Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trái Sơ Ri Đi Nhật

Trái Sơ Ri Đi Nhật
Ngày đăng: 23/09/2014

Vài năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở Tiền Giang đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng sơ ri, đồng thời chú trọng đầu tư KHKT để đảm bảo lượng hàng chất lượng cao XK sang Nhật.

Tại Việt Nam, cây sơ ri được trồng nhiều nhất ở khu vực Gò Công của tỉnh Tiền Giang và một số xã thuộc tỉnh Bến Tre.

Tuy nhiên, đa phần người trồng sơ ri trước đây chủ yếu trồng theo hướng tự phát, ít chú trọng đầu tư KHKT để nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Mặc khác, người trồng sơ ri cũng chỉ làm ra sản phẩm để cung cấp cho thị trường theo dạng trái cây tươi, giá cả bấp bênh, hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi có một công ty của Nhật Bản về đầu tư, xây dựng nhà máy thu mua và sơ chế sơ ri trên địa bàn xã Bình Nghị, huyện Gò Công Đông để XK.

Dễ thấy nhất là thói quen canh tác của người trồng đã có những tiến bộ, nông dân chú trọng đưa KHKT vào sản xuất, do đó năng suất, chất lượng sản phẩm không ngừng được cải thiện, đời sống người trồng sơ ri cũng khấm khá lên rất nhiều.

Anh Trần Văn Hải, một nông dân trồng sơ ri tại xã Bình Nghị cho biết: “Nếu như trước đây, những lúc thấy tiện thì tôi mới đầu tư chăm sóc vườn cây, thực hiện bón phân hay cắt cành, nhiều lúc cây bệnh thì cứ mua thuốc về phun mà chưa biết cây bị bệnh như thế nào.

Giờ thì tham gia vào nhóm liên kết sản xuất với công ty rồi thì mọi quy trình chăm sóc vườn cây đều được cán bộ kĩ thuật hỗ trợ và theo sát hằng tuần. Mình phải làm đúng quy trình đã được hướng dẫn, còn năng suất thì luôn ổn định ở mức cao.

Ông Nguyễn Văn Quý - Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông cho biết: Toàn huyện Gò Công Đông hiện nay có gần 250 ha trồng sơ ri, tập trung chủ yếu ở 4 xã là Bình Ân, Bình Nghị, Tân Đông, Kiển Phước. Đây là diện tích đã được UBND huyện quy hoạch làm vùng nguyên liệu phục vụ cho nhà máy sơ chế sơ ri XK đóng trên địa bàn xã Bình Nghị.

Hơn nữa sản phẩm làm ra không còn cảnh hàng chợ mà được đại lý đánh mã số thu mua và đưa thẳng về nhà máy sơ chế, sau đó XK. Nếu mình làm ẩu, chất lượng không đảm bảo thì phía công ty họ phản ứng ngay, lúc đó bị phạt hoặc hủy liên kết chứ chẳng chơi”, anh Hải nói.

Ông Phạm Ngọc Liễu, cố vấn kĩ thuật Trung tâm nghiên cứu cây sơ ri của Công ty Nichirel Acerola (Nhật Bản) chuyên thu mua sơ ri tại đây cho biết: “Mục tiêu của công ty là phát triển vùng chuyên canh sơ ri chất lượng cao để sơ chế XK sang Nhật Bản. Là sản phẩm được XK sang một thị trường khó tính như Nhật nên ngoài việc giúp bà con nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế thì các tiêu chí về chất lượng sản phẩm luôn được công ty đặt lên hàng đầu.

Để làm được điều đó, một cán bộ kĩ thuật của công ty sẽ trực tiếp quản lí trực tiếp 50 hộ dân sản xuất để đảm bảo tối đa chất lượng, cũng như hỗ trợ bà con kĩ thuật trong mọi thời điểm”.

