Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Tôm Chân Trắng Thương Phẩm Theo Quy Trình VietGAP

Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giảm thiểu nguy cơ về dịch bệnh đối với nghề nuôi tôm chân trắng, vừa qua Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã thực hiện mô hình nuôi tôm chân trắng thương phẩm theo hướng VietGAP tại Móng Cái. Bước đầu, mô hình đã cho năng suất khá cao, không xảy ra dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mở ra triển vọng mới đối với nghề nuôi tôm chân trắng.
Triển khai mô hình, Trung tâm đã khảo sát tại 12 hộ dân tại 2 phường Ninh Dương và Hải Hoà tham gia ban đánh giá VietGAP. Sau đó, ban đánh giá VietGap đã lựa chọn được 5 hộ dân tiêu biểu, có hệ thống ao nuôi nằm trong vùng quy hoạch nuôi tôm chân trắng của thành phố, đảm bảo điều kiện khu vực nuôi thuận lợi, đáp ứng được yêu cầu sản xuất (thuỷ lợi, nguồn nước, giao thông và các tiêu chí VietGAP); có nguyện vọng và cam kết đầu tư ngoài phần hỗ trợ của Nhà nước; cam kết thực hiện đúng hướng dẫn của quy trình VietGAP và chấp nhận sự hướng dẫn của cán bộ chỉ đạo kỹ thuật của mô hình; có khả năng tiếp thu, ứng dụng khoa học kỹ thật; có khả năng nhân rộng mô hình khi có yêu cầu.
Theo đó, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố tổ chức tập huấn cho 60 nông dân đang tham gia nuôi tôm chân trắng tại 2 phường về kỹ thuật nuôi tôm theo VietGAP; đánh giá các mối nguy liên quan đến dịch bệnh, an toàn thực phẩm trong nuôi tôm và các biện pháp quản lý, môi trường. Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 6 năm nay với quy mô: 20.000m2, tương đương 160.000 tôm giống, thực hiện tại ao nuôi của 5 hộ dân.
Với việc áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng theo tiêu chuẩn VietGap, sau 65 ngày nuôi, qua kiểm tra của cán bộ kỹ thuật Trung tâm, tôm nuôi đạt 70 con/kg.
Ông Nguyễn Văn Đông, thôn Thác Hàn, phường Ninh Dương, một trong số 5 hộ dân tham gia mô hình cho biết: Tham gia mô hình, gia đình tôi nuôi 0,4ha. Do áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nuôi tôm chân trắng theo quy trình VietGAP nên tôm không có dịch bệnh. Đến nay, nhà tôi thu được gần 4 tấn tôm, trừ chi phí có lãi trên 100 triệu đồng.
Anh Nguyễn Chí Thành, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cho biết: Trong những vụ nuôi gần đây, một số vùng nuôi tôm tại nhiều địa phương trong tỉnh đã xuất hiện dịch bệnh khiến cho tôm nuôi chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các doanh nghiệp, những hộ nuôi tôm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, tiềm ẩn rủi ro về dịch bệnh đối với những vụ nuôi tiếp theo.
Trước thực trạng đó, Trung tâm đã triển khai thực hiện thí điểm một số mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó có 2 mô hình tại phường Hải Hoà và Ninh Dương (Móng Cái). 2 mô hình này bước đầu cho thấy, nuôi tôm theo quy trình này đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng tôm nuôi; hạn chế đáng kể tình hình dịch bệnh đối với tôm nuôi.
Theo đó, địa điểm ao nuôi tôm theo quy trình VietGap bắt buộc phải có hệ thống cấp nước, thoát nước riêng biệt; ao lắng, ao chứa, ao nuôi không rò rỉ; riêng ao lắng tối thiểu phải chiếm 15-20% diện tích mặt bằng nhằm xử lý nước và diệt tạp trước khi thả giống nuôi.
Địa điểm nuôi cần có ao chứa bùn, nhà vệ sinh, nhà ở của công nhân nhằm mục đích đảm bảo các chất thải (rắn, lỏng) từ công đoạn chuẩn bị ao nuôi đến công đoạn xử lý nước thải cuối vụ nuôi, chất thải sinh hoạt của người nuôi thuỷ sản không gây ô nhiễm môi trường của vùng nuôi và môi trường xung quanh, không cho bệnh lây lan và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài ra, địa điểm ao nuôi cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật như gần nguồn nước có chất lượng, vùng đất cát, pha cát, pH>6, xa nguồn nước thải nông nghiệp, công nghiệp.
Từ kết quả cho thấy sự thành công bước đầu của việc áp dụng theo quy trình VietGAP. Mô hình đã hướng người dân đến một phương thức nuôi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tuân thủ các quy trình kỹ thuật chặt chẽ từ khâu cải tạo ao, đến lựa chọn con giống, thức ăn và quy trình chăm sóc nhằm hướng tới mục tiêu nuôi an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh, hạn chế sử dung thuốc hoá chất.
Mô hình nuôi tôm chân trắng thương phẩm theo hướng VietGAP là mô hình mới được áp dụng tại Quảng Ninh, theo đánh giá bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế khá cao. Mô hình triển khai nhằm mục đích giúp bà con nuôi tôm nhận thức được về nuôi tôm bền vững, an toàn dịch bệnh.
Đặc biệt là nâng cao tính cộng đồng trong vùng và nâng cao quy trình kỹ thuật cho bà con nông, ngư dân. Tăng khả năng kiểm soát chất lượng, giảm thiểu rủi ro, ổn định môi trường ao nuôi; hạn chế được dịch bệnh, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người nuôi tôm.
Mô hình đã hướng người dân đến một phương thức nuôi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tuân thủ các quy trình kỹ thuật chặt chẽ từ khâu cải tạo ao, đến lựa chọn con giống, thức ăn và quy trình chăm sóc nhằm đạt mục tiêu nuôi an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm và đảm bảo an sinh xã hội.
Nguồn bài viết: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201411/trien-vong-tu-mo-hinh-nuoi-tom-chan-trang-thuong-pham-theo-huong-vietgap-2246884/
Có thể bạn quan tâm

