng với Chi cục Thủy sản tổ chức 2 cuộc hội nghị triển khai Thông tư số 23/2014/TT-BNNPTNT ngày 29-7-2014 về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định số 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra cho đối tượng là các doanh nghiệp và hộ nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh.

Sáng 11-9, Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho tổ chức cho 70 nông dân ở các tổ hợp tác thuộc xã Tân Mỹ Chánh, xã Mỹ Phong và các câu lạc bộ, tổ hợp tác trồng bưởi da xanh theo mô hình VietGAP đi thực tế các mô hình trồng và thu mua bưởi da xanh ở tỉnh Bến Tre.

Chiều 11/9, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, trả lời các câu hỏi của phóng viên về những vấn đề báo chí quan tâm.

Trước khi xuống giống, các nhà vườn trồng thanh long ở Đài Loan đánh luống cao để tránh bị úng nước. Ngoài cây trụ cho thanh long bám, nhà vườn Đài Loan còn làm giá đỡ. Trong quá trình phát triển, cây thanh long được cung cấp thêm dưỡng chất canxi bằng cách rải nhiều vỏ trứng gà vịt, vỏ trấu vào gốc cây, tạo độ tơi xốp và mát cho rễ cây bởi nó có bộ rễ ăn lan mặt đất.