Cây sơ ri tại khu vực Gò Công có ưu điểm là cho thu hoạch trung bình 7 tới 8 đợt trái trong năm, do vậy khả năng mất trắng thu hoạch trong năm là gần như không có. Với vườn cây trồng XK có tuổi từ 3 năm trở lên, năng suất trái có thể đạt được trung bình từ 40 đến 50 tấn/ha/năm.

Như vậy với giá được các đại lí thu mua ổn định trên 3.500 đ/kg như hiện nay thì trên mỗi ha nông dân có thu nhập không dưới 100 triệu đ, lợi nhuận gấp nhiều lần so với làm lúa.

Theo ông Liễu, trái sơ ri Gò Công của Việt Nam đã được XK sang Nhật từ hơn 20 năm qua, một ít sang Trung Quốc và châu Âu, thường dưới dạng trái đông lạnh và nước quả cô đặc, tuy nhiên số lượng còn hạn chế so với tiềm năng của chúng ta hiện nay.


Có thể bạn quan tâm

Huyện Phú Tân (Cà Mau) Nuôi Sò Ven Sông Cho Thu Nhập Khá Huyện Phú Tân (Cà Mau) Nuôi Sò Ven Sông Cho Thu Nhập Khá

Thời gian nuôi sò huyết từ 8 tháng đến một năm. Phần lớn bà con sử dụng lưới mành để bao xung quanh trên các bãi đất bồi ven sông và thả sò nuôi. Có hộ thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, loại hình nuôi này cần được sắp xếp ổn định nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện thủy.

22/01/2015
Hạ Thủy Tàu Cá Thay Thế Tàu Bị Trung Quốc Đâm Chìm Hạ Thủy Tàu Cá Thay Thế Tàu Bị Trung Quốc Đâm Chìm

Ngày 21-1, gia đình bà Huỳnh Thị Như Hoa (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) tổ chức lễ hạ thủy tàu cá ĐNa 90657 TS - thay thế tàu cá ĐNa 90152 bị Trung Quốc đâm chìm vào ngày 26-5-2014 khi đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

22/01/2015
Tôm Hùm Giống Ở Bình Định Được Mùa, Được Giá Tôm Hùm Giống Ở Bình Định Được Mùa, Được Giá

Tại xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), trong những ngày này, cứ tầm 7 - 8 giờ sáng hàng ngày, lần lượt các ghe máy, thuyền thúng sau một đêm “săn” THG lại cập bến. Ngư dân Nguyễn Văn Hải chỉ vào xô nhựa đang đựng nửa lằm (50 con) THG, cho biết: “Hổm rày THG xuất hiện dày ở quanh các đảo nên ai cũng trúng, có người trúng 1 - 2 lằm/đêm, còn trúng nửa lằm như tui thì đếm không xuể”.

22/01/2015
Quảng Ngãi Chi Hơn 140 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Ngư Dân Quảng Ngãi Chi Hơn 140 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Ngư Dân

Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năm 2014 đã thực hiện chi hỗ trợ cho 1.021 lượt tàu cá của ngư dân trong tỉnh theo Quyết định số 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng kinh phí hơn 140 tỷ đồng; trong đó hỗ trợ nhiên liệu 137,5 tỷ đồng, kinh phí còn lại là hỗ trợ mua bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên và máy thông tin liên lạc.

22/01/2015
Cần Định Hướng Cho Người Chăn Nuôi Qui Mô Nhỏ Cần Định Hướng Cho Người Chăn Nuôi Qui Mô Nhỏ

Trước đây, mô hình gia cầm, chủ yếu là các loại gà và vịt xiêm theo quy mô nhỏ tại gia đình rất phát triển. Gần đây, các loại vịt ta được nhiều gia đình phát triển nuôi theo dạng nhốt chuồng với số lượng phổ biến từ 10 - 30 con, thậm chí có hộ nuôi từ 50 - 70 con theo hình thức làm chuồng nhốt vịt hoàn toàn trên cạn hoặc tận dụng ao, một đoạn kênh rạch gần nhà giăng lưới, làm chuồng nuôi nửa trên cạn, nửa dưới nước.

22/01/2015