Thời gian qua, Trung tâm Chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Tam Kỳ đã xây dựng và thử nghiệm hiệu quả nhiều mô hình giống cây trồng, con vật nuôi cho năng suất cao, trong đó có mô hình trồng nấm linh chi đỏ.

Mô hình được triển khai từ tháng 3-2014 với 3 hộ tham gia; các hộ được hỗ trợ 100% con giống, 50% kinh phí mua thức ăn cho cá. Sau hơn 9 tháng nuôi, cá có trọng lượng từ 1- 1,5kg/con, giá bán từ 140.000 - 150.000 đồng/kg.

Chị cho biết, gia đình chị đã nuôi cá được 6 năm, trước khi làm nghề này vợ chồng chị chỉ tập trung làm rẫy trồng cà phê. Tuy nghề này cho thu nhập cao nhưng cũng đòi hỏi đầu tư lớn, lại rất tốn nhân công. Nuôi cá ao chị có thể tận dụng được thời gian nhàn rỗi, vừa cho thu nhập cao vừa phù hợp với sức lao động của gia đình.

Từ năm 2011 đến nay, các ngành chức năng thị xã La Gi và UBND các xã đã lập biên bản, xử lý 93 trường hợp đào ao nuôi tôm trái phép trên 23 ha đất tại các xã Tân Phước, Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải, với tổng số tiền phạt 937,7 triệu đồng, trong đó UBND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt 10 trường hợp, UBND thị xã La Gi ra quyết định xử phạt 23 trường hợp, UBND các xã ra quyết định xử phạt 60 trường hợp.

Tóm lại, việc ứng dụng BFT trong nuôi thâm canh cá rô phi thương phẩm đã đạt kết quả rõ rệt, thể hiện qua việc thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của cá nuôi, năng suất nuôi đạt cao, hiệu quả sử dụng thức ăn được cải thiện, góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường ao nuôi. Tuy nhiên, theo nhận xét của nhóm nghiên cứu, mô hình này phù hợp với những cơ sở nuôi có khả năng đầu tư cơ sở hạ tầng và công nghệ.