Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trì Chính Làm Giàu Từ Nghề Cói

Trì Chính Làm Giàu Từ Nghề Cói
Ngày đăng: 23/04/2011

Nằm ở trung tâm huyện Kim Sơn (Ninh Bình), lâu nay làng nghề chiếu cói Trì Chính, xã Kim Chính có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Các mặt hàng chiếu cói và sản phẩm thủ công từ cói được bạn hàng khắp nơi ưa chuộng.

Nghề sản xuất cói đã gắn bó với người dân Trì Chính hàng trăm năm nay, nhưng quy mô sản xuất còn nhỏ nên đời sống người dân chưa được cải thiện. Mấy năm trở lại đây, để thích nghi và phát triển trong thời kỳ mới, các doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh chế biến các mặt hàng từ cói đã năng động tìm kiếm thị trường, nắm bắt thị hiếu của khách hàng, tích cực cải tiến mẫu mã, đưa mặt hàng cói của địa phương đến với nhiều thị trường trên thế giới.

Từ chỗ sản xuất các mặt hàng đơn giản như chiếu, bao bì, thảm, đệm, … đến nay, các thợ thủ công ở Trì Chính đã liên tục đổi mới mẫu mã theo đơn đặt hàng của khách, sản xuất ra nhiều mặt hàng có giá trị như: hộp, túi xách, giỏ đựng hàng, mũ nón, giày dép, khay đựng, lẵng hoa bằng cói với những hoa văn đẹp, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Anh Nguyễn Văn Minh, chủ một cơ sở sản xuất và kinh doanh các mặt hàng từ cói cho biết, trước đây lang nghề chỉ biết dệt các loại chiếu nhưng kể từ khi được tham dự các lớp tư vấn, lớp học nghề về sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ cây cói do tỉnh và chính quyền địa phương tổ chức, gia đình anh và các hộ kinh doanh sản xuất ở địa phương đã học hỏi thêm nhiều mẫu mã đẹp, mở rộng các mặt hàng sản xuất từ cói, cùng với đó là được chính quyền địa phương xét duyệt cho vay vốn, mở rộng quy mô sản xuất nên nghề sản xuất thủ công mỹ nghệ từ cây cói ở Trì Chính ngày càng phát triển.

Hiện, nghề làm cói ở Trì Chính đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 2.000 lao động với thu nhập bình quân 50.000 – 100.000 đồng/ngày. Do vậy, đời sống của người dân ngày một khá hơn, các gia đình có điều kiện đầu tư mua sắm các trang thiết bị phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Hiện nay, ở Trì Chính không còn hộ đói, hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm xuống còn dưới 3%, bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới. Chính vì vậy, Trì Chính được công nhận là một trong những làng nghề chế biến các mặt hàng sản xuất từ cói tiêu biểu của Ninh Bình


Có thể bạn quan tâm

Người Nuôi Gà Lo Lắng Người Nuôi Gà Lo Lắng

Chuẩn bị cho nguồn hàng dịp tết Nguyên đán 2015, gia đình anh Trịnh Tiến Phong, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đang khẩn trương chăm sóc, chú ý tới vấn đề kỹ thuật, tận dụng các nguồn thức ăn để đàn gà đạt trọng lượng 1,5- 2kg/con vào dịp tết.

22/01/2015
Trồng Bưởi Tết Thắng Đậm Trồng Bưởi Tết Thắng Đậm

Cũng theo ông Ngàn, mặt thuận lợi nữa là năm nay người dân trồng bưởi đều được các cán bộ kỹ thuật địa phương xuống tận nơi hướng dẫn áp dụng KHKT mới trong chăm sóc bưởi, nhất là cách bón phân, phun thuốc điều độ để giảm chi phí, giúp tăng lợi nhuận tối đa.

22/01/2015
Lo Vụ Tôm Mới Lo Vụ Tôm Mới

Theo ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bình Định, năm nay tỉnh này sẽ triển khai thả nuôi 2.200 ha diện tích ao tôm. Trong đó, có khoảng 520 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT), số còn lại là nuôi tôm sú xen với các loại thủy sản khác.

22/01/2015
Sản Lượng Thủy Sản Nuôi Trồng Giảm 4,7% Sản Lượng Thủy Sản Nuôi Trồng Giảm 4,7%

Do đó, diện tích và sản lượng thủy sản nuôi trồng đều giảm so với năm 2013. Cụ thể: Diện tích nuôi trồng đạt 680ha, giảm 1,4%; sản lượng thu hoạch đạt 3.358 tấn, giảm 4,7%. Diện tích nuôi trồng và sản lượng giảm chủ yếu ở đối tượng tôm thẻ chân trắng, tôm sú. Riêng tôm hùm, nhờ giá cao, ít dịch bệnh nên người dân đã mạnh dạn đầu tư nuôi lên đến 11.280 lồng.

22/01/2015
Về Quê Nuôi Ếch Về Quê Nuôi Ếch

Từng có công việc khá ổn định ở thành phố song anh Trần Nhật Mỹ (sinh năm 1988), trú tại xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) lại quyết định trở về quê, bám đất làm giàu. Trải qua không ít khó khăn, giờ đây anh Mỹ đã xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp, là một trong những người tiên phong nuôi ếch ở quê nhà.

22/01/2015