Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Bắp Nếp

Triển Vọng Từ Mô Hình Trồng Bắp Nếp
Ngày đăng: 11/02/2014

Trước diễn biến bất lợi của thời tiết trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Chư Sê (Gia Lai) nói riêng trong những năm qua, đặc biệt là tình hình hạn hán xảy ra ở vụ Đông Xuân gây thiệt hại lớn cho người nông dân, ngành Nông nghiệp huyện Chư Sê đã đưa ra nhiều giải pháp căn cơ nhằm giảm bớt thiệt hại cho người nông dân, trong đó giải pháp tích cực là vận động, hướng dẫn người dân chuyển đổi diện tích lúa thường xuyên thiếu nước sang trồng các loại cây trồng khác ít cần nước hơn, chịu hạn tốt hơn.

Cụ thể, vụ Đông Xuân 2013-2014, Trạm Khuyến nông huyện Chư Sê đã phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương-Chi nhánh miền Trung-Tây Nguyên triển khai thực hiện mô hình trình diễn trồng bắp nếp HN92, quy mô 2,3 sào cho hộ nông dân Lê Trung Thương ở thôn 3, xã Ia Pal.

Theo đó, Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương-Chi nhánh miền Trung-Tây Nguyên hỗ trợ 100% giống và 30% tiền phân bón cho hộ tham gia mô hình, Trạm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho hộ tham gia mô hình và các hộ dân lân cận có nhu cầu. Qua 3 tháng triển khai thực hiện, cây bắp sinh trưởng và phát triển khá tốt, hiện đã cho thu hoạch được hơn 500 trái, với giá bán hiện tại trên thị trường khá cao dao động khoảng 3,5 ngàn đồng đến 5 ngàn đồng/trái.

Đang gấp rút thu hoạch bắp để giao cho khách hàng, anh Lê Trung Thương phấn khởi cho chúng tôi biết: “Bắp già không kịp để bán, chỉ đủ để bán cho hàng xóm thôi các anh chị ơi”. Anh Thương nói tiếp: “Trồng bắp mùa này không cần tốn nhiều công chăm sóc, chỉ tốn công tưới thôi, cây ít sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển nhanh, bắp trái to, hạt lại dẻo được khách hàng rất ưa chuộng”.

Theo tính toán của anh Thương, với 2,3 sào bắp nếp, gia đình anh thu ít nhất cũng được 7 ngàn đến 8 ngàn trái. Với giá bán hiện tại, sau khi trừ đi chi phí đầu tư, chăm sóc ban đầu thì lợi nhuận thu được gần 15 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với việc trồng các loại rau như những mùa vụ trước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hợp-Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Chư Sê cho biết: Mô hình bước đầu cho thấy hiệu quả khá cao, trong thời gian tới trạm sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân chuyển đổi một số diện tích trồng cây lúa nước trong vụ Đông Xuân thường xảy ra thiếu nước, cho hiệu quả thấp sang trồng cây bắp nếp. Bởi do trồng bắp nếp trái mùa nên nhu cầu của thị trường còn khá lớn, trong khi đó nguồn cung bắp nếp trái trên địa bàn huyện thì rất hạn chế.


Có thể bạn quan tâm

Thành Công Từ Mô Hình Lúa – Tôm Thành Công Từ Mô Hình Lúa – Tôm

Xuất thân từ một gia đình “nông dân nòi” ở ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, Lưu Hoàng Anh rất chí thú làm ăn. Anh xác định, là nông dân phải gắn bó với ruộng đồng, phải biết tính toán, dám nghĩ dám làm, chịu khó ắt sẽ thành công.

24/06/2013
Hỗ Trợ Cá Giống Cho Người Nông Dân Hỗ Trợ Cá Giống Cho Người Nông Dân

Nhằm khuyến khích các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Long Mỹ (Hậu Giang) duy trì ổn định và phát triển sản xuất, Phòng Kinh tế huyện Long Mỹ vừa tổ chức hỗ trợ cá thát lát cườm và cá rô phi giống cho hàng trăm hộ dân ở 4 xã điểm xây dựng nông thôn mới và nông dân trong mô hình mẫu điểm, cánh đồng mẫu lớn trong huyện.

31/08/2013
Sử Dụng Giống Bắp NK67 Nhập Từ Indonesia Nguy Cơ Mất Trắng Hàng Trăm Ha Bắp Sử Dụng Giống Bắp NK67 Nhập Từ Indonesia Nguy Cơ Mất Trắng Hàng Trăm Ha Bắp

Hàng trăm ha bắp vụ Hè Thu thuộc các xã Bình Trung, Bình Giã, Xuân Sơn (huyện Châu Đức - Bà Rịa - Vũng Tàu) có nguy cơ mất trắng do cây phát triển không đồng đều và không ra trái. Được biết đây là giống bắp NK67 - lai đơn F1có xuất xứ từ Inđonesia do Công ty TNHH Syngenta Việt Nam (trụ sở đóng tại khu công nghiệp Biên Hòa - Đồng Nai) nhập khẩu và phân phối.

25/06/2013
Khẳng Định Thế Mạnh Kinh Tế Vườn Khẳng Định Thế Mạnh Kinh Tế Vườn

Dịch bệnh trên cây trồng ngày càng tăng, vì vậy trong định hướng phát triển kinh tế vườn, Vũng Liêm (Vĩnh Long) vẫn tiếp tục quan tâm xây dựng và thực hiện một số dự án, mô hình sản xuất có hiệu quả. Trong đó, đặc biệt quan tâm phát triển các vườn cây ăn trái theo hướng bền vững, tăng năng suất và chất lượng.

31/08/2013
Tăng Cường Quản Lý Cơ Sở Nuôi Động Vật Hoang Dã Tăng Cường Quản Lý Cơ Sở Nuôi Động Vật Hoang Dã

Để đảm bảo các quy định về nuôi động vật hoang dã (ĐVHD), Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp quản lý.

25/06/2013