Trên 5.000ha lúa trong cánh đồng lớn được bao tiêu sản phẩm

Tại đây, các công ty, doanh nghiệp thu mua, chế biến lương thực như Miền Tây, Công Bình, Sông Hậu, Lộc Trời cam kết sẽ tiếp tục tham gia đầu tư sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm cho người dân canh tác theo phương thức cánh đồng lớn.
Theo đó, tổng diện tích ban đầu 8 doanh nghiệp, công ty đăng ký bao tiêu với ngành nông nghiệp Hậu Giang là trên 5.000ha lúa Đông xuân 2015 - 2016.
Trong đó, ngoài diện tích 2 cánh đồng lớn điểm của tỉnh ở xã Trường Long Tây (huyện Châu Thành A) và xã Vị Thanh (huyện Vị Thủy), các doanh nghiệp, công ty còn đăng ký bao tiêu sản phẩm trong vùng quy hoạch cánh đồng lớn ở các huyện, thị xã trong tỉnh.
Đến nay, tỉnh đã xây dựng được 5 cánh đồng lớn trên lúa, kể cả 3 cánh đồng lớn của huyện Phụng Hiệp, thị xã Long Mỹ và thị xã Ngã Bảy, với tổng diện tích 1.758ha. Hàng năm đều có các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm.
Cụ thể, vụ Đông xuân 2014 - 2015 đã có 6 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia liên kết sản xuất theo phương thức cánh đồng lớn, với diện tích bao tiêu 5.450ha; vụ Hè thu 2015 là 4.000ha.
Có thể bạn quan tâm

"Giá heo hơi liên tục sụt giảm, giá bán ra không bằng giá thành sản xuất nên người chăn nuôi đang lỗ nặng. Nếu tình trạng trên tiếp tục kéo dài trong thời gian tới thì nguy cơ giảm tổng đàn thiếu nguồn cung là không tránh khỏi”, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai nhận định.

Sò huyết ở đầm Ô Loan (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) là đặc sản nổi tiếng vì thịt dai, ăn ngọt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người dân sống ven đầm đã đi thu mua sò huyết từ các nơi về bán cho du khách dưới thương hiệu sò huyết Ô Loan!

Bạc Liêu có 394 cơ sở sản xuất và ương tôm giống để bán. Tuy nhiên, số cơ sở sử dụng nguồn tôm bố mẹ sạch bệnh để tạo giống chất lượng cao chỉ chiếm 20%.

Con bò cái “đặc biệt” của gia đình ông Cao Xuân Sơn, trú tại xã Sơn Lễ (Hương Sơn - Hà Tĩnh) vừa sinh 2 con bê con cùng một lúc. Sự kiện hy hữu này đã thu hút rất nhiều người dân hiếu kỳ đến xem.

Huyện Cờ Đỏ là một huyện vùng sâu, và có diện tích ương cá tra giống lớn nhất của TP Cần Thơ. Những năm trước, cá tra có giá nên diện tích ương giống cá tra tăng lên nhanh chóng, không theo qui hoạch và khuyến cáo của ngành chức năng. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, cá tra rớt giá thê thảm, những hộ ương nuôi cá tra lỗ nặng, nợ nần chồng chất. Do đó người nuôi phải lựa chọn đối tượng nuôi ít rủi ro và cho lợi nhuận cao. Mô hình nuôi ghép cá sặc rằn với cá thát lát cườm được bà con chọn lựa, bước đầu mang lại thu nhập khá hấp dẫn.